Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 04/05/2018, 16:13
Tọa đàm bàn giải pháp hạn chế việc chơi hụi có lời, vay tín dụng đen và vấn đề ly hôn
04/05/2018 | Đăng Huy
Sáng ngày 04/5/2018, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức tọa đàm bàn giải pháp hạn chế việc chơi hụi có lời, vay tín dụng đen và vấn đề ly hôn trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

Sáng ngày 04/5/2018, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức tọa đàm bàn giải pháp hạn chế việc chơi hụi có lời, vay tín dụng đen và vấn đề ly hôn trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh : Đăng Huy)

Thời gian qua, tình trạng chơi hụi có lãi xảy ra hầu hết ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, với tính chất, quy mô hết sức phức tạp. Có những vụ vỡ nợ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, liên quan đến hàng trăm hộ gia đình. Năm 2017, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức khảo sát trên địa bàn tỉnh về vấn đề vỡ hụi, vay tín dụng đen. Qua khảo sát, tình hình vỡ hụi, vỡ nợ trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trên 95 tỉ đồng. Công an các cấp trong tỉnh đã thụ lý 20 vụ vỡ nợ, bể hụi, nhưng gần như các nạn nhân đều không thể lấy lại được số tiền đã mất. Bên cạnh đó, tình trạng ly hôn cũng đang là vấn đề đang được các ngành, các cấp quan tâm. Theo đó, trong năm 2017, toàn tỉnh thụ lý 4.737 hồ sơ ly hôn và giải quyết ly hôn cho 4.645 trường hợp.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận bàn giải pháp hạn chế chơi hụi có lời, vay tín dụng đen và vấn đề ly hôn hiện nay. Đa số các đại biểu đều cho rằng nguyên nhân của tình trạng vỡ hụi, tín dụng đen là do nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết về pháp luật và hám lợi; các chủ hụi thường là người có uy tín, khá giả; công tác tuyên truyền nắm tâm tư, nguyên vọng của người dân trên địa bàn chưa hiệu quả, chưa đạt yêu cầu; các tổ chức tín dụng chưa đáp ứng nhu cầu vốn của người dân do thủ tục rờm rà; nhận thức về giá trị đạo đức truyền thống bị xem nhẹ, quan niệm sống cũng thay đổi; làm kinh tế thất bại dẫn đến mâu thuẫn…

Đại biểu tham gia thảo luận tại buổi tọa đàm. (Ảnh : Đăng Huy)

Về giải pháp các đại biểu cho rằng, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực hụi, tín dụng đen; Ngân hàng Nhà nước cần có sự quan tâm, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, giảm bớt các thủ tục để người dân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi; cần tìm giải pháp để giữ lại giá trị văn hóa, đạo đức để hài hòa giữa phát triển kinh tế và đạo đức gia đình.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng, hụi đã được nước ta công nhận, việc chơi hụi bản thân nó không phải là xấu nhưng việc lợi dụng hụi để giật và chiếm dụng vốn mới là vấn đề cần phải khắc phục. Thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng cho người dân, đoàn viên, hội viên và đảng viên nâng cao nhận thức về hậu quả của vỡ hụi, tín dụng đen. Đồng thời, phải hướng dẫn người dân những nguồn có thể vay với lãi suất thấp. Hội phụ nữ các cấp, các đoàn thể duy trì các hình thức hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên, nhân dân để có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu thí điểm cho vay vốn ở các chợ, khu công nghiệp, để giảm tình trạng cho vay nóng; mở rộng các quỹ tín dụng nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh : Đăng Huy)

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các ngành, các cấp có liên quan cần phối hợp một cách chặt chẽ, cùng đồng lòng, chung sức để giải quyết tốt vấn đề vỡ hụi, tín dụng đen. Đối với vấn đề ly hôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục vận động, tuyên truyền đến người dân những giá trị đạo đức tốt đẹp về tình cảm gia đình của dân tộc ta nhằm góp phần kéo giảm tình trạng ly hôn.

Lượt người xem:   887
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer