Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 04/05/2018, 10:40
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập làm việc với tổ chức IUCN
04/05/2018 | Huyền Trang
Sáng 04/05/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã có buổi làm việc với tổ chức IUCN do TS. Phạm Song Thịnh - Giám đốc Viện Điều tra và quy hoạch rừng Nam Bộ làm trưởng đoàn đến tham vấn về đề xuất dự án hỗ trợ phát triển kế hoạch hành động REDD+.

​Sáng 04/05/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã có buổi làm việc với tổ chức IUCN do TS. Phạm Song Thịnh - Giám đốc Viện Điều tra và quy hoạch rừng Nam Bộ làm trưởng đoàn đến tham vấn về đề xuất dự án hỗ trợ phát triển kế hoạch hành động REDD+.

Tại cuộc họp, TS. Phạm Song Thịnh đã thông tin đến các đại biểu về Chương trình hành động REDD+. Theo đó, REDD+ là nỗ lực quốc tế nhằm khuyến khích thực hiện các hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ mất rừng và suy thoái rừng; bão tồn trữ lượng carbon rừng; tăng cường trữ lượng carbon từ rừng; quản lý rừng bền vững. Ở Việt Nam, REDD là Chương trình quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng; bão tồn, nâng cao trữ lượng carbon và quản lý bền vững tài nguyên rừng đến năm 2030 theo Quyết định số 429/QĐ-TTg ngày 05/04/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

15864_452018_24730.JPG 

Đại biểu dự họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bến Tre là một tỉnh nằm ở cuối nguồn sông Cửu Long và tiếp giáp biển Đông, rừng của tỉnh chủ yếu là rừng ngập mặn, diện tích tuy không nhiều nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong việc phòng hộ bảo vệ môi trường, phòng chống xói lở, cố định bãi bồi, bảo vệ an toàn cho sản xuất và đời sống của người dân vùng ven. Rừng của tỉnh Bến Tre chủ yếu là rừng trồng, thuần loài với mục đích chính là phòng hộ và đặc dụng nên hầu như không có áp dụng các biện pháp kỹ thuật lâm sinh tác động để nuôi dưỡng và làm giàu rừng. Do vậy, hiện nay, hầu hết những diện tích rừng trồng, loài cây Đước, Đưng đều có hiện tượng chết rải rác theo từng cụm, từng đám nhỏ. Qua khảo sát, diện tích rừng trồng bị chết là 24,3 ha (Bình Đại 0,5 ha, Ba Tri 7,17 ha, Thạnh Phú 16,63 ha) trên 136,74 ha diện tích các lô rừng được kiểm tra; diện tích cây rừng bị chết chiếm tỷ lệ 17,8%. Bên cạnh, tình hình mất rừng xảy ra khá lớn, nguyên nhân là do sóng biển gây xói lở, cát tràn làm thiệt hại đến rừng.

15864_452018_24729.JPG 

TS. Phạm Song Thịnh - Giám đốc Viện Điều tra và quy hoạch rừng Nam Bộ trình bày Chương trình hành động REDD+. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, tình trạng mất rừng, suy thoái rừng tại Bến Tre là khá rõ, trong đó, nhiều nhất là huyện Thạnh Phú, kế đến là Ba Tri, Bình Đại. Chính vì vậy, Bến Tre cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng mất rừng, suy thoái rừng, tạo mật độ rừng. Việc thực hiện Chương trình hành động REDD+ cấp tỉnh và cấp cơ sở tại Bến Tre là phù hợp, cần thiết. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan tranh thủ viện trợ từ các tổ chức quốc tế, phối hợp chặt chẽ với tổ chức IUCN, trong năm nay, phải cố gắng hoàn thành việc khảo sát, tập huấn từ tỉnh đến cơ sở, xây dựng đề cương, thành lập Ban Chỉ đạo, các Tổ Tư vấn gắn với Quyết định số 429/QĐ-TTg ngày 05/04/2017 của Thủ tướng Chính phủ và sẽ bắt đầu triển khai theo lộ trình từ năm 2019. Đối với huyện Thạnh Phú, nơi có hiện suy thoái rừng cao nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xây dựng cả kè cứng và kè mềm để phục vụ du lịch sinh thái và bảo vệ đai rừng.

15864_452018_24732.JPG 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập kết luận cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Dự kiến, Chương trình hành động REDD+ cấp tỉnh và cấp cơ sở sẽ thực hiện tại 03 huyện: Thạnh Phú (xã Thạnh Hải, Thạnh Phong); Bình Đại ( xã Thới Thuận, Thừa Đức); Ba Tri (Bảo Thuận, Bảo Thạnh, An Thủy).

Lượt người xem:   683
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer