Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 10/01/2019, 16:49
Liên kết để phát triển chuỗi giá trị bền vững ngành Dừa Tiểu vùng duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long
10/01/2019 | Huyền Trang

Chiều ngày 10/1/2019, UBND 4 tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và Tiền Giang phối hợp tổ chức Hội thảo chuỗi giá trị bền vững ngành Dừa Tiểu vùng duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, ông Trương Văn Cho - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang, ông Lưu Văn Nhanh - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Thành Một - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng, lợi thế và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây dừa. Hiện nay, diện tích trồng dừa của cả nước chiếm khoảng 165.000 ha, đứng hàng thứ 8 trên 93 quốc gia, vùng lãnh thổ có trồng dừa, trong đó diện tích trồng dừa tập trung chủ yếu ở vùng duyên hải miền trung và ĐBSCL.

Chủ trì Hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Riêng diện tích dừa vùng ĐBSCL hiện có khoảng 130.000 ha, chiếm 78,7% diện tích dừa cả nước; trong đó, 4 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long chiếm đa số, với khoảng 85% diện tích dừa vùng ĐBSCL. Dừa được xác định là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị khá cao cho xã hội, với sự đa dạng trong công dụng và là nguồn nguyên liệu để sản xuất ra rất nhiều sản phẩm hàng hóa khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập nhận định: Chúng ta phải nhìn nhận rằng, trong nhiều năm qua, cây dừa chưa phát huy đầy đủ vị thế trong sự phát triển kinh tế của Bến Tre và các tỉnh trong tiểu vùng. Dù có diện tích trồng dừa lớn nhất nước, nhưng diện tích sản xuất dừa vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa hình thành được vùng nguyên liệu tập trung; liên kết sản xuất giữa những người nông dân với nông dân và nông dân với doanh nghiệp chưa chặt chẽ, tính bền vững chưa cao; hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác còn nhiều hạn chế…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu khai mạc. (Ảnh: Huyền Trang)

Từ đó, đặt ra vấn đề phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa sản xuất và tiêu thụ dừa, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp, nhằm đảm bảo cho hàng hóa tạo ra từ cây dừa được bán với giá cao hơn, giúp nông dân từng bước cải thiện và nâng cao được chất lượng cuộc sống để người dân an tâm canh tác, duy trì và mở rộng, phát triển vườn dừa bền vững.

Tại Hội thảo, đại biểu 4 tỉnh đã tập trung phân tích, đánh giá về thực trạng và tiềm năng phát triển, liên kết ngành Dừa của 4 tỉnh trong tiểu vùng; giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm từ cây dừa với công nghệ mới, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chế biến dừa; đề xuất chính sách của tiểu vùng trong việc xúc tiến, đầu tư phát triển ngành Dừa và cơ chế hợp tác, liên kết.

Tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm từ dừa. (Ảnh: Huyền Trang)

Về giải pháp phát triển trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng cần tập trung phát triển, nâng cao năng lực các hợp tác xã; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người trồng dừa áp dụng kỹ thuật canh tác, thâm canh phù hợp nhằm tăng năng suất các vườn dừa hiện có; khắc phục những hạn chế của tình trạng sản xuất quy mô nhỏ ở từng hộ gia đình thông qua việc xây dựng chuỗi liên kết người trồng trọt, thu mua, doanh nghiệp; đẩy mạnh liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp với các tổ chức liên kết người trồng dừa để phát triển mạnh vườn dừa hữu cơ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Lượt người xem:   1049
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer