Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin Sở ngành
Thứ 4, Ngày 29/08/2018, 09:00
Sở Giao thông vận tải: Giải pháp khắc phục tình trạng thoát nước và duy tu, bảo dưỡng mặt đường xuống cấp
29/08/2018 | Thu Huyền
Ngày 27/8/2018, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành, địa phương liên quan nghe Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Hoàng trả lời chất vấn của đại biểu Lê Văn Chính - Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh về các giải pháp để đảm bảo chất lượng, giảm chi phí duy tu và tạo vẻ mỹ quan các tuyến ĐT. 882, 883, 885, 887 đang ứ đọng nước, xuống cấp.

​Ngày 27/8/2018, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành, địa phương liên quan nghe Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Hoàng trả lời chất vấn của đại biểu Lê Văn Chính - Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh về các giải pháp để đảm bảo chất lượng, giảm chi phí duy tu và tạo vẻ mỹ quan các tuyến ĐT. 882, 883, 885, 887 đang ứ đọng nước, xuống cấp.

16916_298201881545_2018828134517135_XL.JPG

Đại biểu dự họp. (Ảnh: Thu Huyền)

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Hoàng, sau khi thi công đưa vào sử dụng thì trên nhiều tuyến đường mới trong tỉnh như ĐT.882, 883, 885, 887 xảy ra nước ứ đọng làm hư hỏng nhiều đoạn, gây ra ngập, rất khó khăn trong việc đi lại của bà con. Cụ thể, trên QL.57C, đoạn xã An Ngãi Trung, Tân Thủy (Ba Tri ); trên ĐT 885, đoạn Mỹ Thạnh, Lương Quới; ĐT 887, đoạn Sơn Phú (Giồng Trôm); ĐT. 883, đoạn Bến Đình - thị trấn Bình Đại; Giao Thạnh, trên QL.57 (Thạnh Phú); QL.60, đoạn xã Đa Phước Hội (Mỏ Cày Nam)…

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Hoàng cho biết, khi xây mới các tuyến đường giao thông thì nước mưa thoát tự nhiên sang hai bên, đảm bảo khai thác ổn định. Tuy nhiên, do tập quán của người dân khi các tuyến đường vừa xây dựng xong thì chuyển ra sinh sống dọc theo hai bên đường để xây cất. Từ đó, kéo theo việc san lắp mặt bằng, san lắp các tuyến kênh để phục vụ thoát nước tự nhiên, xây dựng trái pháp trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Mặt khác, do kinh tế ngày càng phát triển nên tốc độ đô thị hóa dọc theo các tuyến đường diễn ra rất nhanh, trong khi việc xây dựng hệ thống thoát nước không đáp ứng kịp do thiếu kinh phí đã gây nên tình trạng ứ đọng nước trên mặt đường, làm hư hỏng kết cấu nền mặt đường. Cụ thể, tuyến kệnh bên trái ĐT.883, thuộc QL.57, đoạn ngã tư huyện Châu Thành đến cầu An Hóa, tuyến kênh bên phải ĐT.884, thuốc QL.57C, đoạn từ cầu Sân Bay đến cầu Sơn Đông. Đặc biệt, một số đoạn đã được xây dựng hệ thống thoát nước xong thì bị người dân san lắp cửa xả như Ngã tư Giồng Tre, trên QL.57 (Ba Tri).

16916_2882018161945_201882813452354_XL.JPG

Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Văn Chính chất vấn. (Ảnh: Thu Huyền)

Trước thực trạng trên, Sở Giao thông vận tải đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 45 ngày 21/9/2017 Quy định quản lý‎ và sử dụng phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, quy định phạm vi đất của đường bộ (từ mép ngoài cùng của mặt đường ra mỗi bên 3m) thì cốt san lắp phải thấp hơn lề đường tối thiểu 0,1m. Tuy nhiên, thời gian qua các địa phương chưa tích cực tuyên truyền, vận động người dân dọc hai bên đường tích cực chấp hành theo quy định. Giải pháp trước mắt là Sở Giao thông vận tải cân đối các nguồn vốn để xây dựng hệ thống thoát nước một số đoạn qua khu vực đô thị, thị trấn, thị tứ để đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế hư hỏng mặt đường. Về lâu dài, đề nghị chính quyền địa phương tích cực triển khai Quyết định 45 của UBND tỉnh để người dân chấp hành nghiêm việc xây cất ven đường.

Về công tác sửa chữa thường xuyên, nếu lập đầy đủ các công tác để bảo dưỡng thường xuyên cho 1km đường thì chi phí từ 60 triệu đến 70 triệu/1km/năm, trong khi nguồn vốn sự nghiệp giao thông hiện nay của tỉnh chỉ đáp ứng được 28 triệu đồng/1km/năm và hiện nay một số tuyến đường tỉnh, huyện đã có tuổi thọ khai thác trên 10 năm, có đoạn 15 năm chưa được sửa chữa định kỳ đúng thời gian quy định (theo quy định định kỳ 5 năm trùng tu, 15 năm đại tu). Hiện trạng đường, mặt đường đã xuống cấp, trong khi công tác duy tu, sửa chữa hàng năm chỉ khắc phục tạm thời để bảo đảm an toàn giao thông, không thể xử lý‎ triệt để các hư hỏng phát sinh.

16916_2882018161952_201882813459713_XL.JPG

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Hoàng trả lời chất vấn. (Ảnh: Thu Huyền)

Mặt khác, đối với các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh trong năm 2018, nguồn kinh phí bảo trì đường bộ Trung ương giao chậm, việc triển khai kế hoạch vào mùa mưa phần nào ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình. Thời gian tới, Sở Giao thông sẽ cân đối nguồn vốn để sửa chữa một số đoạn tuyến đã xuống cấp nặng. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và nhà thầu quản lý bảo trì tăng cường công tác quản lý chất lượng trong duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Đồng thời, kiến nghị các ngành chức năng sớm giao kế hoạch vốn hàng năm để triển khai kịp thời công tác duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu thống nhất các giải pháp của Sở Giao thông vận tải và các đại biểu đưa ra, trước mắt tiến hành rà soát, khắc phục những đoạn đường bức xúc, cần có sự phối hợp trách nhiệm của các huyện, thành phố, nhất là các địa phương có công trình đi qua không thể giao trách nhiệm chỉ có ngành giao thông. Trong đó, khắc phục việc người dân tự san lắp mương rãnh thoát nước, đồng thời tăng cường quản lý quy hoạch, nhất là về việc xây dựng nhà ở các khu vực trung tâm thị trấn, thị tứ.

Lượt người xem:  4624
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer