Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 04/03/2019, 17:00
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi
04/03/2019 | Đăng Huy
Sáng 4/3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

​Sáng 4/3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

18489_04032019_20193415357945.jpg

Điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại điểm cầu Bến Tre, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm chủ trì hội nghị.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác, không lây nhiễm và gây bệnh ở người; lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn; hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng ngừa và chưa có thuốc điều trị bệnh. Tính từ năm 2017 đến nay, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 3/3/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.

Ở nước ta, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện khẩn và Chỉ thị về việc triển khai các giải pháp phòng, chống; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập nhiều đoàn công tác về các địa phương kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tiếp tục phát sinh nếu không kịp thời triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống.

18489_04032019_2019341544148.jpg

Chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi không phải đơn thuần là việc của Chi cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà mỗi địa phương đều phải ra tay thì mới hiệu quả. Do đó, các cấp, các ngành, theo chức năng được phân công, phải xoắn tay áo vào cuộc, bao gồm cử cán bộ, cung cấp phương tiện, không chỉ ra văn bản chỉ đạo mà có những biện pháp, hướng dẫn hành động kịp thời.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại địa phương mình quản lý. Đồng thời, phải thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây hoang mang, bán tháo lợn, cần vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn sống từ phía Bắc vào phía Nam. Đồng thời các địa phương phải kịp thời hỗ trợ người dân có lợn bị bệnh phải tiêu hủy bằng 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và mức cao hơn đối với lợn nái, lợn đực giống.

18489_04032019_2019341549336.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại Bến Tre, ngay sau khi kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngay trong ngày hôm nay phải lập các trạm kiểm soát động vật vào, ra trên địa bàn giáp ranh với tỉnh Bến Tre; tập trung tiêu độc khử trùng; nếu địa bàn nào xảy ra dịch thì phải công bố ngay theo quy định của ngành Thú y; kiểm soát chặt chẽ lợn chết, lợn bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán mức giá, kịp thời hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy.

Lượt người xem:   489
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer