Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 29/11/2018, 11:00
Ngăn chặn tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn
29/11/2018 | Thu Huyền
Thời gian qua, tai nạn giao thông (TNGT) trong tỉnh tuy cơ bản được kiềm chế nhưng còn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến TNGT chiếm nhiều nhất là phóng nhanh, vượt ẩu và tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Theo thống kê của ngành Công an, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có trên 8 ngàn trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, chiếm 25%. Trong 185 vụ TNGT đường bộ thì có tới 78 vụ do đã có uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, chiếm trên 50% tổng số vụ.

​Thời gian qua, tai nạn giao thông (TNGT) trong tỉnh tuy cơ bản được kiềm chế nhưng còn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến TNGT chiếm nhiều nhất là phóng nhanh, vượt ẩu và tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Theo thống kê của ngành Công an, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có trên 8 ngàn trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, chiếm 25%. Trong 185 vụ TNGT đường bộ thì có tới 78 vụ do đã có uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, chiếm trên 50% tổng số vụ.

Thành phố Bến Tre là một trong những đơn vị có số người tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia khá nhiều. Lực lượng chức năng thành phố đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, qua đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3.200 trường hợp. Trong đó, có 559 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong 21 vụ TNGT của thành phố thì có tới 10 vụ do vi phạm nồng độ cồn, chiếm 50% tổng số vụ.

Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố cho biết, TNGT ở thành phố tuy có kéo giảm nhưng số người chết, bị thương còn cao, hậu quả để lại rất nặng nề. “Thời gian qua, thành phố đã tập trung quyết liệt công tác tuyên truyền, giáo dục, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất là xử lý vi phạm về nồng độ cồn nên phần nào ngăn chặn được hậu quả  do TNGT gây ra. Để kéo giảm TNGT, người dân khi tham gia giao thông hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT. Đừng uống rượu, bia dù một cốc, một ly rượu trước khi lái xe” - ông Hiếu nhắn nhủ.

17689_29112018102252_2018112973231210_XL.jpg

Kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông trên quốc lộ 60, đoạn TP. Bến Tre. (Ảnh: Thu Huyền)

Theo Đại tá Trần Thị Bé Nhân - Phó giám đốc Công an tỉnh, thời gian qua, lực lượng công an các cấp, nhất là cảnh sát giao thông đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần đảm bảo được trật tự ATGT. Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó, số vụ TNGT đường bộ và các trường hợp vi phạm hành chính có liên quan đến rượu, bia chiếm tỷ lệ ngày càng cao, mặc dù công an các cấp đã áp dụng tổng hợp các biện pháp như huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên lĩnh vực trật tự ATGT, đặc biệt là xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn. Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn thời gian qua hiệu quả chưa đạt như mong muốn. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen thường xuyên sử dụng rượu, bia của một bộ phận quần chúng nhân dân. Cùng với đó là thái độ không chấp hành hoặc có lời nói, cử chỉ, hành động xúc phạm đến lực lượng làm nhiệm vụ khi được yêu cầu kiểm tra, thậm chí có trường hợp chống lại người thi hành công vụ. Mặt khác, kỹ năng xử lý của lực lượng chức năng đối với những trường hợp trên có lúc còn lúng túng, bị động. Lực lượng Cảnh sát giao thông chậm đổi mới nội dung, hình thức kiểm tra, để người dân nắm được quy luật nên chủ động tìm cách né tránh việc kiểm tra

Ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết, cần tiếp tục duy trì thường xuyên tuyên truyền về ATGT; trong đó, quan tâm chọn đúng đối tượng là lao động nông thôn, kịp thời phát hành nội dung cảnh báo TNGT do uống rượu, bia trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019. Các sở, ngành, đoàn thể, địa phương cần sâu sát, kiểm tra cán bộ, nhân viên nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, quan tâm nhắc nhở và nghiêm cấm việc tham gia giao thông sau khi đã có uống rượu, bia. Đặc biệt, công chức, viên chức gương mẫu thực hiện quy định của pháp luật về không uống rượu, bia trong giờ làm việc.

Lượt người xem:  1570
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer