Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 23/05/2018, 08:00
Giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạnh Phú
23/05/2018 | K. Linh
Ngày 22/5/2018, được chủ trương của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Hội thảo về “Giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạnh Phú”. Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy, ông Đào Công Thương - Chủ tịch UBND huyện và Giáo sư Tiến sĩ Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cùng chủ trì Hội thảo.

​Ngày 22/5/2018, được chủ trương của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Hội thảo về “Giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạnh Phú”. Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy, ông Đào Công Thương - Chủ tịch UBND huyện và Giáo sư Tiến sĩ Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cùng chủ trì Hội thảo.

16013_2252018165448_2018522154256545_XL.jpg

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: K. Linh)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn cho biết, Thạnh Phú được biết đến như là một huyện xa nhất, kinh tế thuần nông của tỉnh Bến Tre, có diện tích tự nhiên khá rộng so với các huyện, thành phố trong tỉnh; dân số xấp xỉ 150.000 dân với mức thu nhập bình quân đầu người ngang bằng mức thu nhập chung của tỉnh Bến Tre theo thống kê vào cuối năm 2017. Từ đầu năm 2018, giao thông kết nối thương mại về huyện Thạnh Phú đã thật sự thông suốt và đang mở ra cơ hội mới cho huyện kết nối vùng và giao thương kinh tế trong tỉnh, khu vực. Do là vùng đất kinh tế thuần nông nên Thạnh Phú trong thời gian dài có phần đi chậm hơn so với các huyện, thành phố bạn. Trong phát triển kinh tế, huyện Thạnh Phú lấy kinh tế nông nghiệp làm khâu trọng tâm, phát triển theo hướng xanh, sạch, bền vững. Với mong muốn nông nghiệp của huyện sẽ là “nhà bếp” của tỉnh, của cả nước và xa hơn nữa trong thời kỳ hội nhập, công nghiệp 4.0; huyện đã xác lập 3 cây, 3 con (dừa, xoài, lúa, bò, tôm, gia cầm) để đầu tư theo chuỗi giá trị.

16013_225201816554_201852215434654_XL.jpg

Chủ trì hội thảo. (Ảnh: K. Linh)

Thực trạng của huyện là nông dân sản xuất nhỏ, chưa có thói quen ứng dụng khoa học, kỹ thuật để gia tăng giá trị cây trồng, vật nuôi; chưa có thói quen liên kết, sản xuất theo nhu cầu thị trường, hay theo chuẩn đầu ra của doanh nghiệp bao tiêu; chưa tận dụng tốt các điểm “ưu” của nông nghiệp để phát triển du lịch nông nghiệp, tạo thêm việc làm và thu nhập cho chính người dân. Ngoài ra, do nguồn vốn đầu tư của huyện còn hạn chế, sự trợ giúp của tỉnh, trung ương là giới hạn nên việc hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng thủy lợi, giao thông, điện, nước cũng chưa được hoàn chỉnh.

16013_235201872924_20185237260810_XL.JPG

Ký kết thỏa thuận “Hợp tác toàn diện” với Trường Đại học Cần Thơ. (Ảnh: K. Linh)

Con người Thạnh Phú rất thân thiện, chân tình, cần cù nhưng vẫn còn thiếu về kiến thức, kỹ năng mới trong sản xuất, kinh doanh, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ về sự kết nối. Thạnh Phú cần có các hoạt động tăng cường năng lực, phát triển nguồn nhân lực chất lượng phù hợp trong lĩnh vực thế mạnh của huyện. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn mong các nhà khoa học, viện, trường quan tâm và giúp sức cho huyện về phát triển con người. Những vấn đề mới phát sinh như biến đổi khí hậu, xử lý nước, chống sạt lở… sẽ có những giải pháp đề xuất hiệu quả qua các nghiên cứu của các nhà khoa học, viện, trường, các ngành chuyên môn.

Hội thảo tập trung thảo luận các giải pháp phát triển nông nghiệp, nông nghiệp kết hợp với du lịch, sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu. Dịp này, các giáo sư, tiến sĩ đến từ các viện, trường trong nước đã chia sẻ, đóng góp nhiều giải pháp phát triển phù hợp xu thế và thực tiễn của huyện Thạnh Phú.

Thông qua Hội thảo này, Thạnh Phú đã ký kết thỏa thuận “Hợp tác toàn diện” với Trường Đại học Cần Thơ, nhằm cam kết tăng cường liên kết, hợp tác một cách toàn diện trên các lĩnh vực thuộc nhu cầu và thế mạnh của hai bên.

Lượt người xem:   987
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer