Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 07/05/2018, 10:37
Rực rỡ tên vàng chiến dịch Điện Biên Phủ
07/05/2018 | Văn Thanh
Đất nước ta là một quốc gia dân tộc được hình thành và phát triển qua mấy ngàn năm từ lịch sử dựng nước và giữ nước. Nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử dân sử chống quân xâm lược được ghi lại trong kho sử vàng của quốc gia dân tộc ta và mốc son lịch sử chói lọi đó là giữa tháng Tám 1945, cuộc tổng khởi nghĩa dân tộc đã diễn ra nhanh chóng và thắng lợi trong toàn quốc. Chính quyền cách mạng đã được thành lập trên cả nước, ngày 02/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” tuyên bố với quốc dân đồng bào và thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Đất nước ta là một quốc gia dân tộc được hình thành và phát triển qua mấy ngàn năm từ lịch sử dựng nước và giữ nước. Nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử dân sử chống quân xâm lược được ghi lại trong kho sử vàng của quốc gia dân tộc ta và mốc son lịch sử chói lọi đó là giữa tháng Tám 1945, cuộc tổng khởi nghĩa dân tộc đã diễn ra nhanh chóng và thắng lợi trong toàn quốc. Chính quyền cách mạng đã được thành lập trên cả nước, ngày 02/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” tuyên bố với quốc dân đồng bào và thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng BTV TW Đảng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh tư liệu)

Sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước độc lập, tự do của toàn dân - Nhà nước chung của toàn thể dân tộc, cũng như nền độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam vừa mới ra đời đã đứng trước nguy cơ mất còn, dân tộc Việt Nam cùng một lúc phải đương đầu với giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Lúc này, ở miền Bắc, với danh nghĩa Đồng minh giải giáp quân Nhật, 20 vạn quân Tưởng vào đóng quân từ bắc vĩ tuyến 16 đến biên giới Việt - Trung, chúng tìm mọi cách lật đổ chính quyền cách mạng, tạo điều kiện cho lực lượng tay sai lên nắm chính quyền. Ở miền Nam, với danh nghĩa giải giáp quân Nhật, quân đội Anh vào chiếm đóng, đã giúp quân Pháp trở lại xâm lược nước ta lần hai.

Tư liệu lịch sử ghi lại lần thứ hai trở lại xâm lược nước ta, thực dân Pháp trang bị lại vũ khí cho cả quân Nhật để tiếp sức cho chúng và chọn Điện Biên Phủ là một thung lũng lòng chảo rộng lớn nằm trong vùng rừng núi Tây Bắc, gần biên giới Việt - Lào (cách Hà Nội 200m, cách Luông Pha Băng của Lào 190km theo đường chim bay, cách hậu phương Việt Bắc của ta từ 400 - 600km đường bộ) để làm cứ điểm. Vì đây là một căn cứ quân sự rất thuận lợi, nên thực dân Pháp đã lấy căn cứ này làm chiến lược cơ động. Cả Pháp và Mỹ đều coi địa bàn Điện Biên Phủ là địa bàn chiến lược quan trọng để thực hiện âm mưu thôn tính Đông Nam Á, nên chúng đã đổ xuống Điện Biên Phủ một lực lượng quân sự hùng hậu, nhằm biến nơi đây thành cối xay thịt, sẵn sàng nghiền nát chủ lực của ta.

Vận nước lúc bấy giờ như ngàn cân treo sợi tóc, ngày 19/12/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Lần lượt quân, dân ta đánh bại các chiến lược quân sự của thực dân Pháp (Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, Chiến thắng Biên giới 1950). Tháng 9/1953, Bộ Chính trị họp bàn và quyết định mở cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân, quân và dân ta đã phối hợp với Lào, Campuchia liên tiếp mở chiến dịch và giành thắng lợi ở Lai Châu, Trung Lào, Hạ Lào, Đông Campuchia, Tây nguyên và Thượng Lào…, buộc quân Pháp phải phân tán lực lượng đối phó khắp chiến trường Đông Dương. Khi phát hiện hướng tiến công chiến lược của ta vào Tây Bắc, Lai Châu và Thượng Lào, Bộ chỉ huy quân viễn chinh Pháp cho quân nhảy dù chiếm Điện Biên Phủ, bởi đây là cứ điểm có ý nghĩa chiến lược khống chế cả một vùng rộng lớn của Tây Bắc và Thượng Lào. Pháp và Mỹ liên tiếp cho tăng cường lực lượng, xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương… và coi Điện Biên Phủ như “một pháo đài không thể công phá”. Điện Biên Phủ đã trở thành quyết chiến điểm của kế hoạch Nava.

Xe đạp thồ vận chuyển vũ khí, lương thực và nhu yếu phẩm tiếp tế cho các chiến sĩ cách mạng. (Ảnh tư liệu)

Xác định “Dân tộc trên hết, “Tổ quốc trên hết”, dù phải gian lao và với lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta, Bộ Chính trị đã quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tư lệnh. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của chiến dịch, cả nước tập trung cho mặt trận Điện Biên Phủ với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Ngày 25/01/1954, các đơn vị bộ đội ta ở vị trí tập kết sẵn sàng nổ súng theo phương châm tác chiến “đánh nhanh, giải quyết nhanh”…, sau đó thay đổi phương châm sang “đánh chắc, tiến chắc”…. Và ngày 13/3/1954 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc ta như một ngày mở đầu thắng lợi rực rỡ tên vàng chiến dịch Điện Biên Phủ trong thời đại Hồ Chí Minh. Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra đợt 1 (từ 13/3 -17/3/1954), quân ta đã mưu trí, dũng cảm tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam và Độc Lập, bức hàng cứ điểm Bản Kéo, phá vỡ của ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đợt 2 (từ 30/3 - 30/4/1954), quân ta đồng loạt tiến công các cứ điểm phía Đông phân khu trung tâm thắt chặt vòng vây, chia cắt và liên tục tiến công, kiểm soát sân bay Mường Thanh,…. Sau đợt tấn công thứ 2, khu trung tâm Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm bắn các loại súng của ta, quân địch rơi vào tình trạng bị động, mất tinh thần cao độ. Đợt 3 (từ 01/5 - 07/5/1954), quân ta đánh chiếm các cứ điểm phía Đông và mở đợt tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Vận mệnh dân tộc, đất nước đã đến và thời khắc lịch sử - 17 giờ 30 phút ngày 07/5/1954 quân ta chiếm sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Như vậy, sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ,…. Trong trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, lòng yêu nước và tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” đã tạo nên ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho dân tộc…, cũng như sự chi viện, cổ vũ và ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa, phong trào đấu tranh vì hòa bình của nhân dân tiến bộ trên thế giới, tạo nên sức mạnh thời đại của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Bộ đội Việt Nam sử dụng những loa phóng thanh tuyên truyền, kêu gọi binh lính Pháp đầu hàng. (Ảnh tư liệu)

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, buộc Chính phủ Pháp phải ký kết Hiệp định Giơnevơ 1954, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang, là chiến thắng vĩ đại nhất, tạo bước ngoặt lịch sử kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta và bán đảo Đông Dương, mở ra giai đoạn cách mạng mới trong thời đại Hồ Chí Minh. Miền Bắc nước ta tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa; miền Nam tiếp tục đấu tranh để giải phóng, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Có thể nói, chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng mang tầm vóc thời đại, góp phần to lớn vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại; là chiến thắng chung của các nước trên bán đảo Đông Dương, chiến thắng của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, của phong trào đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ xã hội trên toàn thế giới; thôi thúc và cổ vũ các nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, Mỹ la tinh đứng lên đấu tranh tự giải phóng, thoát khỏi ách xâm lược của chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Đây cũng là thắng lợi chung của các dân tộc nhỏ yếu trên thế giới trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, chứng minh chân lý của thời đại “Một dân tộc dù nhỏ bé, nếu biết quyết tâm, đoàn kết chiến đấu và có một đường lối đúng thì có thể đánh bại được bất cứ tên đế quốc sừng sỏ nào”. Và từ sự thật lịch sử thất bại của quân đội xâm lược Pháp, Lơlec – một tướng giỏi đã từng chỉ huy cuộc xâm lược VIệt Nam đã nói một câu cô đọng: “Người ta không thể dùng sức mạnh để phá tan chủ nghĩa dân tộc Việt Nam”.

Bộ đội Việt Nam giương cao ngọn cờ chiến thắng tại một căn cứ điểm của Pháp ở Điện Biên Phủ. (Ảnh tư liệu)

Như vậy, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược Việt Nam từ 1945 đến 1954, được kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 07/5/1954, có thể nói đây là trận tiêu diệt lớn nhất của quân, dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, đánh bại “kế hoạch Nava” của thực dân Pháp, tạo điều kiện đi đến quyết định ký kết hiệp định Giơnevơ vào 21/7/1954 về Đông Dương. Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đã kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ đối với ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Chúng ta, cũng đã thực hiện nghiêm chỉnh những điều khoản quy định về đình chiến, tập kết chuyển quân và chuyển giao khu vực. Chiến thắng thần kỳ oanh liệt của cách mạng ta trong chiến thắng Điện Biên Phủ “Đã được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc” (Lê Duẩn). Tiếp nối chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954, dân tộc ta đã viết tiếp bản anh hùng ca chói lọi trong thời đại Hồ Chí Minh lập chiến công hiển hách Điện Biên Phủ trên không năm 1972; chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975; giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ đã lùi dần vào quá khứ 64 năm qua, giờ đây lại ôn lại lịch sử 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2018) là dịp các thế hệ dân tộc Việt Nam tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, một Đảng Mác - Lênin chân chính; tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh nhân văn hoá thế giới - anh hùng giải phóng dân tộc, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta; tự hào về dân tộc anh hùng, về các lực lượng vũ trang nhân dân, về quân đội nhân dân Việt Nam bách chiến, bách thắng. Qua đó, để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, nhất là đứng đầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương tỉnh nhà soi rọi lại mình và thấy rõ trách nhiệm của mình để góp phần xây dựng quê hương trong thời hội nhập, cũng như để chúng ta mãi mãi tự hào “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiêng sử vàng” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu trong thời đại Hồ Chí Minh.

Lượt người xem:   3825
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer