Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 08/11/2018, 08:32
Chủ động phòng chống, ứng phó xâm nhập mặn
08/11/2018 | Huyền Trang
Chiều ngày 7/11/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại cùng các ngành liên quan nghe báo kết quả giải quyết nuôi tôm ngoài quy hoạch và công tác chuẩn bị phòng, chống hạn mặn vào mùa khô.

Chiều ngày 7/11/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại cùng các ngành liên quan nghe báo kết quả giải quyết nuôi tôm ngoài quy hoạch và công tác chuẩn bị phòng, chống hạn mặn vào mùa khô.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích nuôi tôm ngoài quy hoạch trên địa bàn tỉnh là 849,73 ha/2.261 hộ. Diện tích chuyển đổi sang nuôi đối tượng thủy sản nước ngọt là 179,22 ha (chủ yếu huyện Bình Đại và Giồng Trôm) chiếm 21% so với tổng diện tích nuôi ngoài quy hoạch.

Tổng số giếng khoan phát hiện là 2.587 giếng, trong đó số giếng khoan được trám lấp là 2.228 giếng. Số lượng giếng khoan còn tồn đọng chưa trám lấp là 359 giếng (chủ yếu là giếng khoan để sử dụng phục vụ cho sinh hoạt).

Trong năm 2018, các huyện đã tổ chức thanh tra và xử phạt 20 trường hợp với tổng số tiền 206 triệu đồng với các vi phạm về sử dụng đất sai mục đích, lĩnh vực tài nguyên nước và cơ sở nuôi thủy sản không theo quy hoạch.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (Ảnh: Huyền Trang)

Đối với công tác chuẩn bị phòng, chống hạn mặn vào mùa khô năm 2018-2019, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh)  tham mưu xây dựng dự thảo Kế hoạch phòng, chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2018-2019 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn; đảm bảo thực hiện tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm, việc xử lý vi phạm nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch thời gian qua ở các địa phương chưa thật sự quyết liệt, việc xử lý các trường hợp vi phạm đạt tỷ lệ rất thấp chưa đủ sức răn đe. Công tác trám lấp giếng chưa triển khai mạnh và đồng bộ. Về các giải pháp trong thời gian tới, ông Lâm cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền những tác hại của việc khoan giếng lấy nước mặn nuôi tôm. Bên cạnh, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả phù hợp với vùng ngọt hóa. Kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm như đưa phương tiện đào ao, khoan giếng lấy nước mặn nuôi tôm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó xâm nhập mặn như: Đắp đập tạm, bờ bao cục bộ, kiểm tra hệ thống đê bao, kênh cống,… để ngăn mặn. Đồng thời, vận động nhân dân trang bị dụng cụ trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt.

Đối với việc nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập yêu cầu các sở, ngành bám vào các văn bản hướng dẫn do UBND tỉnh ban hành để tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan thống nhất quy trình xử phạt đối với các hộ dân nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch.

Lượt người xem:  1163
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer