Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 21/01/2019, 15:37
Hoa kiểng và cây giống góp phần tăng thu nhập cho người dân Tân Thiềng
21/01/2019 | Thành Lập
Người dân xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách đang đón những niềm vui chung-cái Tết Kỷ Hợi 2019 với mùa hoa kiểng giá cao và xã nhà được công nhận xã nông thôn mới. Trong câu chuyện tâm sự với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Chang cho biết, nghề hoa kiểng và cây giống là hai mũi nhọn quan trọng góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương. Hiện xã Tân Thiềng có một Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 3 Tổ hợp tác (THT) (thành lập theo Quyết định số 151 của Chính phủ) đang làm ăn rất hiệu quả…

Người dân xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách đang đón những niềm vui chung-cái Tết Kỷ Hợi 2019 với mùa hoa kiểng giá cao và xã nhà được công nhận xã nông thôn mới. Trong câu chuyện tâm sự với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Chang cho biết, nghề hoa kiểng và cây giống là hai mũi nhọn quan trọng góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương. Hiện xã Tân Thiềng có một Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 3 Tổ hợp tác (THT) (thành lập theo Quyết định số 151 của Chính phủ) đang làm ăn rất hiệu quả…

Chăm sóc hoa kiểng phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 của người dân Tân Thiềng. (Ảnh: Thành Lập)

Những sản phẩm là thế mạnh

Chúng tôi về Tân Thiềng trong mùa hoa kiểng nở vàng rực ven con đường dẫn vào xã, Chủ tịch Hội Nông dân xã Võ A cho biết, trong sản xuất nông nghiệp, người dân địa phương tập trung sản xuất các sản phẩm vốn là thế mạnh như hoa kiểng có cúc mâm xôi, vạn thọ và màu gà. Cây giống có sầu riêng, mít. Hàng năm cung cấp ra thị trường gần 600 ngàn sản phẩm các loại với 1.782 hội viên nông dân của 11 ấp tham gia. Hiện đã thành lập được HTX nông nghiệp Tân Thiềng có 207 thành viên (số hộ đăng ký tham gia đang tiếp tục tăng thêm) và 3 THT với hàng chục hộ tham gia sản xuất các loại cây giống, hoa kiểng mang tính đặc thù của địa phương, đặc biệt các THT hiện nay đều có nguồn quỹ để hỗ trợ cho các thành viên trong phát triển sản xuất (hơn 30 triệu đồng/tổ). Với việc ra đời của mô hình kinh tế tập thể này đã giúp cho người dân tạo đầu ra ổn định, giá cao vì sản xuất theo chuỗi giá trị với sản lượng tập trung lớn cung cấp cho các đầu mối ở ngoài tỉnh. Trong kinh tế vườn, những năm gần đây, người dân địa phương đặc biệt chú trọng và mạnh dạn chuyển đổi, cải tạo các vườn cây ăn trái theo hướng chất lượng cao, mang tính là đặc sản của địa phương như bưởi da xanh, chôm chôm và sầu riêng. Hoặc chuyển sang làm cây giống với diện tích hơn 304ha. “Vào mùa này, người dân rất bận rộn với công việc chăm sóc hoa kiểng Tết, gần như bất cứ một “khoảng trống” nào trên phần diện tích đất của mình, người dân đều tận dụng trồng hoa kiểng. Đặc biệt là nhân công thuê chăm sóc hoa kiểng đang rất khan hiếm, từ người trẻ đến già đều tham gia được ở các công đoạn của nghề này”-Chủ tịch Hội Nông dân xã Võ A cho biết thêm.

Tăng thu nhập cho người dân

Tân Thiềng có 11 ấp với 3.384 hộ, 10.806 nhân khẩu. Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Tân Thiềng nổi lên như một điển hình với việc xây dựng đạt chuẩn xã văn hóa khá sớm so với các địa phương còn lại của huyện Chợ Lách - đạt chuẩn xã văn hóa vào năm 2005. Trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện Tân Thiềng là 5/11 xã, thị trấn của huyện về đích sớm, góp phần đẩy nhanh tiến độ để Chợ Lách xây dựng thành công huyện nông thôn mới đến năm 2020. Thực hiện tiêu chí số 10 về thu nhập của người dân - đây là một tiêu chí khó, theo ông Võ A, mức thu nhập của người dân hiện đã được nâng lên rất cao, đạt hơn 42 triệu đồng/người/năm, so với giai đoạn trước tăng gấp hai lần.

Ông Võ A cho rằng, với hai mũi nhọn chính trong phát triển kinh tế là trồng, ươm cây giống và hoa kiểng. Người dân Tân Thiềng đã có thu nhập ổn định.

“Hiện nay đang vào mùa hoa kiểng Tết, nhiều công đoạn của công việc cần công lao động rất đông như làm cỏ, rảy lá mai vàng, chăm sóc hoa, ghép cây giống… Bình quân, mỗi nhân công lao động làm việc thu nhập từ 300 đến 800 ngàn đồng/ngày. Ngoài ra, còn có nhiều công việc khác tham gia giải quyết việc làm nhàn rỗi như đan bội kẽm, kết cườm, may gia công theo hộ gia đình, bứng cây giống… góp phần giải quyết lao động cho địa phương rất tốt. Ở địa phương, nếu hộ gia đình chí thú làm ăn đều thoát nghèo được cả” - Ông Võ A cho biết thêm.

Trong những năm gần đây, nghề trồng và ươm cây giống (sầu riêng và mít) luôn được giá cao, bình quân một công đất trồng và ươm cây sầu riêng, sau hơn một năm, người dân bán và thu lợi nhuận cao từ 800 đến 1 tỷ đồng/công đất. Cụ thể, Hội Cựu chiến binh xã đã xây dựng thành công mô hình “Cựu chiến binh giúp nhau thoát nghèo, vươn lên khá, giàu” đã giúp cho hàng chục hội viên về vốn và cây giống để phát triển kinh tế. Nhiều hộ đã thật sự “đổi đời” nhờ vào việc trồng và ươm cây giống. Với việc tập trung hai mũi nhọn kinh tế trên, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể sản xuất theo chuỗi giá trị với lượng hàng hóa ổn định, sản lượng lớn đáp ứng nhu cầu của các thương lái trong và ngoài tỉnh. Nghề ươm, ghép cây giống và hoa kiểng của người dân Tân Thiềng đang từng ngày phát triển và ổn định trong thu nhập, góp phần tích cực trong xây dựng xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới.

“Hiện nay, hoa kiểng đang được mùa, được giá. Thương lái trong và ngoài tỉnh tìm đến thu mua, mỗi cặp vạn thọ từ 60-70 ngàn đồng, cúc mâm xôi từ 80-100 ngàn đồng/cặp mà người dân còn đang kỳ kèo chưa ngả bán” - Ông Võ A cho biết.

Lượt người xem:  1212
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer