Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 11/02/2019, 09:00
Bến Tre phát triển kinh tế - xã hội gắn với mở rộng hoạt động đối ngoại và ngoại giao nhân dân
11/02/2019 | Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh
Xác định phát triển kinh tế - xã hội phải song hành và gắn liền với hoạt động đối nội và đối ngoại, Bến Tre đã chú trọng tận dụng và khai thác tốt nguồn lực nội tại, đồng thời phải tập trung huy động nguồn lực ngoại sinh để gia tăng khả năng, tiềm lực của nền kinh tế. Trong tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, Bến Tre cũng như các tỉnh, thành trong cả nước đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nói chung và ngoại giao nhân dân nói riêng để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

​Xác định phát triển kinh tế - xã hội phải song hành và gắn liền với hoạt động đối nội và đối ngoại, Bến Tre đã chú trọng tận dụng và khai thác tốt nguồn lực nội tại, đồng thời phải tập trung huy động nguồn lực ngoại sinh để gia tăng khả năng, tiềm lực của nền kinh tế. Trong tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, Bến Tre cũng như các tỉnh, thành trong cả nước đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nói chung và ngoại giao nhân dân nói riêng để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

18291_11022019_201921182911598.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp và làm việc với ông K. Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Huyền Trang)

Với tinh thần tiến công và phát huy mạnh mẽ những thành tựu đạt được, trong năm 2018, tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể, thiết thực và đầy sáng tạo, kết hợp với tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực cao trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của các ngành, địa phương, Bến Tre đã đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, với 22/24 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra; tăng trưởng kinh tế (GRDP) duy trì ở mức khá cao với 7,22%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng khu vực nông nghiệp và tăng dần tỷ trọng khu vực công nghiệp và dịch vụ; các hoạt động văn hóa, an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, có hiệu quả; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét. Hiện nay, tỉnh đã có 2 khu công nghiệp được lắp đầy; có hệ thống ngân hàng phát triển và hoạt động an toàn, hiệu quả; hạ tầng giao thông, điện, nước, mạng lưới y tế, giáo dục, thông tin ngày càng hoàn thiện,... Bên cạnh đó, các hoạt động đối ngoại cũng được chú trọng, nhất là mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tổ chức, quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã giúp nền kinh tế tỉnh nhà có sự chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu đạt 961,3 triệu USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Mặt khác, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có sự vươn lên vượt bậc, xếp hạng thứ 5 so với các tỉnh/thành trong cả nước đã tăng thêm uy tín của Bến Tre trong quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước.

Song song với triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động đối ngoại được tăng cường, nhằm thu hút đầu tư, kêu gọi các hoạt động hỗ trợ, viện trợ,... góp phần gia tăng năng lực của nền kinh tế và đóng góp nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án an sinh xã hội. Trong những năm qua, Bến Tre đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động về kinh tế đối ngoại thông qua những hình thức như thu hút đầu tư, kêu gọi hỗ trợ phát triển chính thức, viện trợ phi Chính phủ, xúc tiến thương mại, du lịch, quảng bá hình ảnh, xuất khẩu lao động, giao lưu và thực hiện các hoạt động tài trợ,.... Những nội dung này đã trở thành vấn đề trọng tâm trong các cuộc tiếp xúc, làm việc giữa lãnh đạo tỉnh với đối tác nước ngoài. Qua đó, công tác đối ngoại tại địa phương và ngoại giao trong nhân dân phát triển toàn diện cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

18291_11022019_20192118293676.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tặng quà lưu niệm làm từ dừa cho ông Hanif Salim - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Huyền Trang)

Với tinh thần nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công tác và trọng thị các mối quan hệ ngoại giao, Bến Tre luôn quan tâm triển khai tốt các cơ chế về thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ đối với các đối tác, nhất là đối tác nước ngoài như tập trung thực hiện hoạt động hợp tác với tỉnh Tulcea, Rumani; kết nối với tỉnh Aichi, thành phố Okazaki Nhật Bản; kết nghĩa với huyện Geumsan, Hàn Quốc,... đồng thời, tỉnh cũng quan tâm thực hiện có hiệu quả các nội dung liên kết hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, các tỉnh ABCD Mekong, các tỉnh Duyên hải phía đông Đồng bằng sông Cửu Long và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến liên hệ hợp tác, đầu tư tại địa phương, nhằm tranh thủ nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thông qua các hoạt động hợp tác này, tỉnh có thêm cơ hội, điều kiện để mở rộng quan hệ ngoại giao, cũng như tăng cường hợp tác, kết nối với các chủ thể kinh tế trong và ngoài nước.

Về ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài tại tỉnh đạt kết quả khả quan, tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 52 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 851,78 triệu USD, tổng số lao động làm việc tại các doanh nghiệp là 31.970 người; đồng thời, tỉnh thường xuyên tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh cũng như công khai giới thiệu danh mục, lĩnh vực ưu tiên mời gọi đầu tư để tranh thủ tìm kiếm đối tác đến tỉnh triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, tỉnh đã tích cực và chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương trong vận động, thu hút các nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi để thực hiện các công trình, dự án trọng điểm; tăng cường các kênh tiếp cận thông tin của các nhà tài trợ, Chính phủ các nước để tiếp cận nhanh và vận động triển khai thực hiện một số chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi.

Song song đó, công tác đối ngoại nhân dân cũng được quan tâm thực hiện tốt và mở rộng trong mọi lĩnh vực, hiệu quả hoạt động đối ngoại từng bước được nâng lên, tạo mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bến Tre với các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài. Trong giai đoạn 2013-2017, thông qua công tác đối ngoại nhân dân, Bến Tre đã vận động được khoảng 62 chương trình/dự án NGOs của các tổ chức và cá nhân, với tổng giá trị giải ngân khoảng 14,4 triệu USD. Riêng trong năm 2018, Bến Tre đã tiếp nhận mới 9 chương trình/dự án NGOs, với tổng giá trị cam kết khoảng 770,5 ngàn USD. Ngoài ra, còn có một số hoạt động viện trợ của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài mang tính chất từ thiện và các chương trình, dự án chuyển tiếp từ các năm trước của Hội Hở môi hàm ếch Nhật Bản, Heifer International, Hiệp hội Christina Noble Children’s Foundation, Oxfam, Đông Tây hội ngộ, Seed to table, Bread for the world, Good People International,... Qua đó, đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển giao thông nông thôn và góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân trong tỉnh.

Thực tế đã chứng minh hoạt động đối ngoại nhân dân tại tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tổ chức, quốc gia ngoài nước. Nhằm phát triển sâu sắc và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi, thân thiện gần gũi, thân thiện giữa tỉnh với bạn bè quốc tế, tỉnh đã thành lập Hội hữu nghị Bến Tre - Hàn Quốc, Bến Tre - Nhật Bản, Bến Tre - Campuchia,… đồng thời, tăng cường hợp tác với tỉnh Tulcea của Rumania để thực hiện các dự án về môi trường sinh thái. Các Hội hữu nghị đã từng bước phát huy vai trò cầu nối, kết nối giao lưu về văn hóa, xã hội với các tổ chức, cá nhân và nhân dân các nước, góp phần tạo sự thông hiểu, gắn kết bền vững giữa tỉnh nhà với bạn bè và đối tác nước ngoài, tạo tiền đề cho công tác thu hút, vận động đầu tư và viện trợ nước ngoài ngày càng mở rộng về quy mô và gia tăng nguồn lực. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tranh thủ sự hỗ trợ của cơ quan đại diện Việt Nam, kiều bào tại nước ngoài trong xúc tiến các cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh. Trong các buổi họp mặt kiều bào, kiều quyến, lãnh đạo tỉnh đã chia sẻ những thành tựu đạt được trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời kêu gọi những người con Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung cùng hướng về quê hương, đất nước, cùng góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân luôn được tổ chức triển khai thực hiện hài hòa, đồng bộ và thống nhất với các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, đã tạo sức mạnh tổng hợp, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và tạo ra bước ngoặt mới. Từ thành công đó, Bến Tre quyết tâm nâng cao hiệu quả, tính bền vững của hoạt động đối ngoại, phục vụ xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả cao trong thời gian tới. Để thực hiện thành công mục tiêu đó, tỉnh sẽ tập trung nghiên cứu, đổi mới chính sách thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng ưu tiên các dự án quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực y tế, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,… song song với tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành trong cả nước và các địa phương, tổ chức quốc tế; mở rộng và kết nối thương mại, du lịch với các nước; thu hút nguồn vốn FDI; tranh thủ viện trợ từ các nước; gia tăng xuất khẩu hàng hóa; mở rộng thị trường, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh quê hương và con người Bến Tre đến với bạn bè quốc tế,...

1. Với quyết tâm phấn đấu đến năm 2020, người dân có mức sống ngang bằng với mức bình quân chung của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đột phá về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tỉnh chú trọng mở rộng quan hệ đối ngoại để thu hút nguồn ngoại lực, nhằm gia tăng tiềm lực chung cho tỉnh.

2. Với các tiềm năng và lợi thế hiện có, môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, minh bạch, thông thoáng, cùng các thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội và kết quả hoạt động đối ngoại đạt được trong thời gian qua sẽ tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho Bến Tre phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Lượt người xem:  3288
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer