Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 01/06/2018, 16:06
Hội thảo khởi động dự án “Phát triển toàn diện và bền vững chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam”
01/06/2018 | Thạch Thảo
Ngày 31/5/2018, Hội thảo khởi động dự án “Phát triển toàn diện và bền vững chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam” - Hợp phần chuỗi giá trị nghêu được tổ chức tại TTC Palace Bến Tre. Dự án “Phát triển toàn diện và bền vững chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam” do Oxfarm tại Việt Nam hợp tác với Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam triển khai.

Ngày 31/5/2018, Hội thảo khởi động dự án “Phát triển toàn diện và bền vững chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam” - Hợp phần chuỗi giá trị nghêu được tổ chức tại TTC Palace Bến Tre. Dự án “Phát triển toàn diện và bền vững chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam” do Oxfarm tại Việt Nam hợp tác với Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam triển khai.

Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Phạm Văn Chắt - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lê Hoa - Phó Giám đốc quốc gia Oxfarm tại Việt Nam, ông Lê Thanh Lựu - Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), ông Nguyễn Văn Buội - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến.

Dự án trị giá 4,3 triệu Euro do Liên minh châu Âu trong khuôn khổ chương trình Sản xuất và tiêu dùng bền vững tài trợ. Dự án kéo dài trong 4 năm, từ 2018-2022 tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang, chia làm hai hợp phần: hợp phần chuỗi giá trị nghêu thực hiện ở 3 tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang, chuỗi giá trị tre thực hiện ở hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Oxfarm, Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và các đơn vị triển khai tại địa phương. (Ảnh: Thạch Thảo)

Trong giai đoạn qua, kinh tế thủy sản đóng góp vào GDP chung toàn quốc trên 3%. Năm 2017, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 8,3 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2016 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Việt Nam có trên 40 ngàn hecta nuôi nhuyễn thể, sản lượng khoảng 265 ngàn tấn/năm, các sản phẩm nhuyễn thể (trong đó có nghêu) của Việt Nam được xuất sang 42 thị trường trên thế giới, tạo công ăn việc làm cho khoảng 200 ngàn lao động. Tuy nhiên thủy sản Việt Nam, trong đó có nghêu đang phải đối mặt với các vấn đề như: Cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, khai thác bất hợp pháp trong khai thác thủy sản; môi trường, dịch bệnh, biến đổi khí hậu và năng suất nuôi trong nuôi trồng thủy sản; bảo quản sản phẩm, cải tiến công nghệ, kỹ thuật và sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng trong chế biến; rào cản kỹ thuật, vấn đề kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và hệ thống chứng nhận dày đặc trong thương mại, thúc đẩy thị trường.

Tại hội thảo, có hai phiên thảo luận bàn tròn, phiên thứ nhất xoay quanh thách thức trong chuỗi giá trị nghêu với sự tham gia của người nuôi thủy sản, doanh nghiệp chế biến, hợp tác xã; phiên thứ hai thảo luận các giải pháp với sự có mặt của các chuyên gia đến từ Oxfarm, Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa - Phó Giám đốc quốc gia Oxfarm tại Việt Nam cho biết: “Theo phân tích của dự án, phát triển chuỗi giá trị nghêu bền vững sẽ góp phần cải thiện sinh kế và đem lại cơ hội kinh doanh cho hơn 500 ngàn hộ gia đình, tạo ra sinh kế thích ứng cho người dân ở các vùng chịu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời mang lại các tác động tích cực tới môi trường”.

Lượt người xem:   3752
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer