Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 11/01/2019, 10:20
Thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của năm 2019
11/01/2019 | Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh
Năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2016-2020. Với tinh thần “tăng tốc” ngay từ hoạt động khai việc đầu năm, cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà đã đồng lòng, chung sức phát huy tối đa những thuận lợi, khắc phục khó khăn, thách thức để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là tiếp tục duy trì thành quả xuất sắc khi thực hiện vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP so với mục tiêu đề ra, đạt 7,22% theo công bố của Tổng Cục thống kê, xếp thứ 5/13 tỉnh, thành vùng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2016-2020. Với tinh thần “tăng tốc” ngay từ hoạt động khai việc đầu năm, cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà đã đồng lòng, chung sức phát huy tối đa những thuận lợi, khắc phục khó khăn, thách thức để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là tiếp tục duy trì thành quả xuất sắc khi thực hiện vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP so với mục tiêu đề ra, đạt 7,22% theo công bố của Tổng Cục thống kê, xếp thứ 5/13 tỉnh, thành vùng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Ảnh: Đăng Huy)

Kinh tế tăng trưởng khá nhanh

Hoạt động sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tốt, thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh; ứng dụng khoa học kỹ thuật và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả theo hướng liên kết sản xuất - tiêu thụ đạt kết quả khá tốt, với một số mô hình liên kết được vận hành ổn định. Ước giá trị tăng thêm khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 4,19%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (NQ 3,49%). Kinh tế hợp tác có chuyển biến, toàn tỉnh hiện có 67 THT, 26 HTX tham gia chuỗi giá trị sản phẩm dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn. Với sự công nhận và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” đối với hai sản phẩm bưởi da xanh và dừa xiêm xanh đã tạo cơ hội lớn để sản phẩm chủ lực của tỉnh mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện tốt các hoạt động chung của cộng đồng tại địa phương, nhất là tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Toàn tỉnh hiện có 30 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 18,4%) và không có xã đạt dưới 5 tiêu chí. Bình quân trên địa bàn các xã của tỉnh đạt 12,63/19 tiêu chí, tăng 1,41 tiêu chí so với cuối năm 2017.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng khu vực nông nghiệp, tăng dần khu vực dịch vụ và công nghiệp, xây dựng gắn với phát triển xanh, bền vững và thân thiện với môi trường. Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì ổn định, ước giá trị sản xuất đạt 26.750 tỷ đồng, tăng 11,19% so cùng kỳ; trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 10,28%, khu vực FDI tăng 12,26%. Thu hút đầu tư khá tốt và khai thác có hiệu quả nguồn lực của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, đã đóng góp quan trọng vào phát triển công nghiệp tỉnh nhà. Trong năm, có 49 doanh nghiệp, 92 cơ sở đăng ký phát triển mới, với tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, giải quyết việc làm khoảng 5.800 lao động. Những thông số quan trọng này đã khẳng định tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại tỉnh tiếp tục hoạt động hiệu quả và có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động trong tỉnh.

Hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường được tăng cường, song song với quan tâm giải quyết khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là đối với các mặt hàng chủ lực của tỉnh. Qua đó, góp phần đưa hoạt động xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, chất lượng hàng hóa xuất khẩu được nâng lên. Kim ngạch xuất khẩu ước tăng 14,4% so cùng kỳ, đạt 100,13% kế hoạch. Hoạt động thương mại nội địa tăng trưởng khá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 41.015 tỷ đồng, tăng 15,6% so cùng kỳ. Công tác xúc tiến đầu tư về du lịch được tăng cường, với nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch tại các địa phương trong tỉnh. Ước tổng lượng khách du lịch tăng 21,9% so cùng kỳ, đạt 106,9% kế hoạch, trong đó khách quốc tế tăng 23,9%; tổng doanh thu từ du lịch ước tăng 25,7% so cùng kỳ và đạt 101,4% kế hoạch.

Xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, tỉnh tập trung cải cách thủ tục hành chính, rà soát, đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi; đồng thời, kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án chậm triển khai hoặc vi phạm các quy định để lành mạnh hóa môi trường đầu tư của tỉnh. Môi trường đầu tư liên tục cải thiện, nhờ đó thu hút ngày càng nhiều hơn vốn đầu tư cho phát triển. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 16.118,1 tỷ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ và đạt 94,5% kế hoạch. Ngoài ra, tỉnh chú trọng hoạt động khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút các thành phần tham gia để phát triển kinh tế; phối hợp với các tổ chức tư vấn, chuyên gia khởi nghiệp có kinh nghiệm thực hiện hỗ trợ các dự án khởi nghiệp; triển khai chính sách khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp đến các huyện, thành phố;...

Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện khá tốt, tạo sự chuyển biến tích cực trên từng lĩnh vực. Mạng lưới trường, lớp tiếp tục được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục và nhu cầu học tập của nhân dân. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều tiến bộ; giáo dục mũi nhọn tiếp tục được quan tâm. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đạt cao, với 98,74% đỗ; học sinh bỏ học, lưu ban được kéo giảm. Các hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường gắn với mục tiêu “Đồng Khởi khởi nghiệp” được đẩy mạnh.

Quản lý lao động, tư vấn dạy nghề và giới thiệu việc làm có chuyển biến tích cực. Trong năm, đã giới thiệu, giải quyết việc làm cho 20.029 lao động, trong đó, xuất khẩu lao động 1.008 người, tăng 21,6% so cùng kỳ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp còn khó khăn trong tuyển dụng lao động do chính sách ưu đãi của doanh nghiệp chưa thật sự thu hút người lao động. Cơ cấu lao động có sự chuyển đổi tích cực gắn liền với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Các chương trình, kế hoạch, dự án, đề án về giáo dục nghề nghiệp được triển khai đồng bộ, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 56,1%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 28,05%.

Công tác giảm nghèo được triển khai khá đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững tiếp tục triển khai các hoạt động để hỗ trợ hiệu quả cho hộ dân, giúp người dân ổn định cuộc sống, nhất là hộ nghèo, cận nghèo. Năm qua, tỉnh đã hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho 11.879/15.558 hộ nghèo, hộ cận nghèo; triển khai 79 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất và mô hình giảm nghèo. Ước cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn khoảng 6,38%. Các chế độ, chính sách ưu đãi cho người có công và các chế độ bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ và kịp thời.

Mạng lưới y tế cơ sở từng bước củng cố và hoàn thiện. Công tác phòng, chống dịch bệnh được quan tâm thường xuyên, góp phần hạn chế phát sinh, lây lan bệnh trên diện rộng; đa số các bệnh truyền nhiễm gây dịch đều giảm so cùng kỳ. Chất lượng khám, chữa bệnh của các tuyến đáp ứng cơ bản nhu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Việc kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 92% dân số (NQ 91%), tăng 2,45% so cùng kỳ.

Hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao, thông tin và truyền thông được tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh tiếp tục được triển khai rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở; toàn tỉnh hiện có 29 xã văn hóa nông thôn mới, 05 phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Hoạt động khoa học công nghệ đạt kết quả khá tốt. Công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm được chú trọng thực hiện.

Công tác cải cách hành chính được tập trung thực hiện quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước được đẩy mạnh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh,... Công tác quản lý tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế được thực hiện kịp thời, đúng quy định; hoạt động đổi mới, sắp xếp, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập được tập trung thực hiện khá tốt. Tỉnh đã hoàn thành Đề án thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động, phục vụ nhân dân vào tháng 3/2019.

Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tuyến biên giới biển ổn định. Trong năm, đã hoàn thành 100% kế hoạch diễn tập Khu vực phòng thủ theo các phương án và đạt 100% chỉ tiêu giao quân năm 2018. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được thực hiện khá hiệu quả; điều tra, làm rõ phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ 81,12%; tai nạn giao thông được kéo giảm trên cả 3 mặt: giảm 9,56% số vụ, giảm 13,95% số người bị thương và giảm 6,5% số người chết. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được quan tâm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở. Hoạt động ngoại giao được tăng cường, nhất là củng cố, duy trì và mở rộng quan hệ kết nối với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại Hội nghị tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Ảnh: Đăng Huy)

“Tiếp tục tăng tốc - Tạo bứt phá” trong năm 2019

Năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì kết quả hoạt động của năm này có tính chất quyết định đến sự thắng lợi trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Với tính chất quan trọng đó, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt, đồng bộ và thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất các mục tiêu đề ra; trong đó, đặt trọng tâm vào các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Thứ nhất, các ngành, các cấp phải chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ; đảm bảo cụ thể, khả thi, đồng thời xác định rõ lộ trình và nguồn lực thực hiện; phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi công vụ; cải tiến lề lối, phương pháp làm việc của các cơ quan, đơn vị và của từng cán bộ, công chức, viên chức; rà soát thủ tục hành chính để hợp lý hóa và đồng bộ hóa các quy trình giải quyết từ tỉnh đến cơ sở; xử lý nghiêm đối với những biểu hiện, hành vi chưa đúng quy định trong thi hành nhiệm vụ, đảm bảo bộ máy trong sạch, hoạt động hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân;

Thứ hai, tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của tỉnh; rà soát, bổ sung giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, từng bước phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với ứng dụng công nghệ cao. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và Đề án Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2018-2020. Tập trung xây dựng và phát triển hợp tác xã trong toàn tỉnh. Tăng cường xây dựng và phát huy Chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận tập thể cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Thứ ba, đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và tổ chức tốt “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”; tiếp tục duy trì và nâng chất các xã đạt chuẩn; kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện tiêu chí ở các xã, khắc phục việc sụt giảm tiêu chí sau khi được công nhận; tập trung thực hiện Đề án xây dựng huyện nông thôn mới Chợ Lách và Đề án Giao thông nông thôn. Tích cực huy động nguồn lực, sử dụng hiệu quả nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng; tập trung xử lý vấn đề môi trường và an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn và phát triển sản xuất, gia tăng thu nhập cho người dân.

Thứ tư, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm; tiếp tục triển khai các giải pháp để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đẩy mạnh liên kết, xúc tiến đầu tư với các tỉnh và khu vực, phối hợp với các doanh nghiệp tham gia các sự kiện, hoạt động du lịch, hội chợ, ngày hội để tuyên truyền, quảng bá du lịch của tỉnh. Tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp chống thất thu thuế, quản lý chặt chẽ thu chi ngân sách, đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

Thứ năm, huy động các nguồn lực xã hội phục vụ đầu tư phát triển; tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công, trong đó ưu tiên nguồn vốn cho các công trình trọng điểm, có tính đột phá cao, tạo động lực và sức lan tỏa lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu/ cụm công nghiệp; tập trung hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận; đôn đốc các doanh nghiệp, nhà đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện các dự án đã cam kết với tỉnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản; công tác xác lập pháp lý và quản lý, sử dụng quỹ đất nhà nước quản lý.

Thứ sáu, nâng chất lượng giáo dục đào tạo, chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, người có công, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm và đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Chủ động thực hiện tốt công tác y tế dự phòng; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ngành y tế.

Thứ bảy, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng xã văn hóa nông thôn mới và các hoạt động thể dục, thể thao để rèn luyện, nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa; trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử văn hóa. Chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre năm 2019. Quản lý chặt chẽ hoạt động của các nhà mạng về thuê bao di động, kiểm tra hoạt động kinh doanh Internet,... xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật,

Thứ tám, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa các loại tội phạm, kéo giảm phạm pháp hình sự và tai nạn giao thông đường bộ, bảo đảm ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh. Thực hiện tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và ngăn chặn tình trạng tàu cá khai thác hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài. Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng; giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật, phù hợp thực tế các vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh.

Thứ chín, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Bến Tre với các tổ chức quốc tế; chủ động liên kết, hợp tác với các tỉnh/thành phố trong khu vực và cả nước; tích cực hội nhập quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của tỉnh. Tập trung tổ chức triển khai công tác lập Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tạo tiền đề và cơ sở xây dựng, phát triển tỉnh nhà phù hợp xu thế phát triển và hiện đại.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân tỉnh; sự điều hành tập trung, linh hoạt của UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và các thành phần kinh tế đã thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà tăng trưởng và đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Chào mừng Xuân mới - Kỷ Hợi, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng cám ơn và kính chúc các ngành, các cấp, các tổ chức, đơn vị và toàn thể nhân dân Bến Tre đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và an khang thịnh vượng.

Lượt người xem:   4927
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer