Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 31/10/2018, 09:02
Thêm 01 sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất từ dầu dừa
31/10/2018 | Trường Phúc
Hiện nay, các sản phẩm được chế biến từ dừa của Bến Tre khá đa dạng và được chế biến ở các cấp độ khác nhau, đã có mặt trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, đóng góp nguồn thu ngoại tệ không nhỏ cho tỉnh nhà, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và góp phần gia tăng thu nhập cho các hộ trồng dừa. Ngành công nghiệp chế biến dừa Bến Tre có bước phát triển liên tục, khá nhanh và đã tiếp cận, chuyển giao được một số công nghệ tương đối hiện đại.

Hiện nay, các sản phẩm được chế biến từ dừa của Bến Tre khá đa dạng và được chế biến ở các cấp độ khác nhau, đã có mặt trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, đóng góp nguồn thu ngoại tệ không nhỏ cho tỉnh nhà, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và góp phần gia tăng thu nhập cho các hộ trồng dừa. Ngành công nghiệp chế biến dừa Bến Tre có bước phát triển liên tục, khá nhanh và đã tiếp cận, chuyển giao được một số công nghệ tương đối hiện đại.

Vận hành thiết bị chuyển giao tại Công ty TNHH Chế biến Dừa Cửu Long. (Ảnh: Trường Phúc)

Tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu từ dừa tại tỉnh Bến Tre để tạo ra một dòng sản phẩm mỹ phẩm mới có nguồn gốc tự nhiên, góp phần gia tăng chuỗi giá trị cây dừa và đa dạng hóa các sản phẩm được chế biến từ dừa, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chủ trì, phối hợp thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất nước rửa tay dưỡng da từ dầu dừa”, do PGS.TS Bạch Long Giang làm Chủ nhiệm đề tài.

Kết quả của đề tài đã nghiên cứu hoàn thiện 01 thiết bị và quy trình sản xuất nước rửa tay dầu dừa quy mô 40 lít/mẻ, công suất 80 lít/ngày; thực hiện chuyển giao thành công tại Công ty TNHH Chế biến Dừa Cửu Long.

Theo đó, đề tài đã thực hiện đầy đủ các nội dung như: Khảo sát và lấy 06 mẫu nguyên liệu dầu dừa tại tỉnh Bến Tre, để phân tích các tính chất đặc trưng qua các thông số kỹ thuật (vật lý, hóa lý, hóa học… ). Nghiên cứu quy trình sản xuất nước rửa tay từ dầu dừa trong quy mô phòng thí nghiệm (khảo sát và xây dựng quy trình công nghệ sản xuất, nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số trong giai đoạn xà phòng hóa; ảnh hưởng hàm lượng phụ gia; tỷ lệ pha loãng). Đồng thời, xây dựng hoàn chỉnh quy trình sản xuất nước rửa tay từ dầu dừa ổn định, phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Sản phẩm nước rửa tay dưỡng da từ dầu dừa đạt tiêu chuẩn an toàn của sản phẩm mỹ phẩm; tối ưu hóa các yếu tố trong quy trình sản xuất (xây dựng mô hình và đưa ra phương trình thực nghiệm, kiểm tra và đánh giá độ tương thích của phương trình và đề xuất công thức sản phẩm nền).

Một số sản phẩm được sản xuất. (Ảnh: Trường Phúc)

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của đề tài đã hoàn thiện 05 công thức sản phẩm nước rửa tay dưỡng da từ dầu dừa (tinh dầu chanh, cam, bạch đàn, bạc hà, quế), đạt yêu cầu về hiệu quả tẩy rửa, cảm quan, kháng vi sinh,… (nghiên cứu phối màu, bổ sung hương,…). Nghiên cứu tính toán, thiết kế và chế tạo thiết bị sản xuất nước rửa tay dưỡng da từ dầu dừa, tiến hành lắp đặt và chạy vận hành thử nghiệm thiết bị sản xuất quy mô 40 lít/mẻ, công suất 80 lít/ngày.

Sản phẩm nước rửa tay dưỡng da từ dầu dừa được phân tích và đánh giá chất lượng ngoại quan; tính chất vật lý (PH, độ nhớt, khả năng tạo bọt); tính chất cảm quan khi sử dụng; khả năng kháng khuẩn; khả năng kích ứng da; tính mẫn cảm (dị ứng da); độ bền sản phẩm và tiến hành kiểm tra các tính chất của sản phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Thông qua việc nghiên cứu này, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã hướng dẫn thực nghiệm cho 02 Kỹ sư Hóa học và công bố 01 bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ: Ứng dụng phương pháp đáp ứng bề mặt tối ưu hóa điều kiện quá trình phản ứng xà phòng hóa từ dầu dừa tỉnh Bến Tre.

Kết quả của đề tài này sẽ là nền tảng cơ bản để tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và bổ sung các thành phần có tính chất kháng khuẩn, kháng viêm,... để có thể tạo ra các dòng sản phẩm mỹ phẩm (sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội...) có giá trị tăng cao trong tương lai.

Lượt người xem:   7678
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer