Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 28/03/2018, 14:17
Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) Bến Tre năm 2017: Vượt lên xếp hạng thứ 5/63 tỉnh, thành trong cả nước
28/03/2018 | Cẩm Trúc
Ngày 22/3/2018, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. Theo đó, Bến Tre đã vượt lên xếp hạng thứ 5 so với cả nước, với tổng điểm 66,69 điểm và xếp vào nhóm quản lý, điều hành tốt (đứng sau các tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Tháp và Long An). Ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã vinh dự nhận bảng xếp hạng cao quý này tại Lễ công bố.

Ngày 22/3/2018, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. Theo đó, Bến Tre đã vượt lên xếp hạng thứ 5 so với cả nước, với tổng điểm 66,69 điểm và xếp vào nhóm quản lý, điều hành tốt (đứng sau các tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Tháp và Long An). Ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã vinh dự nhận bảng xếp hạng cao quý này tại Lễ công bố.

Trong lịch sử xếp hạng PCI, kể từ năm 2006 đến nay, đây là năm đầu tiên Bến Tre đạt thứ hạng cao nhất và tăng đến 7 hạng so với năm 2016. Được biết, vào năm 2013, Bến Tre xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng toàn quốc. Trong 10 chỉ số thành phần, năm 2017 Bến Tre có 7 chỉ số tăng điểm so với năm 2016, trong đó tính năng động của chính quyền tăng nhiều nhất, từ 4,94 tăng vọt lên 7,01 điểm. Kế đến là hỗ trợ doanh nghiệp, tăng từ 5,82 lên 6,87 điểm. Đào tạo lao động từ 5,89 lên 6,45 điểm. Cạnh tranh bình đẳng tăng từ 5,02 lên 6,23 điểm. Có 3 chỉ số giảm điểm so với năm 2016 như tính gia nhập thị trường (từ 8,63 điểm xuống còn 7,88 điểm); chi phí không chính thức (từ 6,49 điểm xuống còn 6,39 điểm) và thiết chế pháp lý (giảm từ 7,16 điểm xuống còn 6,78 điểm).

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhận bảng xếp hạng thứ 5 Chỉ số năng lực cạnh tranh. (Ảnh: CVT)

Báo cáo PCI 2017 dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.200 doanh nghiệp đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.800 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năng động, sáng tạo, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân

Năm 2017, lần đầu tiên Chỉ số PCI Bến Tre vượt lên xếp hạng thứ 5 trong bảng xếp hạng toàn quốc, đạt vị trí xếp hạng cao nhất từ trước đến nay của tỉnh. Đây là kết quả rất đáng tự hào, trân quý của bộ máy chính quyền tỉnh, đồng thời thể hiện sự tin cậy, hài lòng ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Bến Tre đối với các cấp chính quyền tỉnh.

Trong tổng số 10 chỉ số thành phần, Bến Tre có 7 chỉ số tăng điểm, trong đó nổi bật là tính năng động tăng vọt từ 4,94 điểm (năm 2016) lên 7,01 điểm năm 2017. Kết quả này cho thấy trong năm qua, UBND tỉnh đã vận dụng pháp luật linh hoạt tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân. UBND tỉnh năng động sáng tạo trong giải quyết vấn đề mới phát sinh. Thái độ của chính quyền tích cực với kinh tế tư nhân. Cấp tỉnh có sáng kiến hay. Vướng mắc của doanh nghiệp được tháo gỡ kịp thời qua đối thoại với doanh nghiệp. Doanh nghiệp khá hài lòng với những phản hồi, cách giải quyết của cơ quan nhà nước. Nổi bật nhất, kết quả khảo sát ý kiến từ phía doanh nghiệp cho thấy, có đến 97% ý kiến đồng tình rằng doanh nghiệp có nhận được ý kiến phản hồi của cơ quan nhà nước sau khi phản ánh khó khăn vướng mắc.

Theo ông Nguyễn Minh Cảnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đây là kết quả quản lý, điều hành của lãnh đạo tỉnh từ cấp tỉnh đến cấp sở ngành, địa phương. Thực tế là trong năm qua, Bến Tre có nhiều thay đổi qua việc tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp. Việc tiếp nhận thông tin xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp luôn được quan tâm hàng đầu thông qua các cuộc đối thoại trong năm, các buổi cà phê doanh nghiệp hàng tháng. Riêng hoạt động cà phê doanh nghiệp là điểm mới, đã giúp lãnh đạo tỉnh được cởi mở, tiếp cận và gần gũi với  doanh nghiệp hơn. Qua đó, giúp lãnh đạo tỉnh kịp thời phát hiện, xử lý nhanh các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Đối với các huyện cũng tổ chức tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp. Mỗi huyện có nhiều hình thức khác nhau nhưng đều thể hiện thái độ quyết liệt, quyết tâm cao của lãnh đạo địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Ông Huỳnh Hữu Lợi - Giám đốc Công ty TNHH May mặc Mingda Việt Nam, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc rất hài lòng về sự hỗ trợ của địa phương đối với dự án được cấp chứng nhận đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017. “Chúng tôi được Huyện ủy, UBND huyện Mỏ Cày Bắc hỗ trợ rất tích cực. Thời gian từ lúc triển khai đến hoàn thành trong vòng 6 tháng, rất nhanh. Hiện chúng tôi đang xin mở rộng dự án giai đoạn 2. Tổng cộng trên 2 ha.” - ông Lợi chia sẻ. Bên cạnh giải quyết thủ tục, ông Huỳnh Hữu Lợi bày tỏ hài lòng khi được lãnh đạo huyện tổ chức huy động lãnh đạo các xã, thị trấn đến tại nhà máy để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của nhà máy. Qua đó, các địa phương có kế hoạch tổ chức, tìm kiếm, kết nối lao động cho doanh nghiệp. Chính vì thế, mà trong thời gian ngắn thông báo tuyển dụng, nhà máy đã có thể đưa các chuyền vào hoạt động đồng bộ vào đầu năm 2018.

Bày tỏ sự xúc động dịp lễ nhận bảng xếp hạng thứ 5, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Chúng tôi rất tự hào khi quê hương xứ Dừa luôn được nhớ đến là cái nôi “Đồng Khởi”. Và hôm nay, chúng tôi càng xúc động khi Bến Tre được cộng đồng doanh nghiệp biết đến là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp thông qua Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, để thực hiện mục tiêu đó, trong năm 2017 vừa qua, Bến Tre đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thông qua nhiều hoạt động cụ thể như hỗ trợ khởi nghiệp đầu tư kinh doanh, kết nối vốn cho khởi nghiệp với việc hình thành Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bến Tre. Tỉnh tăng cường các hoạt động giao thương, kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ cho khởi nghiệp, đào tạo nâng cao kiến thức cho đội ngũ doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh nhà, ban hành chính sách khuyến khích khởi nghiệp đặc thù của Bến Tre... Đặc biệt, thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh được rút ngắn. Bình quân thời gian cấp phép đăng ký thành lập doanh nghiệp còn 1,5 ngày, nhiều trường hợp giải quyết trong một buổi khi đảm bảo đủ hồ sơ. Cấp chủ trương đầu tư giảm còn 2/3 thời gian so quy định. Việc giải quyết nhanh các thủ tục hành chính có liên quan cho nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu tìm hiểu, nghiên cứu dự án, thành lập doanh nghiệp, chủ trương đầu tư, giao quyền sử dụng đất... đều được các sở, ngành, địa phương tích cực hỗ trợ giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Để duy trì và nâng cao vị trí xếp hạng PCI cấp tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Các ngành, các cấp trong tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Bến Tre trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Với truyền thống hiếu khách và khát vọng vươn lên của chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, tỉnh Bến Tre luôn hân hoan chào đón và đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tiếp cận và thực hiện thành công các dự án đầu tư của mình.

Lượt người xem:   2615
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer