Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 06/12/2018, 10:13
Khai mạc Kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh Bến Tre khóa IX
06/12/2018 | Huyền Trang
Sáng nay, 6/12/2018, Kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức diễn ra. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội HĐND tỉnh Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi chủ trì kỳ họp.

Sáng nay, 6/12/2018, Kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức diễn ra. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội HĐND tỉnh Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi chủ trì kỳ họp.

Chủ tọa kỳ họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Đến dự kỳ họp còn có ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Nguyễn Thi Lệ Thủy - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Đặng Ngọc Huy - Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre, ông Trần Dương Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, đại diện cử tri các huyện, thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo thông tin: Với tinh thần năm “tăng tốc” cùng với sự kiên định, quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành và các địa phương, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và bà con nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà đã đạt và vượt đa số các chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra. Cụ thể, đạt 21/24 chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,05% so với Nghị quyết là 7%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch, sản xuất nông nghiệp được phục hồi và có chuyển biến tốt; công nghiệp và thương mại dịch vụ phát triển ổn định; tổng mức bán lẻ hàng hóa, kim ngạch xuất khẩu, doanh thu từ du lịch tăng khá so với cùng kỳ và đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đại biểu dự kỳ họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Các hoạt động văn hóa - xã hội, thể dục thể thao, giải quyết việc làm, chăm lo cho các đối tượng chính sách, công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội đạt kết quả khá tốt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Cải cách hành chính, công vụ, công chức tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực. Quốc phòng - an ninh và trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, không xảy ra tình huống phức tạp, đặc biệt là tai nạn giao thông đường bộ được kéo giảm cả 3 mặt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, kinh  tế - xã hội tỉnh nhà vẫn còn một số khó khăn, thách thức như: Huy động vốn đầu tư phát triển và thu - chi ngân sách chưa đạt kế hoạch, đã ảnh hưởng đến chi đầu tư xây dựng cơ bản và chi thường xuyên của tỉnh; thời tiết cực đoan (mưa trái mùa, nắng nóng) xảy ra, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp; giá dừa khô và tôm nguyên liệu giảm thấp và kéo dài; tình hình nuôi tôm biển ngoài quy hoạch chưa được kiểm soát tốt; nguồn lợi thủy sản trên các ngư trường truyền thống suy giảm; tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài còn xảy ra nhiều.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo phát biểu khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Ngoài ra, năng lực hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác chưa cải thiện đáng kể; tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã chưa đạt yêu cầu đặt ra, nhất là trong thực hiện các công trình hạ tầng giao thông, trường học. Số doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2018 đạt thấp (khoảng 650 doanh nghiệp), chỉ đạt 64,5% kế hoạch đề ra, trong khi đó, số doanh nghiệp làm thủ tục giải thể còn nhiều, bằng 18,6% số doanh nghiệp thành lập mới. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp còn gặp khó khăn, kém hiệu quả, năng lực hoạt động yếu, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ…

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh, năm 2019 là năm thứ 4 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, là năm có tính chất quyết định việc hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ. Do đó, tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh có nhiệm vụ đánh giá một cách toàn diện, sâu sắc, đúng thực chất, khách quan, trung thực về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế trong năm 2018, từ đó đề ra những giải pháp cụ thể, khả thi, hiệu quả nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2018. (Ảnh: Huyền Trang)

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, các vị khách mời là thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, cần tập trung nghiên cứu sâu để đóng góp ý kiến đối với tất cả nội dung của kỳ họp, quyết định đúng các chủ trương, chính sách thiết thực, đề xuất những giải pháp đột phá đưa kinh tế tỉnh nhà phát triển cao hơn, cải thiện rõ rệt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Sau phiên khai mạc, đại biểu HĐND tỉnh sẽ nghe trình bày các báo cáo của UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX sẽ diễn ra trong 2 ngày, 6 và 7/12/2018.

Lượt người xem:   1217
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer