Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 11/02/2019, 16:00
Ba Tri kỷ niệm 151 năm ngày mất Đốc binh Phan Ngọc Tòng
11/02/2019 | Trần Xiện
Sáng ngày 11/2/2019, tại Khu lưu niệm Đốc binh Phan Ngọc Tòng, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã An Hiệp (Ba Tri) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 151 năm ngày mất của Đốc binh Phan Ngọc Tòng (1868-2019).

​Sáng ngày 11/2/2019, tại Khu lưu niệm Đốc binh Phan Ngọc Tòng, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã An Hiệp (Ba Tri) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 151 năm ngày mất của Đốc binh Phan Ngọc Tòng (1868-2019).

Đến dự có ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Quang Trị - Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh, Chủ tịch Hội di sản văn hóa tỉnh; ông Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

18301_1122019134815_201921113361145_XL.JPG

Lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương tại Khu lưu niệm Đốc binh Phan Ngọc Tòng. (Ảnh: Trần Xiện)

Đốc binh Phan Ngọc Tòng (sinh năm 1818 và mất năm 1868) ở làng An Bình Đông, tổng Bảo An (nay thuộc thị trấn Ba Tri). Khi  Pháp chiếm Bến Tre, phong trào chống giặc nổi lên khắp nơi trong tỉnh. Mặc dù chỉ là hương giáo làng, mẹ vừa mới mất, trên đầu còn chít khăn tang nhưng với tinh thần yêu nước, Phan Ngọc Tòng  đứng lên chống Pháp và được đề cử chức Đốc binh. Ông chiêu mộ nghĩa binh, mọi người theo ông rất đông với vũ khí thô sơ chỉ có gươm giáo, mã tấu. Vừa nhận chức được mấy ngày thì giặc Pháp chiếm đóng Ba Tri. Đêm đến chúng co cụm lại đóng quân trên gò cát có địa danh là Gò Trụi (thuộc ấp Giồng Gạch, xã An Hiệp ngày nay). Nơi đây vốn có một miếu thờ thần dưới gốc một cây trôm lớn, xung quanh  hoang vu, cây cối um tùm. Đêm ấy, Phan Ngọc Tòng chỉ huy nghĩa quân tấn công đánh xáp lá cà với địch bằng khẩu lệnh xung phong là “hè hè” để uy hiếp tinh thần địch. Dù nghĩa quân có tinh thần yêu nước quật cường nhưng chỉ bằng vũ khí thô sơ không thể chống nổi với súng ống của quân Pháp. Ông và nhiều nghĩa quân đã hy sinh, nên dân làng thường gọi trận đánh này là trận giặc hè. Về sau, vào ngày này hàng năm, dân làng An Bình Đông đều tổ chức ngày giỗ hội và lễ cầu hồn để tưởng nhớ những nghĩa quân đã hy sinh.

Khu lưu niệm Đốc binh Phan Ngọc Tòng được UBND tỉnh Bến Tre công nhận là Di tích văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm chính quyền địa phương và nhân dân xã An Hiệp tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm ngày mất của ông để tưởng nhớ, ghi nhận những đóng góp, hy sinh của người anh hùng dân tộc Phan Ngọc Tòng, đồng thời để giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông, của dân tộc Việt Nam.

Lượt người xem:  975
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer