Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 06/12/2018, 20:00
Kỳ họp thứ 9: Thảo luận nhiều vấn đề cử tri quan tâm
06/12/2018 | Huyền Trang
Chiều ngày 6/12/2018, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX được tiếp tục với phần thảo luận của đại biểu tại hội trường về các vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND.

Chiều ngày 6/12/2018, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX được tiếp tục với phần thảo luận của đại biểu tại hội trường về các vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND.

IMG_2418.JPG

Đại biểu dự phiên thảo luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Có tất cả 19 lượt ý kiến, trong đó tập trung việc liên kết sản xuất gắn với kinh tế hợp tác; quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng; nông sản sạch, sản xuất sạch trong chăn nuôi; tuyển quân; tiến độ triển khi các dự án trọng điểm; tình trạng thiếu giáo viên mầm non; bất cập trong chi ngân sách; thực trạng hỗ trợ vốn xuất khẩu lao động; tín dụng đen; điều chỉnh tái cơ cấu nông nghiệp; đầu tư công; tình trạng xuống cấp hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông.

Đại biểu Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh gia cao công tác quản lý, điều hành của UBND tỉnh trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, ông cho biết cử tri vẫn còn băn khoăn, lo lắng trước vấn đề liên kết sản xuất, sản xuất sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Tân kiến nghị UBND tỉnh quan tâm triển khai kế hoạch phát triển hợp tác xã đến năm 2020 tầm nhìn 2025, triển khai chính sách hợp tác xã, quỹ hỗ trợ hợp tác xã, chọn hợp tác xã điển hình để nhân rộng.

Đối với vấn đề sản xuất sạch gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Tân đề nghị tăng kinh phí cho khoa học, khuyến nông để xây dựng và mở rộng mô hình sản xuất an toàn, sạch, hữu cơ. Triển khai đồng bộ các chính sách (hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ HTX, xúc tiến thương mại,..); chỉ đạo tăng cường kiểm soát, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đầu vào, định hướng phát triển phân hữu cơ,… nhằm không để dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gây mất an toàn thực phẩm.

IMG_2397.JPG 

Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo điều hành phiên thảo luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Đại biểu Đỗ Minh Đức - Tổ đại biểu huyện Ba Tri cho rằng Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp là bước đi đúng đắn của tỉnh, sau 5 năm thực hiện đề án, nền nông nghiệp tỉnh nhà đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, tỉnh đã xác định các lĩnh vực trọng tâm trong thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt; đã xây dựng được thương hiệu dừa xiêm xanh, bưởi da xanh; có nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản đứng vững trên thị trường;...

Trước tình trạng giá nông sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dân, nhất là bà con chăn nuôi heo; giá dừa đến nay chưa có dấu hiệu phục hồi, đại biểu Đỗ Minh Đức "hiến kế" các ngành chức năng khuyến cáo người dân giảm sản lượng dừa, dưỡng cây, lựa chọn giống để tăng năng suất; quan tâm phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu dừa xiêm xanh và bưởi da xanh; chú trọng sản xuất sạch, sạch cả cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Về vấn đề giải ngân đầu tư công, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Cảnh cho biết, vốn phân bổ năm 2018 là 3.502,861 tỷ đồng. Hiện tiến độ thực hiện chậm, ước giải ngân trong báo cáo đến cuối năm là 2.819,477 tỷ đồng, đạt 80,2% kế hoạch năm.

Nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm là do thủ tục đầu tư chậm, giải phóng mặt bằng, nhất là xác định hệ số K, khan hiếm cát san lấp, phân bổ vốn trái phiếu chính phủ quá lớn (đăng kí 350 tỷ, phân bổ 770 tỷ). Một số dự án có nguồn vốn lớn nhưng không triển khai được phải chuyển sang năm 2019 như: Dự án khu công nghiệp Phú Thuận, dự án nhà ở cho người có công.

IMG_2396.JPG 

Đại biểu Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tham gia thảo luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Về giải pháp trong thời gian tới, ông Cảnh cho rằng nên sử dụng vốn dự phòng 10% vốn ngân sách địa phương trong kế hoạch 2016-2020 để bổ sung vốn đầu tư cho các công trình, dự án chuyển tiếp có khả năng hoàn thành kế hoạch và các dự án/công trình đã được phê duyệt đầu tư nhưng chưa được phân bổ vốn. Ưu tiên thực hiện đầu tư hoàn thành các dự án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ theo đúng thời gian quy định; hỗ trợ tối đa công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án đang được bộ, ngành Trung ương đầu tư trên địa bàn.

Đại biểu Nguyễn Văn Khiêm - Tổ đại biểu đơn vị huyện Châu thành rất quan tâm đến tình hình tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Mặc dù Tỉnh ủy, UBND đã có nhiều văn bản chỉ đạo và các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi nhưng việc người dân tham gia tín dụng đen có chiều hướng gia tăng đặc biệt là ở vùng nông thôn. Ông Khiêm kiến nghị các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ bản chất của hoạt động tín dụng đen. Mở rộng mô hình quỹ tín dụng nhân dân, tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay an toàn.

IMG_2425.JPG

Đại biểu Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Để tập trung phát triển giao dục mầm non, giúp trẻ sớm có cơ hội tiếp cận với giáo dục, đại biểu Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục, các địa phương nghiên cứu mô hình công - tư để phát triển nhanh hơn giáo dục mầm non. Theo đó, các địa phương sẽ vận động nhà đầu tư tài trợ xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non và các cơ sở này sẽ vận hành dưới sự quản lý của địa phương. Ngoài ra, cần đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình như sữa học đường, nước sạch học đường, y tế học đường với mô hình xã hội hóa nhằm nâng cao thể trạng cho trẻ.

Ngày mai, 7/12/2018, đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục chương trình làm việc với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Lượt người xem:   932
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer