Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 08/01/2019, 09:03
Kỷ niệm 40 năm Việt Nam giúp bạn hồi sinh (tiếp theo)
08/01/2019 | Văn Tuyên
Với quan điểm cho rằng trí thức, nhà khoa học, giáo chức, sinh viên.... đã bị tiêm nhiễm sâu sắc chế độ cũ, là phản động, họ đã thanh lọc để làm trong sạch xã hội, Pôn Pốt đã ra lệnh cho “mỗi công xã phải tìm giết bỏ ít nhất 15 trí thức”. Đối với các trí thức ở nước ngoài, chúng lừa bịp kêu gọi họ về nước để sát hại; có khoảng 1.000 trí thức đã trở về Campuchia nhưng chỉ còn 85 người sống sót do họ che giấu được tung tích. Đối với trẻ em, Pôn Pốt tiến hành đầu độc, biến họ thành những kẻ sát nhân. Trẻ trên 6 tuổi không được sống chung với cha mẹ, phải đi chăn bò, hốt phân; trên 10 tuổi phải đi làm việc nặng nhọc không khác gì người lớn; trên 15 tuổi phải làm do thám trong các “công xã” hoặc bị bắt vào các đội xung kích lưu động. Pôn Pốt đã biến những thiếu niên non nớt thiếu kinh nghiệm, hiểu biết mất đi tính người, theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Với quan điểm cho rằng trí thức, nhà khoa học, giáo chức, sinh viên.... đã bị tiêm nhiễm sâu sắc chế độ cũ, là phản động, họ đã thanh lọc để làm trong sạch xã hội, Pôn Pốt đã ra lệnh cho “mỗi công xã phải tìm giết bỏ ít nhất 15 trí thức”. Đối với các trí thức ở nước ngoài, chúng lừa bịp kêu gọi họ về nước để sát hại; có khoảng 1.000 trí thức đã trở về Campuchia nhưng chỉ còn 85 người sống sót do họ che giấu được tung tích. Đối với trẻ em, Pôn Pốt tiến hành đầu độc, biến họ thành những kẻ sát nhân. Trẻ trên 6 tuổi không được sống chung với cha mẹ, phải đi chăn bò, hốt phân; trên 10 tuổi phải đi làm việc nặng nhọc không khác gì người lớn; trên 15 tuổi phải làm do thám trong các “công xã” hoặc bị bắt vào các đội xung kích lưu động. Pôn Pốt đã biến những thiếu niên non nớt thiếu kinh nghiệm, hiểu biết mất đi tính người, theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Hội thảo 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. (Ảnh: HC)

Một đối tượng khác cũng nằm trong “tầm ngắm” của chế độ diệt chủng Pôn Pốt là những người “thân Việt Nam” - tức những người đã cùng Việt Xam chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; những người đã học tập ở Việt Nam hay nhiều người Việt sinh sống ở Campuchia lâu đời đều bị khủng bố, sát hại. Đặc biệt, từ tháng 5/1975 đến năm 1978, Pôn Pốt đã nhiều lần tiến công xâm phạm và giết hại nhiều người Việt Nam ở các tỉnh biên giới Tây Nam Việt Nam. Nhiều nhà báo quốc tế đã miêu tả: Những đứa bé xác bị xé đôi, phụ nữ có thai bị mổ bụng, đầu, tay và chân bị chặt rời, gan bị moi ra... Gậy sắt, rìu, dao và gậy gộc - bất kỳ cái gì có thể đập chết người đều có thể được Pôn Pốt sử dụng.

Tội ác thứ hai, cưỡng bức di dân, phá vỡ cơ sở gia đình, cơ sở xã hội; xóa bỏ tôn giáo, tiêu diệt các dân tộc thiểu số. Với chủ trương xây dựng một xã hội không có thành phố, không có quyền sở hữu, không có chợ búa và tiền tệ, không có gia đình, Pôn Pốt đã thực hiện một cuộc “cải cách xã hội” triệt để, biến xã hội Campuchia thành xã hội chỉ còn một tầng lớp. 24 giờ sau khi kiểm soát Phnôm Pênh, người dân đã nhận được lệnh phải rời khỏi thành phố trong vòng 3 ngày. Trước bạo lực của lưỡi lê, họng súng, kết hợp với những luận điệu bịp bợm, hơn 2 triệu người dân phải rời khỏi Phnôm Pênh và những thành phố khác, ai không đi, đi chậm hoặc có thái độ phản ứng đều bị đánh đập, bắn chết vô điều kiện. Chỉ riêng trong quá trình tiến hành cuộc thí điểm “quái gở” này đã có hàng trăm nghìn người chết vì dịch bệnh, đói khát. Ở những vùng nông thôn, Pôn Pốt đưa ra luận điệu bịp bợm “mở rộng khẩn hoang làm giàu cho Tổ quốc” để thúc ép nhân dân di chuyển theo một kế hoạch đã định trước. Các hợp tác xã thực hiện việc kiểm tra nghiêm ngặt những người sơ tán, nhằm triệt tiêu khả năng đoàn kết và đấu tranh chống lại chế độ, Pôn Pốt đã ép buộc người dân phải giao nộp toàn bộ tài sản và di chuyển đến các vùng khác. Cũng như số phận nhân dân ở các đô thị, đời sống nhân dân nông thôn cũng bị xáo trộn đến tận gốc rễ; bị đuổi ra khỏi nhà, xa lìa người thân, tài sản bị tước đoạt.

Với chiêu bài “cách mạng xã hội chủ nghĩa triệt để, toàn diện”, Pôn Pốt đã chà đạp lên tất cả những hình thức quan hệ bình thường của con người. Dân chúng bị dồn vào các “công xã”, phải lao động khổ sai như nô lệ; toàn bộ lực lượng lao động xã hội được phân chia và tổ chức theo giới, nam - nữ, ăn, đi lao động theo từng toán riêng. Mọi vi phạm đều dẫn đến những cảnh đánh đập, bớt khẩu phần ăn, cao hơn là bị dẫn vào rừng đánh chết; các mối quan hệ của con người như quan hệ gia đình, quan hệ xã hội đều bị hủy bỏ; ngay đến quan hệ trao đổi tình cảm lứa đôi nam nữ cũng bị nghiêm cấm hoặc phải thực hiện theo chỉ định. Pôn Pốt cho rằng, các bậc cha mẹ đã bị hư hỏng bởi chủ nghĩa tư bản  nên trẻ em cần được cách ly khỏi các bậc cha mẹ, cần được giáo dục chủ nghĩa cộng sản. Một cựu chiến binh Campuchia nhớ lại: Angkar (lãnh đạo) là nhiều hơn, quan trọng với tôi hơn cha mẹ tôi. Vào thời điểm đó, Pôn Pốt đã dạy chúng tôi ghét cha mẹ mình và không được gọi họ là cha mẹ, vì cha mẹ chúng tôi không xứng đáng là cha mẹ. Chỉ có Angkar mới xứng đáng được gọi là cha mẹ. Chúng tôi tin vào những gì họ nói và từng bước họ dần dần làm cho chúng tôi điên lên...

Chúng ta biết rằng Campuchia vốn là nước theo đạo Phật nhưng sư sãi đều phải đi lao động, mọi nghi lễ tôn giáo đều bị cấm. Pôn Pốt bắt họ phải ăn thịt lợn (trái với quy định của đạo), ai không chịu ăn sẽ bị đem giết ngay. Đối với các dân tộc thiểu số, Pôn Pốt ban hành sắc lệnh về việc đồng hóa cưỡng bức 13 dân tộc ít người, bắt họ phải nói tiếng Khơme, ai không nói được đều bị giết. Chỉ tính riêng ở tỉnh Cô Công, tổng số người Tày trước kia ở đây khoảng 2 vạn người, tới ngày 7/1/1979, dân tộc này chỉ còn khoảng 8 ngàn người. Các ngoại kiều như người Hoa, người Việt cũng là đối tượng bị sát hại và đày ải.

Tội ác nữa là phá hủy cơ cấu kinh tế quốc dân; hủy diệt hệ thống văn hóa, giáo dục. Với chủ trương xây dựng nền “cộng sản nông nghiệp”, Pôn Pốt đã dồn hết dân chúng về vùng nông thôn để sản xuất nông nghiệp, thủ tiêu hoàn toàn nền thủ công nghiệp; tiền tệ, ngân hàng, các công ty thương mại đều bị xoá bỏ, các tài sản tư nhân cũng bị cướp phá và tịch thu. Chiến lược của Pôn Pốt là tái khẳng định việc tập thể hóa tài sản cá nhân để tối đa hóa sản xuất lúa gạo "có lúa là có tất cả", vì thế chúng thiết lập một hệ thống các “hợp tác xã” và coi đó là một đơn vị sản xuất, một tập thể hóa đất đai và tài sản cá nhân. Trong các hợp tác xã, hệ thống pháp luật không tồn tại, ở đó hoàn toàn dựa vào ý chí và tâm trạng của người đứng đầu hợp tác xã đó và sẵn sàng giết bất cứ ai mà họ coi là “không cần thiết” cho cách mạng. Về văn hóa, giáo dục: Với quan điểm cho rằng xã hội càng văn minh thì con người càng hư hỏng; con người vốn là tốt, nhưng đã bị nền văn minh làm cho hư hỏng, vì vậy chỉ cần một hệ thống xã hội thật đơn giản với một nền kinh tế chủ yếu dựa trên nông nghiệp, tự cung tự cấp để duy trì sự “trong sạch và sự lành mạnh”, Pôn Pốt đã thực hiện chính sách “ngu dân” bằng cách thủ tiêu toàn bộ nền văn hóa, giáo dục của đất nước. Chúng cho rằng “trường đại học thật sự chính là trên cánh đồng, ngoài công trường, trong nhà máy”, vì thế chúng chủ trương đóng cửa trường học, xóa bỏ hệ thống thư viện, đốt sách, giết giáo viên. Có thể nói, dưới chế độ Pôn Pốt, Campuchia là một đất nước đầy tang tóc, bị biến thành một lò sát sinh khổng lồ, kinh khủng nhất trong thế kỷ này.

Theo thông kê, từ năm 1975 đến năm 1978, tổng số người bị sát hại là 2.746.105 người... Chế độ Pôn Pốt đã để lại sau đó 141.848 người tàn tật, hơn 200.000 trẻ mồ côi, rất nhiều phụ nữ góa bụa; 634.522 ngôi nhà và cơ sở hạ tầng bị phá huỷ (trong đó có 5.857 trường học, 796 bệnh viện, trạm y tế và các phòng thí nghiệm),…

Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam thắng lợi và giúp nhân dân Campuchia được sống trong hòa bình, độc lập là sự tổng hòa của nhiều nhân tố, trước hết, đó là sự lãnh đạo nhạy bén, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam; sự chỉ đạo tập trung, kiên quyết và chính xác của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng. Đó còn là thắng lợi của nghệ thuật huy động sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh yêu chuộng hòa bình và công lý của nhân dân thế giới, trước hết là của nhân dân và các lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia. Ngày 7/1/1979, các lực lượng cách mạng Campuchia cùng với Quân tình nguyện Việt Nam đã đánh bại chế độ diệt chủng Pôn Pốt, làm cho đất nước Campuchia được hồi sinh.

Lượt người xem:  939
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer