Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 20/11/2018, 10:41
Khảo sát tình hình sản xuất và tìm đầu ra tiêu thụ hoa, kiểng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
20/11/2018 | Hữu Hiệp
Để nắm bắt tình hình sản xuất và triển khai công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ người trồng hoa, kiểng tìm đầu ra trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 sắp tới, Sở Công Thương đã thực hiện chuyến khảo sát tình hình sản xuất - tiêu thụ và nhu cầu hỗ trợ xúc tiến thương mại sản phẩm hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tại hai huyện Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách. Từ kết quả khảo sát cho thấy năm nay hầu hết các sản phẩm đều có sự sụt giảm đáng kể so với trước đây, do có sự điều chỉnh trong khâu sản xuất của nông dân. Bên cạnh đó, nhà vườn cũng đã bắt đầu chăm chút đầu tư hơn cho việc tập trung nâng cao chất lượng từng loại sản phẩm một, để hướng đến không chỉ tiêu thụ trong khu vực, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miềm Trung mà còn có thể tìm các đối tác để xuất khẩu, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm

Để nắm bắt tình hình sản xuất và triển khai công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ người trồng hoa, kiểng tìm đầu ra trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 sắp tới, Sở Công Thương đã thực hiện chuyến khảo sát tình hình sản xuất - tiêu thụ và nhu cầu hỗ trợ xúc tiến thương mại sản phẩm hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tại hai huyện Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách. Từ kết quả khảo sát cho thấy năm nay hầu hết các sản phẩm đều có sự sụt giảm đáng kể so với trước đây, do có sự điều chỉnh trong khâu sản xuất của nông dân. Bên cạnh đó, nhà vườn cũng đã bắt đầu chăm chút đầu tư hơn cho việc tập trung nâng cao chất lượng từng loại sản phẩm một, để hướng đến không chỉ tiêu thụ trong khu vực, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miềm Trung mà còn có thể tìm các đối tác để xuất khẩu, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Sản xuất hoa kiểng Tết 2017 không theo kế hoạch nên bị dội chợ vào những ngày giáp tết. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Thực trạng sản xuất hoa, kiểng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

Theo Giám đốc Sở Công thương Bến Tre Lê Văn Khê, sau chuyến khảo sát thực tế tại 2 huyện Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc mới đây cho thấy thì toàn huyện Chợ Lách hiện có 8.300 hộ sản xuất hoa kiểng, với tổng diện tích là 320 ha, nếu so với thời điểm này năm 2017 thì giảm đến 536 hộ. Tổng sản lượng sản phẩm sản xuất trong năm nay ước đạt 10 triệu sản phẩm các loại, giảm 60.871 sản phẩm so với năm trước. Tổng doanh thu ước đạt khoảng 900 tỷ đồng, giảm 88 tỷ đồng so với năm trước. Sản phẩm sản xuất năm nay cũng chủ yếu: vạn thọ, cúc, mai vàng, bonsai, hoa treo, kiểng cổ.

Còn ở huyện Mỏ Cày Bắc, qua khảo sát đã có 578 hộ sản xuất hoa kiểng với diện tích là 113 ha, giảm 12,7 ha so với năm trước. Tổng sản lượng sản phẩm trong năm nay ước đạt 519.884 sản phẩm, giảm 96.371 sản phẩm so với năm vừa rồi. Tổng doanh thu ước đạt khoảng 12,2 tỷ đồng, giảm 3,06 tỷ đồng so với năm ngoái. Sản phẩm chủ yếu: vạn thọ, cúc, tắc, kiểng lá, mai vàng, kiểng cổ.

Ông Huỳnh Văn Hải ở ấp Tân Bắc, xã Vĩnh Thành chuyên sản xuất hoa kiểng tết  cho biết, mấy năm trước đây có năm trúng chợ nên bà con lời nhiều rồi thi nhau sản xuất nhưng những năm sau đó bị dội chợ và phải bán tháo bán đỗ để trở về quê, có người thua lỗ nên năm nay bà con có phần tính kỹ hơn, chỉ sản xuất vừa phải, ít nhất cũng giảm 30% sản lượng. Gia đình ông Hải sản xuất trên dưới 500 chậu mai vàng nhưng dự kiến sẽ chỉ đưa lên Thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 250 chậu, còn lại tiêu thụ cho mối lái các tỉnh.

Chị Lê Thị Nguyệt ở xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách thì cho hay, mấy năm trước hoa giấy vốn nổi tiếng ở địa phương này, tết nào cũng bán số lượng khá nhiều nhưng hai năm trở lại đây do có khá nhiều sản phẩm mới nên loại hoa truyền thống này cũng dần ít người mua. Tết năm rồi chị bán trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh được khoảng 240 chậu (loại trung) cũng kiếm được một số nhưng cũng phải chở về trên dưới 200 chậu. Tuy số hàng này khi đem về chăm sóc lại bán đi nhiều nơi nhưng tính ra cũng không có lời, do chi phí vận chuyển khá cao. Năm nay, gia đình chị chỉ sản xuất trên dưới 700 chậu nhưng chỉ đem tiêu thụ thị trường Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 300 chậu để cho an toàn, số còn lại bán cho thương lái các tỉnh, một phần bán tại Hội hoa xuân của tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Văn Mãi khảo sát hoa kiểng ở Vĩnh Thành  Chợ Lách. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Dự báo tình hình tiêu thụ hoa, kiểng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

Tình hình tiêu thụ hoa, kiểng Tết trong năm nay và các năm trước cũng chưa ổn định, chủ yếu là do người sản xuất chưa nắm bắt được thị trường, sản xuất tự phát, buôn bán giao ngay không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng mất cân đối thị trường, có sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường và có những sản phẩm dư thừa không tiêu thụ hết. Ông Huỳnh Văn Thanh ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách là chuyên gia sản xuất hoa nở mà chủ yếu là cúc mâm xôi bộc bạch: tôi trước giờ tết nào cũng nhờ vào loại cúc mâm xôi cả, có năm sản xuất mấy ngàn chậu đều bán hết, kiếm năm, bảy chục triệu là bình thường nhưng thị trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt hơn, do có rất nhiều địa phương khác sản xuất loại sản phẩm này. Năm nay tôi chỉ sản xuất khoảng 1.000 chậu cúc mâm xôi, 600 chậu hoa vạn thọ (tức giảm khoảng 40%) chủ yếu tiêu thụ cho thương lái các tỉnh và bán trực tiếp tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Do giá cả một số mặt hàng nông sản trong tỉnh năm nay không cao, thu nhập của người dân bị sụt giảm rất đáng kể, dự báo nhu cầu tiêu thụ hoa, kiểng sẽ không tăng so với cùng kỳ, nhất là thị trường ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Bởi đối với thị trường Thành phố Hồ Chí Minh các loại hoa kiểng truyền thống có giá trị thấp như hoa lan, cúc mâm xôi, vạn thọ, tắc kiểng, bonsai, mai chậu nhỏ của Bến Tre thì chưa đủ sức cạnh tranh với các loại hoa, kiểng đến từ các tỉnh thành khác như Đồng Tháp, Vĩnh Long.... Do đó, người dân chỉ nên sản xuất với số lượng vừa phải.

Hầu hết các chợ hoa Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh các năm vừa qua đều xảy ra tình trạng cung vượt cầu, tiêu thụ không hết. Do vậy, ngoài thị trường này nông dân cần mở rộng thị trường tiêu thụ sang các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại

Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Trần Văn Đém cho biết, hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện đã làm việc với Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền để đưa hoa kiểng của các hộ sản xuất trên địa huyện Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc tiêu thụ ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền sẽ hỗ trợ cho các hộ sản xuất hoa kiểng huyện Chợ Lách 200 lô bán hàng và huyện Mỏ Cày Bắc là 50 lô bán hàng miễn phí.

Cũng theo Giám đốc Sở Công thương Lê Văn Khê, theo thông tin từ các địa phương, tình hình đăng ký lô bán hoa kiểng cho người dân tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay khá thuận lợi. Tuy nhiên, để hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ, Sở Công Thương chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại sẽ liên hệ với tỉnh Đồng Nai hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ trồng hoa kiểng trên địa bàn huyện Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc đưa sản phẩm hoa kiểng tiêu thụ tại Thành phố Biên Hòa - Đồng Nai và một số tỉnh thành khác trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Lượt người xem:   1099
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer