Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 28/11/2018, 17:07
Phát triển du lịch di sản văn hóa ở Bến Tre
28/11/2018 | Khắc Kỳ
Bến Tre, vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị, bao gồm 67 di tích lịch sử, di sản văn hóa phi vật thể từ cấp tỉnh trở lên, trong đó có 18 di tích cấp quốc gia, 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, gần 70 làng nghề truyền thống và nhiều danh lam thắng cảnh khác bên cạnh những lễ hội văn hóa đặc sắc, nghệ thuật dân gian, các làn điệu dân ca, hò vè, nói thơ Lục Vân Tiên…

Bến Tre, vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị, bao gồm 67 di tích lịch sử, di sản văn hóa phi vật thể từ cấp tỉnh trở lên, trong đó có 18 di tích cấp quốc gia, 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, gần 70 làng nghề truyền thống và nhiều danh lam thắng cảnh khác bên cạnh những lễ hội văn hóa đặc sắc, nghệ thuật dân gian, các làn điệu dân ca, hò vè, nói thơ Lục Vân Tiên…

Hiện nay, Bến Tre đang chú trọng đẩy mạnh phát triển du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Bến Tre đã trở thành nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển du lịch. Tiềm năng của các di sản văn hóa đã và đang phát huy mạnh mẽ, vừa huy động nguồn lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, vừa đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Năm 2017, Bến Tre đón gần 1,3 triệu khách du lịch, trong đó khoảng 43% là khách du lịch quốc tế, doanh thu từ du lịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh đón hơn 837 ngàn lượt du khách, đạt 56,9% (chỉ tiêu 1,47 triệu du khách năm 2018), thu từ du lịch 676 tỷ đồng, đạt 51,6% (chỉ tiêu 1,31 ngàn tỷ đồng)… Trong đó, phần lớn khách du lịch đều lựa chọn tham gia hoạt động tham quan và tìm hiểu các di tích văn hoá - lịch sử và tham dự các lễ hội văn hoá. Thực tế phát triển sản phẩm du lịch Bến Tre cho thấy hoạt động tham quan di tích văn hóa lịch sử tại Bến Tre là hoạt động được khách du lịch quốc tế ưa thích thứ 2 chỉ sau du lịch sinh thái miệt vườn xứ dừa, biển cồn Bửng.

Giám đốc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong trao giải nhất Hội thi Thuyết minh viên điểm đến năm 2018 cho anh Trần Nị Thanh - Thuyết minh viên Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Khắc Kỳ)

Có thể thấy, vai trò của các di sản văn hóa đã và đang phát huy mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển chung của du lịch Bến Tre. Doanh thu du lịch kết nối gia tăng từ các điểm du lịch có Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, cấp tỉnh ngày càng tăng, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương. Những điểm đến có di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đã trở thành điểm nhấn quan trọng trong bản đồ du lịch Bến Tre và là điểm hẹn không thể bỏ qua của khách du lịch. Sản phẩm du lịch di sản văn hoá tại Bến Tre khá đa dạng và hấp dẫn như hoạt động tham quan di sản, nghiên cứu văn hóa lịch sử đất và người Bến Tre thông qua di sản, tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá truyền thống… Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch di sản văn hoá còn là yếu tố tạo nên nét khác biệt cho hệ thống sản phẩm du lịch Bến Tre, kết nối và đa dạng hoá các tour, tuyến du lịch.

Khách đi du lịch ngày nay đến Bến Tre không đơn thuần là thăm thú cảnh quan, mà còn có nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu khám phá những nét độc đáo của truyền thống văn hóa, phong tục tập quán từ các điểm đến mà không nơi nào có được. Chính vì vậy, bên cạnh hướng dẫn viên của các công ty du lịch, các thuyết minh viên tại các di tích lịch sử văn hóa là rất cần thiết và quan trọng giúp du khách nói chung, nhất là đối với du khách quốc tế khi đến với Bến Tre hiểu biết sâu hơn về những giá trị văn hóa lịch sử của từng danh thắng, địa danh, di tích.

Thời gian qua, Ban Quản lý di tích Bến Tre đã triển khai thực hiện khá nhiều giải pháp nhằm từng bước tiêu chuẩn hóa đội ngũ thuyết minh viên tại các khu di tích như tổ chức Hội thi Thuyết minh viên điểm đến năm 2018. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là trình độ của đội ngũ thuyết minh viên ở các di tích không đồng đều, thậm chí còn chênh lệch nhau khá xa giữa các di tích ở các địa phương. Một hạn chế khác của các thuyết minh viên tại Bến Tre là trình độ ngoại ngữ. Với những thuyết minh viên biết ngoại ngữ thì đa phần chỉ biết tiếng Anh, không có thuyết minh viên biết tiếng Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Bến Tre đang đề ra mục tiêu đến năm 2030 theo như ý kiến của Bí thư tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo: “đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”, trong đó du lịch di sản văn hóa, một trong những sản phẩm du lịch được đánh giá là thế mạnh của Bến Tre, sẽ giữ một vai trò rất lớn trong tiến trình phát triển đó. Để nâng cao hình ảnh của di sản Bến Tre và chất lượng sản phẩm du lịch tại các điểm di tích, nâng cao chất lượng đội ngũ thuyết minh viên tại các điểm du lịch, di tích là việc quan trọng và hết sức cần thiết. Thời gian tới, Bến Tre cần hợp tác chặt chẽ hơn giữa các cơ sở đào tạo, điểm du lịch có di tích và công ty du lịch để các thuyết minh viên được đào tạo gắn với thực tế và có khả năng phát huy nghề nghiệp.

Bên cạnh chương trình đào tạo mang tính “khung” của Trung ương, Bến Tre cần có chương trình đào tạo bổ sung và đào tạo đặc thù cho đội ngũ thuyết minh viên hiện có gắn với các di tích riêng có của Bến Tre, như thuyết minh viên ở vùng Ba Tri thì phải biết hát Sắc bùa Phú Lễ, biết nói thơ Lục Vân Tiên... Điều này thực sự cần thiết cho đội ngũ thuyết minh viên ở Bến Tre hiện nay.

Lượt người xem:  1549
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer