Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 31/10/2018, 09:48
“Quê dừa” tỏa sáng trong vườn ươm khởi nghiệp quốc gia
31/10/2018 | K. Linh
Mùa thi khởi nghiệp năm nay, Bến Tre đăng quang quán quân và tỏa sáng nhất trong 27 tỉnh, thành trong cả nước khi có dự án lọt vào vòng chung kết. Tất cả đến với cuộc thi đều thể hiện tâm huyết mạnh mẽ, tinh thần đoàn kết cao và hơn hết là “sứ mệnh” của người trẻ về đổi mới sáng tạo, bứt phá, tạo ra các giá trị mới làm thay đổi quê hương.

Mùa thi khởi nghiệp năm nay, Bến Tre đăng quang quán quân và tỏa sáng nhất trong 27 tỉnh, thành trong cả nước khi có dự án lọt vào vòng chung kết. Tất cả đến với cuộc thi đều thể hiện tâm huyết mạnh mẽ, tinh thần đoàn kết cao và hơn hết là “sứ mệnh” của người trẻ về đổi mới sáng tạo, bứt phá, tạo ra các giá trị mới làm thay đổi quê hương.

Khơi dậy khát vọng

Trình bày về dự án khởi nghiệp, mỗi thí sinh của Bến Tre đều có thể gieo những cảm xúc thật sự mạnh mẽ đủ để làm “mềm lòng” Ban Giám khảo (BGK) “khủng” của cuộc thi, với 11 người là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, doanh nhân thành đạt nổi tiếng trong nước và của khu vực. Bí quyết thành công là các bạn trẻ đã làm bật lên được khát vọng, sứ mệnh hết sức to lớn và nghiêm túc của bản thân đối với người dân, cộng đồng nơi đang sống.

Giải nhì cá nhân, dự án Sa Sâm Việt của Phù Tường Nguyên Dũng. (Ảnh: K. Linh)

Nói về dự án Du lịch phát triển tài nguyên bản địa - Dự án C2T, anh Võ Văn Phong cho biết, anh thấy rõ và luôn xác định mục tiêu lớn nhất của mình là phải tạo ra sự khác biệt cho du lịch Bến Tre so với các tỉnh lân cận và Đồng bằng sông Cửu Long. Ý tưởng này xuất phát từ trăn trở về các loại hình, mô hình, sản phẩm của Bến Tre đang bị trùng lắp trong thời gian qua. “Để làm được điều này, tôi đã tận dụng thế mạnh của Bến Tre là cây dừa, nơi có nhiều dừa nhất ở Việt Nam để làm du lịch. Hầu hết các tour đều có trải nghiệm đi bộ dưới tán dừa, chèo xuồng, ghe dưới sông để thưởng thức cảnh hai bên sông rợp bóng dừa xanh. Đặc biệt là giúp du khách có cảm nhận thực tế được tự tay hái dừa, chặt dừa và uống từng ngụm nước dừa xiêm ngọt lịm vừa hái xuống trong mỗi vườn dừa của người nông dân. Ở đây, du khách có thể nhìn thấy, cảm nhận trực tiếp văn hóa cộng đồng của xứ Dừa, đặc biệt là tính hiếu khách, thân thiện, gần gũi mà chất phát của họ. Phương châm làm du lịch của anh là “đón khách đến như đón người thân trở về”. Cùng tham gia chuỗi làm du lịch của anh là có thanh niên, phụ nữ, các cơ sở sản xuất tại địa phương và hộ dân trong vùng cùng tham gia, cùng chia sẻ lợi nhuận.

Riêng với dự án đạt giải á quân cuộc thi năm nay là dự án Bảo tồn nhân rộng phát triển thương mại hóa Sa Sâm Việt của anh Phù Tường Nguyên Dũng đã mang đến sự bất ngờ cho BGK bởi những khám phá, làm nên giá trị mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nơi huyện biển đầy nắng, gió và cát. Đó là giá trị thảo dược trong rau sâm - một loài rau mọc dại và có nhiều ở các xã ven biển. Khoa học cũng đã chứng minh trong rau sâm có chứa hàm lượng Saponin - chất có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và ngăn ngừ ung thư rất cao, cao hơn so với sâm Ngọc Linh và nhiều loại sâm quý hiếm khác. Gần đây, anh đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục nghiên cứu về sản phẩm. Anh đã ứng dụng công nghệ sản xuất bột theo công nghệ Nhật Bản. Tín hiệu ban đầu đã nhận được sự hài lòng rất cao từ 3 ngàn phiếu khảo sát khách hàng.

Hay với dự án đạt giải ba tại cuộc thi là dự án nón xơ dừa của Nguyễn Phúc Sang cũng gợi mở cho BGK nhiều ý tưởng mới về tận dụng nguyên liệu xơ dừa để sản xuất các sản phẩm nghiêng về phục vụ thời trang có giá trị rất cao. Sang cho biết, xuất phát từ trăn trở làm sao giải quyết vấn đề tồn đọng của nguyên liệu xơ dừa ở Bến Tre, đang là sinh viên năm ba nhưng Sang đã nghĩ ra câu chuyện làm chiếc nón xơ dừa độc lạ dành cho khách du lịch. Dịp này, BKG đã có những định hướng và hứa hẹn sẽ hỗ trợ Sang tiếp tục phát triển nón xơ dừa thành công trong lĩnh vực thời trang của Việt Nam. Sản phẩm này hoàn toàn có đủ tiềm năng để trở thành sản phẩm độc đáo của Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung khi giới thiệu ra nước ngoài.

Tiếp sức, nâng tầm dự án

Ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit, giám khảo cuộc thi đã xúc động chia sẻ rằng: Khát vọng của thí sinh đã truyền được cảm hứng, cảm xúc cho BGK và cả các thí sinh khác cùng tham gia. Điều này cũng tạo nên sự hứng thú muốn được đầu tư thật sự hay kết nối nhiều hơn cho các dự án với kỳ vọng, niềm tin các dự án sẽ chạm đến thành công cao trong tương lai. “Bởi những người đi trước như chúng tôi rất cần có người trẻ có tâm huyết với nông sản sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng để kết nối và hợp tác” - Ông Nguyễn Lâm Viên nói.

Dự án nón xơ dừa đạt giải ba tập thể của Nguyễn Phúc Sang. (Ảnh: K. Linh)

 

Định hướng cho các dự án triển vọng mùa thi năm nay, bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia, cho biết, mặc dù các dự án đã rất tỏa sáng, vượt lên chiến thắng hơn 30 dự án cùng tranh tài nhưng trong mỗi dự án vẫn còn những hạn chế nhất định. Do đó, các chủ dự án phải không ngừng học hỏi, rèn luyện và kết nối, hợp tác để được tiếp tục hoàn thiện, phát triển và thành công.

Có thể nói, các dự án giành chiến thắng tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp năm 2018, cấp toàn quốc, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Phát triển doanh nghiệp - BSA tổ chức là niềm vinh dự, là động lực và niềm tin to lớn cho tỉnh Bến Tre tiếp tục phấn đấu triển khai thực hiện tốt chương trình 10 của Tỉnh ủy Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre. Bởi đây là một trong những minh chứng cho sự nỗ lực bứt phá của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và người dân trên địa bàn tỉnh trong hơn hai năm qua là đúng đắn. Trong đó, đáng ghi nhận công lao vun đắp, hỗ trợ ươm mầm khởi nghiệp trực tiếp của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh.

Lượt người xem:  4237
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer