Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 10/09/2018, 14:47
Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá
10/09/2018 | Tuấn Kiệt
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, từ 30-50% tất cả các trường hợp ung thư đều có thể ngăn ngừa được. Các chính sách và chương trình quốc gia cần được thực hiện để nâng cao nhận thức, giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ ung thư và đảm bảo mọi người được cung cấp thông tin và hỗ trợ họ áp dụng lối sống lành mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, từ 30-50% tất cả các trường hợp ung thư đều có thể ngăn ngừa được. Các chính sách và chương trình quốc gia cần được thực hiện để nâng cao nhận thức, giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ ung thư và đảm bảo mọi người được cung cấp thông tin và hỗ trợ họ áp dụng lối sống lành mạnh.

Các yếu tố nguy cơ ung thư bao gồm: Thuốc lá, không hoạt động thể chất, yếu tố chế độ ăn uống, béo phì và thừa cân, sử dụng rượu, do nhiễm trùng đặc biệt là Helicobacter pylori, human papilloma virus (HPV), hepatitis B and C và Epstein-Barr virus, Chất gây ung thư nghề nghiệp, phóng xạ… Trong số các nguyên nhân đó, việc sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ dễ bị tổn thương nhất có thể tránh được. Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, ít nhất 250 hóa chất được biết là có hại và hơn 50 loại được biết là gây ung thư. Hút thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, cổ họng, thận, bàng quang, tụy, dạ dày và cổ tử cung. Khói thuốc phụ, còn được gọi là khói thuốc lá môi trường, đã được chứng minh là gây ung thư phổi ở người lớn không hút thuốc. Thuốc lá không khói (còn gọi là thuốc lá uống, nhai thuốc lá hoặc thuốc hít) gây ung thư miệng, thực quản và tụy. Gần 80% trong số 1 tỷ người hút thuốc trên thế giới sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá số 09/2012/QH13 ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2013. Ngoài ra, còn có Quyết định số 229/QĐ-TTg, ngày 25/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bến Tre đã xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2018 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu: 100% công chức, viên chức, người lao động các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh ký cam kết với lãnh đạo đơn vị không hút thuốc lá nơi công sở, nơi làm việc; 67% điểm kinh doanh thuốc lá không quảng cáo thuốc lá và trưng bày thuốc lá đúng quy định; 97% các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và trường học trên địa bàn tỉnh có xây dựng môi trường không khói thuốc lá; 97% các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh có triển khai các quy định của Luật, phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến phòng, chống tác hại của thuốc lá; 92% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban ngành địa phương biết về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để triển khai thực hiện các mục tiêu trên, kế hoạch đã đưa ra các hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá; quyền và nghĩa vụ công dân trong phòng chống tác hại thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá; các hành vi nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn được quy định tại Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế; ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, nêu gương những cá nhân bỏ thuốc. Giới thiệu các mô hình hay, đơn vị, tập thể thực hiện tốt các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Chọn thời điểm thích hợp để người dân dễ tiếp cận, nắm bắt thông tin. Tuyên truyền cho người dân biết những quy định xử phạt khi vi phạm và quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Triển khai lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá vào chương trình chăm sóc sức khỏe, chương trình giáo dục thanh niên, thiếu niên, tại trường học trên địa bàn tỉnh bằng hình thức tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các buổi nói chuyện chuyên đề…

Tất cả các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm mục đích cuối cùng là giảm tỷ lệ mắc ung thư. Ngoài ra, thay đổi chế độ ăn uống cũng là một cách tiếp cận quan trọng khác để kiểm soát ung thư. Có một mối liên quan giữa thừa cân và béo phì với nhiều loại ung thư như thực quản, đại trực tràng, vú, nội mạc tử cung và thận. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể có tác dụng bảo vệ độc lập chống lại nhiều loại ung thư. Hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Nỗ lực phòng chống ung thư đặc biệt là tác hại gây ung thư của thuốc lá có mang lại kết quả hay không lệ thuộc rất nhiều vào ý thức và sự quyết tâm của từng cá nhân trong cộng đồng, quyết tâm loại bỏ thuốc lá ra khỏi đời sống hàng ngày kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh.

Lượt người xem:  4985
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer