Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 28/02/2019, 17:07
Chiến sĩ quân hàm xanh xứ Dừa trưởng thành và phát triển cùng đất nước
28/02/2019 | Văn Thanh
Ngày 17/01/1960 cuộc Đồng Khởi đã bùng lên tại 3 xã: Định Thủy, Phước Hiệp và Bình Khánh (thuộc huyện Mỏ Cày) và phong trào ngày càng lan rộng khắp nơi làm cho ngụy quân, ngụy quyền trong tỉnh lâm vào tình trạng suy sụp trầm trọng, bộ máy kìm kẹp xã, ấp tan rã, tinh thần binh sĩ ngụy hoang mang sa sút. Ngược lại, vùng giải phóng của ta được mở rộng liên hoàn, lực lượng cách mạng được củng cố và phát triển. Để giữ vững thành quả cách mạng mới giành được, từng bước đưa phong trào phát triển đi lên cần phải có lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ các lực lượng cách mạng, xây dựng bảo vệ vùng giải phóng, căn cứ đứng chân của tỉnh, thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị và chủ trương của Xứ ủy Nam Bộ về tổ chức cơ quan chuyên trách an ninh, tháng 7/1960 Tỉnh ủy Bến Tre quyết định thành lập bộ phận chuyên trách gọi là “Ban Bảo vệ an ninh” làm nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy về công tác an ninh.

Ngày 17/01/1960 cuộc Đồng Khởi đã bùng lên tại 3 xã: Định Thủy, Phước Hiệp và Bình Khánh (thuộc huyện Mỏ Cày) và phong trào ngày càng lan rộng khắp nơi làm cho ngụy quân, ngụy quyền trong tỉnh lâm vào tình trạng suy sụp trầm trọng, bộ máy kìm kẹp xã, ấp tan rã, tinh thần binh sĩ ngụy hoang mang sa sút. Ngược lại, vùng giải phóng của ta được mở rộng liên hoàn, lực lượng cách mạng được củng cố và phát triển. Để giữ vững thành quả cách mạng mới giành được, từng bước đưa phong trào phát triển đi lên cần phải có lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ các lực lượng cách mạng, xây dựng bảo vệ vùng giải phóng, căn cứ đứng chân của tỉnh, thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị và chủ trương của Xứ ủy Nam Bộ về tổ chức cơ quan chuyên trách an ninh, tháng 7/1960 Tỉnh ủy Bến Tre quyết định thành lập bộ phận chuyên trách gọi là “Ban Bảo vệ an ninh” làm nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy về công tác an ninh.

Họp mặt “Ngày Biên phòng toàn dân” tại Đồn Biên phòng Cửa Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. (Ảnh: BPBT)

Ngày 20/12/1960, tại căn cứ xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Phân đội An ninh vũ trang tỉnh - tiền thân của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bến Tre được thành lập, làm nhiệm vụ cảnh vệ, cận vệ, bảo vệ cơ quan lãnh đạo tỉnh và các mục tiêu quan trọng trong tỉnh, chiến đấu giữ vững căn cứ, đường hành lang liên tỉnh và từ tỉnh xuống huyện. Cán bộ, chiến sĩ An ninh vũ trang tác chiến theo phương thức “phòng thủ bảo vệ” vừa chiến đấu, vừa xây dựng tổ chức lực lượng An ninh vũ trang tỉnh ngày càng lớn mạnh trưởng thành về quân số và sức mạnh, vừa tổ chức quần chúng đấu tranh chính trị, vừa làm công tác binh vận, bảo vệ vững chắc căn cứ, bảo vệ cán bộ lãnh đạo và các cơ quan của tỉnh.

Sau năm 1975, đất nước thống nhất, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang, lực lượng An ninh vũ trang tỉnh cùng với một Đại đội Công an nhân dân vũ trang được điều động từ một số tỉnh ở miền Bắc vào tổ chức thành đơn vị Công an nhân dân vũ trang tỉnh Bến Tre (nay là BĐBP tỉnh Bến Tre). Với hệ thống đồn, trạm dọc tuyến biên giới biển của 3 huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, được sắp xếp, bố trí triển khai cùng với các đơn vị cơ động thủy, bộ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn mọi hoạt động phi pháp từ trong nước ra và bên ngoài vào, bảo vệ môi trường tài nguyên khoáng sản và chủ quyền an ninh biên giới biển tỉnh Bến Tre.

Phát huy các giá trị truyền thống của BĐBP, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bến Tre đã không ngừng phấn đấu giữ gìn và phát huy tốt trong 60 năm qua. Trong nhiệm vụ phòng thủ khu vực biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bến Tre đã ra sức nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch, phương án tác chiến bảo vệ đơn vị, địa bàn biên giới biển. Tích cực chủ động phối hợp với các lực lượng, các ngành, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý Nhà nước về biên giới, phục vụ tốt chủ trương mở cửa, hợp tác quốc tế; đồng thời quán triệt và thực hiện tốt quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre thăm các chiến sĩ của BĐBP Bến Tre. (Ảnh: BPBT)

Trong nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, BĐBP Bến Tre đã tích cực xây dựng, củng cố, tăng cường thế trận bí mật, đẩy mạnh đấu tranh chống gián điệp, tình báo, phản động lưu vong xâm nhập; chống bọn phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, nhân quyền để tuyên truyền xuyên tạc nói xấu chế độ ta, kịp thời ngăn chặn truyền đạo trái pháp luật; chống bọn tội phạm hình sự, ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại… đạt nhiều thành tích, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới biển của tỉnh. Đặc biệt, đã tham gia triệt phá một tổ chức phản cách mạng “Việt Nam phục quốc” vào năm 1978; ngăn chặn, truy bắt hàng trăm vụ vượt biển trốn ra nước ngoài trong những năm 1976 đến 1984, thu giữ một số lượng lớn tiền, vàng và tang vật có giá trị lớn nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trong quá trình xây dựng, chiến đấu bảo vệ biên giới biển, lực lượng BĐBP tỉnh Bến Tre còn thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả đối với phong trào cách mạng của nhân dân Campuchia. Tháng 2/1979, chấp hành mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP tỉnh đã tổ chức 1 Trung đội hành quân và có mặt tại chiến trường ngay từ những ngày đầu. Sau thắng lợi của nhân dân Campuchia đập tan chế độ diệt chủng Pôn Pốt, tháng 6/1982, theo yêu cầu cử cố vấn sang giúp bạn xây dựng đồn, trạm và hướng dẫn nghiệp vụ công tác Biên phòng, 12 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã hăng hái xung phong lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Tuy tình hình lúc đó còn muôn vàn khó khăn, phức tạp nhưng các đồng chí đã nêu cao tinh thần quốc tế vô sản, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào thắng lợi chung của cách mạng Campuchia. Qua đó đã để lại những tình cảm sâu sắc, tốt đẹp trong lòng nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia.

Trong thời kỳ đổi mới, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ của chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp và quần chúng nhân dân trong tỉnh, BĐBP Bến Tre từng bước hoàn thiện về tổ chức, biên chế, trang thiết bị, cơ sở vật chất; luôn giữ vững khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ đơn vị; thường xuyên củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, với các cấp, các ngành làm nền tảng vững chắc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và xây dựng BĐBP Bến Tre chính quy, từng bước hiện đại trong thời kỳ mới.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Hàm Luông giúp địa phương xã Tân Thủy, Ba Tri phát hoang làm đường nông thôn mới. (Ảnh: BPBT)

Với những thành tích đã đạt được, từ ngày thành lập đến nay BĐBP tỉnh Bến Tre đã vinh dự được Đảng, Quốc hội, Nhà nước tuyên dương Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 3 cá nhân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; hàng ngàn lượt tập thể và cá nhân được Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện tặng cờ, bằng khen, giấy khen.

Cùng với quá trình đổi mới toàn diện của đất nước, nhiệm vụ củng cố quốc phòng và bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong bối cảnh mới, điều kiện mới đã và đang đặt ra những vấn đề hết sức mới mẻ. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể quán triệt sâu sắc các nội dung yêu cầu “Ngày Biên phòng” theo Quyết định số 16/HĐBT ngày 22/02/1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), đồng thời đã cụ thể hóa thành Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 16/02/1990 về tổ chức “Ngày Biên phòng toàn dân” ở tỉnh Bến Tre; coi đây là công việc thường xuyên và giao cho lực lượng BĐBP chủ trì để đôn đốc, phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện, từ đó các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các cấp đã có kế hoạch tổ chức thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” của địa phương, đơn vị mình một cách thiết thực.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cổ Chiên phối hợp kiểm lâm tuần tra rừng phòng hộ. (Ảnh: BPBT)

Qua 30 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, tỉnh ta đã triển khai nhiều chủ trương, biện pháp, cũng như các sở, ban, ngành, đoàn thể quán triệt sâu sắc và phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thực hiện các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”. Qua đó thu hút đông đảo các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân có những hoạt động hướng về biên giới biển. Nhiều dự án lớn của Trung ương, của tỉnh đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh đã được triển khai trên khu vực biên giới biển, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Phát huy được ý thức trách nhiệm và sức mạnh tổng hợp của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể và toàn dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển ngày càng vững chắc. Nổi bật có nhiều chương trình phối hợp đạt hiệu quả thiết thực: “Quân dân y kết hợp”, “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Mái ấm cho người nghèo”, “Nâng bước em đến trường”, “Hãy làm sạch biển”...

Giờ đây ôn lại truyền thống 60 năm Ngày thành lập BĐBP và 30 thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bến Tre nói chung, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh nói riêng tiếp tục nêu cao lòng tự hào và phấn khởi, biểu lộ ý chí quyết tâm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của quê hương Bến Tre Đồng Khởi, tiếp tục cuộc Đồng Khởi mới, làm cho quá khứ, hiện tại và tương lai tạo thành một dòng chảy liên tục, để truyền thống BĐBP luôn sống mãi với thời gian và ngày càng nảy nở tươi thắm trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lượt người xem:   768
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer