Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 21/01/2019, 08:50
Làng hoa, cây kiểng Chợ Lách tất bật đón Tết
21/01/2019 | Hoàng Trung
Những ngày này, làng hoa kiểng Chợ Lách tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng để đưa các sản phẩm hoa, cây kiểng ra chợ bán Tết. Năm nay, người dân nơi đây chuẩn bị hơn 11 triệu sản phẩm các loại phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

​Những ngày này, làng hoa kiểng Chợ Lách tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng để đưa các sản phẩm hoa, cây kiểng ra chợ bán Tết. Năm nay, người dân nơi đây chuẩn bị hơn 11 triệu sản phẩm các loại phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Chuẩn bị đưa hoa ra chợ Tết

Còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đi dọc tuyến Quốc lộ 57 qua địa bàn các xã Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Thành, Long Thới, Hòa Nghĩa... của huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân tất bật chăm sóc hoa để chuẩn bị đem ra chợ Tết. Những ruộng được cơi giàn, xếp từng giỏ hoa thẳng tắp bắt đầu khoe sắc. Người dân đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để bán cho thương lái.

18127_211201975245_201912172933632_XL.JPG

Tạo dáng cây tắc thành hình con vật chuẩn bị bán Tết. (Ảnh: Hoàng Trung)

Ông Nguyễn Văn Điền (ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) thuê hơn chục nhân công tưới, chăm sóc đám hoa vạn thọ đang trổ bông. Năm nay, gia đình ông Điền đầu tư khoảng 80 triệu đồng để trồng hơn bốn nghìn giỏ hoa vạn thọ và khoảng một nghìn giỏ hoa mào gà. Hiện tại, thương lái đã đặt hàng với giá khoảng 85 nghìn đồng/cặp hoa vạn thọ và khoảng 60 đến 70 nghìn đồng/cặp hoa mào gà. Ông Điền cho biết: “Do trồng với số lượng nhiều, chăm sóc không xuể nên tôi phải thuê nhân công làm theo dạng công nhật để chăm sóc hoa. Hiện tại, cây hoa vạn thọ mới ra hoa, những nhánh phụ hoa nhỏ phải tỉa bớt nhằm giúp cây cung ứng dinh dưỡng cho những hoa chính thì giỏ hoa mới đẹp”.

Ông Lê Thanh Khoảng, Phó Chủ tịch UBND xã Long Thới cho biết: “Nghề trồng hoa, cây kiểng bán Tết tại địa phương có từ lâu đời với với rất nhiều sản phẩm như: mai vàng, vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc Hà Lan... Hiện tại, có khoảng 687 hộ dân trong xã chuyên trồng hoa, cây kiểng với diện tích 26,5 ha. Năm nay, thời tiết thất thường nên hoa trổ sớm nhưng không đáng kể”.

18127_211201975251_201912172946710_XL.JPG

Người dân tất bật chăm sóc hoa để chuẩn bị đưa ra chợ Tết. (Ảnh: Hoàng Trung)

Kiểng tạo hình đắt hàng

Hàng năm, nghệ nhân tại làng hoa Chợ Lách đều cho ra đời những cây kiểng hình thú, hình búp sen, cây thông... với nguyên liệu là cây tắc (quất) rất đẹp mắt. Trong đó, kiểng tắc có hình 12 con giáp là sản phẩm độc đáo lâu nay của các nghệ nhân nơi đây. Gia đình bà Lê Thị Phượng (ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách) có kinh nghiệm hơn 20 năm sản xuất cây tắc tạo hình.

Bà Phượng cho biết: “Năm nào cầm tinh con gì thì gia đình sẽ chọn con đó làm chủ đạo để tạo hình bằng cây tắc. Năm nay là năm Kỷ Hợi nên gia đình tạo dáng rất nhiều con heo bán trong dịp Tết. Ngoài ra, gia đình cũng sản xuất theo đơn đặt hàng những con linh vật hay kiểng hình kỳ lân, cá heo, thỏi vàng, cây thông... trong dịp Tết”. Những ngày cận Tết, gia đình bà Phượng thuê nhân công tạo dáng rất nhiều loại kiểng hình để cung ứng cho khách hàng. Trong đó, nhiều nhất là tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Để tạo dáng kiểng hình thú, nghệ nhân nơi đây phải chuẩn bị rất công phu từ việc làm khung sắt, chuẩn bị nguyên liệu từ cây tắc và ghép những cây lại với nhau để cho ra hình theo ý muốn. Trung bình để sản xuất kiểng hình hay kiểng thú sẽ tốn từ 15 đến 40 cây tắc. Giá  bán cũng khác nhau tùy theo hình dáng con vật lớn hay nhỏ. Hiện tại, gia đình bà Phượng bán những cây kiểng độc đáo này với giá bán từ 6 đến 10 triệu đồng/cặp.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: “Năm nay bà con tại làng hoa sản xuất khoảng 11 triệu sản phẩm phục vụ thị trường Tết. Các sản phẩm chính như: hoa các loại, mai vàng, tắc, hoa giấy... Trong đó, đặc biệt có một số nghệ nhân dùng cây tắc uốn thành những kiểng hình rất độc đáo. Hiện tại, bà con đang chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng để đưa hoa, cây kiểng ra chợ Tết. Năm nay thời tiết bất lợi do xuất hiện cơn bão vào đầu năm nên một số loại hoa nở sớm nhưng bà con làng hoa đã xử lý kịp thời nên đảm bảo hàng trong dịp Tết”.

Lượt người xem:   1543
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer