Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 03/12/2018, 15:00
Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2018
03/12/2018 | Huyền Trang
Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” được xem là một trong những chương trình phát triển kinh tế quan trọng của cả nước, là động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ có hiệu quả cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình được khởi xướng đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh từ năm 2013, đến nay chương trình đã gặt hái được một số thành công ban đầu.

​Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” được xem là một trong những chương trình phát triển kinh tế quan trọng của cả nước, là động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ có hiệu quả cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình được khởi xướng đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh từ năm 2013, đến nay chương trình đã gặt hái được một số thành công ban đầu.

17734_03122018_201812314442194.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. (Ảnh: Huyền Trang)

Từ thành công của mô hình này, các địa phương khác trong cả nước đã học hỏi kinh nghiệm trong việc phát huy thế mạnh của sản phẩm truyền thống đặc trưng của địa phương trên cơ sở chuyển đổi các nhóm hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sang hình thức liên kết tập thể, sản xuất tập trung vào sản phẩm có lợi thế của địa phương. Từ đó, tạo ra được nhiều sản sẩm thương hiệu, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tại Bến Tre, Chương trình được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm và tập trung chỉ đạo các địa phương trong tỉnh thực hiện quyết liệt. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành đề cương Đề án Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018 -2020.

Theo đề cương được phê duyệt, toàn tỉnh hiện có 26 sản phẩm chủ lực là thế mạnh của tỉnh thuộc 5 nhóm sản phẩm, trong đó: Nhóm thực phẩm có 15 sản phẩm; nhóm đồ uống có 5 sản phẩm; nhóm lưu niệm- nội thất- trang trí có 2 sản phẩm; nhóm dịch vụ du lịch nông thôn có 1 loại hình; lĩnh vực khác có 3 sản phẩm.

Trước đó vào tháng 5/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (OCOP), triển khai trên phạm vi cả nước. Chương trình xác định 6 nhóm hàng hoá, dịch vụ để thực hiện là thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm - nội thất - trang trí, vải - may mặc và dịch vụ du lịch nông thôn. Sản phẩm OCOP được đánh giá theo 5 hạng, trong đó hạng 5 sao là cao nhất, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

17734_03122018_201812314431272.JPG

Một số mặt hàng nông sản tại Ngày hội Tam nông. (Ảnh: Huyền Trang)

Nhằm cụ thể hóa các văn bản của Trung ương và cụ thể hóa đề cương Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020, làm cơ sở để xây dựng đề án; các sở, ban, ngành đoàn thể, địa phương xây dựng Kế hoạch triển khai Chương trình sát với tình hình thực tế, đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến các cấp, các ngành nhất là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh biết, hiểu và đăng ký tham gia Chương trình, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2018.

Thông qua các cuộc Hội nghị nhằm đánh giá các sản phẩm tiềm năng dự kiến xây dựng thành sản phẩm OCOP, đồng thời đóng góp dự thảo nội dung của đề án.

Theo kế hoạch, sẽ tổ chức 3 hội nghị triển khai, bao gồm: Hội nghị trình bày tham vấn báo cáo đánh giá sản phẩm tiềm năng dự kiến xây dựng thành sản phẩm OCOP (ngày 5/12/2018), Hội nghị đóng góp dự thảo các nội dung của đề án (ngày 19/12/2018) và Hội nghị giới thiệu và khởi động đề án (ngày 25/12/2018).

Lượt người xem:   397
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer