Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 19/02/2019, 08:28
Hiệu quả từ mô hình thư viện mở trong trường học tại Bến Tre
19/02/2019 | Hoàng Trung
Những năm gần đây, Trường THCS Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) xây dựng theo mô hình thư viện mở, thư viện xanh với không gian đọc sách thoáng mát giúp học sinh, giáo viên thoải mái hơn trong việc mượn, đọc sách.

Những năm gần đây, Trường THCS Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) xây dựng theo mô hình thư viện mở, thư viện xanh với không gian đọc sách thoáng mát giúp học sinh, giáo viên thoải mái hơn trong việc mượn, đọc sách.

Thư viện mở “kéo” học sinh đến đọc sách

Tháng 3/2017, thư viện Trường THCS Vĩnh Thành được tổ chức hoạt động theo hình thức kho mở nhằm giúp học sinh thuận tiện hơn trong việc mượn, đọc sách. Nếu như trước đây hoạt động mượn, đọc đều phải thông qua thủ thư viết phiếu rồi vào kho lấy sách nên mất nhiều thời gian. Khi chuyển sang hình thức tổ chức kho mở người đọc thoải mái vào kho lựa sách, thủ thư chỉ là người ghi chép nên thủ tục nhanh hơn. Trước đó, trường được câu lạc bộ Open Arms (TP. Hồ Chí Minh) tài trợ khoảng 250 triệu đồng để trang bị bàn ghế, ti vi, máy lạnh, máy tính... Hiện tại, thư viện được xây mới với diện tích 124 m2 với rất nhiều loại sách và trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: ti vi, quạt, máy tính kết nối internet để truy cập thông tin, Wifi bên trong thư viện, máy lọc nước uống...

 

Học sinh đến đọc sách trong giờ ra chơi tại thư viện Trường THCS Vĩnh Thành. (Ảnh: Hoàng Trung)

Giờ ra chơi, khá đông học sinh Trường THCS Vĩnh Thành kéo nhau đến thư viện để đọc sách tham khảo, báo, xem ti vi và truy cập internet. Thư viện được thiết kế khá thoáng và trang trí bằng những chậu kiểng nhỏ rất bắt mắt. Một góc nhỏ đặt chín chiếc máy vi tính có kết nối mạng internet để học sinh truy cập, tìm kiếm thông tin phục vụ việc học. Những kệ sách được đặt xung quanh cho học sinh tự lựa chọn rồi mang ra chiếc bàn dài chính giữa để đọc sách. Ngoài ra, một góc thư viện còn có kệ báo, tạp chí như: Nhân Dân, Đồng Khởi, Tạp chí giáo dục, Toán học tuổi thơ, Thế giới trong ta, Xưa và nay, Ngôn ngữ... Em Trần Nguyễn Phi Phi, học sinh lớp 7/5 cho biết: “Em thường xuyên đến thư viện đọc sách để bổ sung kiến thức trong giờ ra chơi tại trường. Bên trong thư viện có máy lạnh, ti vi, máy tính nên rất thuận lợi cho tụi em tìm kiếm những thông tin bổ ích”.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Huyền, quản lý thư viện Trường THCS Vĩnh Thành cho biết, từ khi thư viện hoạt động theo hình thức kho mở đã thu hút khá đông học sinh, giáo viên đến đọc sách, mượn về nhà. Hiện tại, thư viện có khoảng 12 nghìn quyển sách với nhiều thể loại như: Sách tham khảo, Kim đồng, Nghiệp vụ giáo khoa dùng chung, pháp luật... Trung bình mỗi tháng có khoảng ba nghìn lượt học sinh, giáo viên đến đọc sách, truy cập internet và mượn sách về nhà đọc... Ngoài ra, mỗi năm thư viện được phụ huynh học sinh đóng góp khoảng bốn triệu đồng để mua thêm sách và nhận nguồn sách từ các đơn vị tài trợ nên số lượng ngày càng tăng, đa dạng về thể loại...

Cây xanh trong khuôn viên trường trở thành điểm lý tưởng để đọc sách

Năm 2009, trường THCS Vĩnh Thành dời về cơ sở mới, khuôn viên rộng gần 2.000 m2 có sẵn cây xanh thoáng mát như: bàng, me tây, si, cây kiểng... Ban giám hiệu nhà trường đưa ra sáng kiến xây dựng “Mô hình thư viện xanh nâng cao chất lượng dạy học” nhằm giúp tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp giúp học sinh thoải mái đọc sách.

Những em học sinh đọc sách tại thư viện xanh ngay khuôn viên trường THCS Vĩnh Thành. (Ảnh: Hoàng Trung)

Tháng 10/2011, Thư viện xanh ra đời, với kinh phí khoảng 20 triệu đồng, do phụ huynh học sinh đóng góp. Vùng đất Vĩnh Thành nổi tiếng là xứ hoa, cây kiểng bậc nhất của tỉnh Bến Tre nên rất thuận tiện để xây dựng mô hình thư viện xanh. Hiện tại, hàng cây si được các nghệ nhân uốn thành mái vòm che nắng dài khoảng  20m, rộng 3m, cao 3m để tạo không gian xanh cho các em học sinh đến đây đọc sách, học bài. Tại khuôn viên này còn được trang bị bàn, ghế đá, tủ đựng sách báo, tài liệu phục vụ cho giáo viên và học sinh, với sức chứa trên 70 chỗ ngồi. Đây là địa điểm lý tưởng để tổ chức những cuộc tọa đàm, hội họp của các giáo viên trong trường và là nơi sinh hoạt, đọc sách, báo, truyện tranh … của gần 1.300 học sinh.

Em Lê Thị Kim Phụng, học sinh lớp 9/3, Trường THCS Vĩnh Thành cho biết: “Mỗi tuần em đến thư viện mượn sách từ hai đến ba lần để mang về nhà đọc tham khảo. Trong giờ ra chơi thì em và các bạn thường xuyên đến đây để đọc sách, xem ti vi. Em thấy thư viện này rất hay, bổ ích giúp chúng em có nhiều kiến thức. Không gian lại rất thoáng mát, các bạn có thể đọc sách trong phòng thư viện hoặc mang ra vòm cây xanh trong khuôn viên trường đọc rất thoải mái”. Hiện tại, mỗi tuần nhà trường tổ chức từ một đến hai lần cho các em học sinh đọc sách tại khu khuôn viên cây xanh theo chuyên đề.

Thầy Nguyễn Văn Bền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thành cho biết, sau khi thư viện trường được dời xuống tầng trệt được xây dựng mới với nhiều trang thiết bị hiện đại và hoạt động theo hướng mở đã thu hút khá đông học sinh, giáo viên đến đây đọc sách. Năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định công nhận thư viện Trường THCS Vĩnh Thành là thư viện xuất sắc. Trong thời gian tới, Ban giám hiệu nhà trường sẽ tập trung duy trì hoạt động thư viện mở và thư viện xanh để giúp học sinh, giáo viên thuận tiện, thoải mái trong việc mượn, đọc sách.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có khoảng 364 thư viện tại các trường học. Đầu năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định công nhận 26 thư viện tiên tiến và 07 thư viện xuất sắc. Trong thời gian qua, nhiều thư viện đang được đầu tư trang thiết bị khang trang, hoạt động theo hướng mở để thu hút học sinh đến đọc sách.

Lượt người xem:  2731
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer