Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 04/10/2018, 10:30
Bến Tre tham gia Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 53
04/10/2018 | Huỳnh Ngọc Thạch - Nguyễn Chiến Thắng
Trong 2 ngày 29 và 30/9/2018, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức Hội nghị Thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 53 - năm 2018 tại thành phố Huế.

Trong 2 ngày 29 và 30/9/2018, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức Hội nghị Thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 53 - năm 2018 tại thành phố Huế.

Hội nghị nhằm thông báo nghiên cứu, những phát hiện mới của ngành Khảo cổ học trong cả nước đến với cộng đồng. Đồng thời, tuyên truyền giới thiệu về những vấn đề khoa học mới, tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu cùng những người quan tâm trong và ngoài nước đến hoạt động khảo cổ được tham gia.

17223_410201892613_201810485234194_XL.jpg

Đoàn Bến Tre báo cáo tham luận tại tiểu ban Óc Eo - Chăm Pa (Ảnh: Ngọc Thạch)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định, Hội nghị lần này là diễn đàn khoa học để các nhà khoa học chia sẻ các kết quả nghiên cứu, đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ tiếp cận, học hỏi các thế hệ đi trước nhằm hoàn thiện năng lực nghiên cứu khoa học của mình.

Theo Ban Tổ chức, Hội nghị năm nay đã nhận được trên 356 bài viết tập trung từ những phát hiện mới về di tích, di vật đến những nghiên cứu chuyên sâu về nhiều vấn đề xuyên suốt giai đoạn thời tiền sử đến lịch sử trên mọi miền đất nước từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2018. Những bài nghiên cứu trong chương trình Hội nghị được phân bổ ở 4 tiểu ban: Khảo cổ học Tiền sử (115 bài), Khảo cổ học Lịch sử (184 bài), Khảo cổ học Champa - Óc Eo (41 bài) và Khảo cổ học dưới nước (10 bài ) cùng 6 bài viết về các hoạt động chung của ngành.

Tại Hội nghị, Đoàn Bến Tre đã trình một số bài nghiên cứu thuộc tiểu ban Khảo cổ học Lịch sử và Khảo cổ học Óc Eo-Chăm Pa như: “Khai quật di tích kiến trúc cổ An Phong (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) năm 2017”; “Phát hiện mới về các hiện vật đá thời cổ sử trên đất Bến Tre”;  “Kết quả phân tích bào tử phấn hoa qua khai quật di tích kiến trúc cổ An Phong”; “Phát hiện mới về hai kiến trúc mộ hợp chất tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre”.

Cuộc khai quật và nghiên cứu kiến trúc cổ An Phong, huyện Mỏ Cày Nam được Hội nghị đánh giá là một trong những hoạt động chính ở lĩnh vực Khảo cổ học Óc Eo. Trong Báo cáo hoạt động của ngành Khảo cổ học năm 2018 do PGS.TS Bùi Văn Liêm (Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học) trình bày đã nhấn mạnh: Cuộc khai quật di tích kiến trúc cổ An Phong (tỉnh Bến Tre) đã làm rõ một phần nền móng kiến trúc đài điện Hindu giáo; các hiện vật tìm thấy trong hố khai quật, thám sát và ở các vị trí xuất lộ bề mặt cho thấy sự liên quan trực tiếp đến đời sống cư dân cổ, dàn trải trong khung niên biểu từ thời kỳ văn hóa Óc Eo cho đến thời kỳ văn hóa hậu Óc Eo.

17223_41020189267_201810485217944_XL.jpg

Đoàn Bến Tre tham gia Hội nghị.  (Ảnh: Anh Dũng)

Các nghiên cứu khoa học của Đoàn nghiên cứu Bến Tre cũng như khắp cả nước đem đến Hội nghị đã bổ sung những tư liệu rất mới và quý hiếm trong việc đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu diễn trình hình thành và phát triển dân tộc Việt Nam, sự xuất hiện và hoàn thiện con người Việt Nam. Đồng thời, góp phần xứng đáng vào việc nghiên cứu, bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Những thông báo khoa học này cùng chung một mục tiêu nghiên cứu về quá trình dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân, những tư liệu vật thật, chân xác đưa ra từ các nhà khoa học là minh chứng khẳng định và bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, góp phần tích cực trong việc nghiên cứu, bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Lượt người xem:  1561
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer