Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 09/05/2018, 08:53
Nông dân xứ Dừa đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trong giai đoạn mới
09/05/2018 | Trâm Duyên
Những năm qua ở tỉnh ta, các cấp Hội Nông dân xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào trọng tâm, tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh tại từng địa phương, cũng như mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tạo ra giá trị hàng hóa, lợi nhuận cao.

Những năm qua ở tỉnh ta, các cấp Hội Nông dân xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào trọng tâm, tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh tại từng địa phương, cũng như mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tạo ra giá trị hàng hóa, lợi nhuận cao. Vì vậy, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực phát động, tập trung lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện, nhằm góp phần xây dựng nông thôn Bến Tre phát triển bền vững theo hướng “nông nghiệp phát triển, nông dân khá giả, nông thôn tiến bộ, nông hội vững mạnh”.

Thu hoạch lúa của nông dân xã nông thôn mới Hữu Định, huyện Châu Thành. (Ảnh: TTr)

Để đạt hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, các cấp Hội trong tỉnh đã phát động, tuyên truyền vận động năm qua có 142.556 hộ đăng ký (đạt 65,08% so với hộ nông nghiệp và đạt 100,9% chỉ tiêu giao ước thi đua); bình xét có 45.973 hộ/142.556 hộ đăng ký đạt danh hiệu nông dân SXKDG các cấp (đạt 107,63% so chỉ tiêu, trong đó cấp Trung ương 72, cấp tỉnh 1.320 cấp huyện 6.669, cấp xã 37.912). Các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình: “Nông dân dạy nông dân”, mô hình này từ 20 nhóm năm 2016 nay nhân rộng tăng lên 40 nhóm ở 11 xã huyện Ba Tri, đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống cho các hộ nông dân khác khá tốt. Mô hình “Nông dân giúp nông dân tăng thu nhập” xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú từ 11 thành viên năm 2016 đến nay nâng lên 17 thành viên trong tổ hợp tác nuôi bò sinh sản phát triển khá tốt (tăng thu nhập từ 5 trăm ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tháng/thành viên so với trước) và đang được nhân rộng thêm 01 nhóm 24 thành viên.

Mô hình nuôi bò ở huyện Ba Tri. (Ảnh: TLND)

Tham gia thực hiện kế hoạch công tác giảm nghèo trong hội viên nông dân giai đoạn 2016 - 2020, năm qua các cấp Hội vận động 1.435/5.560 hội viên nghèo đăng ký thoát nghèo và đã tập trung hướng dẫn sản xuất, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, ... hiện tại các hộ đang phát triển sản xuất khá tốt. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay qua các chương trình; lập 06 dự án giảm nghèo với số tiền 590 triệu đồng, cho 59 hộ mượn vốn (nguồn chương trình mục tiêu quốc gia) để nuôi bò, dê, sản xuất cây giống, hoa kiểng…. Nhìn chung, số hộ được hỗ trợ thông qua các dự án của Hội đều làm ăn có hiệu quả, khả năng thoát nghèo bền vững sau khi kết thúc dự án rất khả quan.

Nông dân xã Phú Sơn tham dự Hội thảo quảng bá sản phẩm hoa nở. (Ảnh: TTr)

Các cấp Hội trong tỉnh tích cực phối hợp triển khai Dự án AMD và giải ngân cho 34 hộ nghèo, cận nghèo thực hiện dự án nuôi trăn ở xã Thành An, Mỏ Cày Bắc; nuôi dê, nuôi heo ở Mỏ Cày Nam. Tổ chức họp 02 nhóm giảng viên “Nông dân dạy nông dân” (có 40 đại biểu tham dự) để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất ở các tổ liên kết, tổ hợp tác về chăn nuôi bò, trồng bưởi da xanh của 30 xã tham gia dự án AMD. Dự án bò sữa huyện Ba Tri tại 11 xã qua 02 năm triển khai, tổng đàn bò nền hiện có 2.424 con, trong đó có 958 con F2 và F3, bò đang cho sữa 584 con và  đã thống nhất mở rộng vùng dự án cho các xã còn lại của huyện Ba Tri và 03 xã của huyện Giồng Trôm (Bình Thành, Tân Thanh, Hưng Nhượng), để phát triển nhanh đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh.... Dự án cải tạo giống, vườn tạp đang gửi về Trung ương thẩm định vốn.

Mô hình nuôi vịt ở huyện Ba Tri. (Ảnh: TTr)

Tin rằng với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp thông qua nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội, sự đồng hành hỗ trợ của Hội Nông dân các cấp và ngành chức năng, nhất là sự nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế của nông dân, tương lai không xa nông thôn Bến Tre sẽ tiếp tục có những đổi mới đáng mừng, đời sống của người dân xứ Dừa sẽ ngày càng được cải thiện và nâng cao có nhiều nông dân đạt danh hiệu nông dân SXKDG.

Lượt người xem:   1289
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer