Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin Huyện Thành phố
Thứ 2, Ngày 11/03/2019, 14:37
Vĩnh An phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới
11/03/2019 | Trần Xiện
Xã Vĩnh An (huyện Ba Tri) có tổng diện tích tự nhiên 747 ha, có 4 ấp, trên 1.400 hộ với hơn 7.500 nhân khẩu. Nhân dân chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản, một số ít là thương mại dịch vụ. Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Vĩnh An đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt là giao thông và trường học.

Xã Vĩnh An (huyện Ba Tri) có tổng diện tích tự nhiên 747 ha, có 4 ấp, trên 1.400 hộ với hơn 7.500 nhân khẩu. Nhân dân chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản, một số ít là thương mại dịch vụ. Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Vĩnh An đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt là giao thông và trường học.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo xã Vĩnh An tập trung công tác tuyên truyền Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, người dân nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của chương trình và vai trò chủ thể của người dân, từ đó tự nguyện tham gia thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phong trào xây dựng giao thông nông thôn.

Đường vào ấp Vĩnh Đức Tây, xã Vĩnh An. (Ảnh: Trần Xiện)

Nhờ sự chung tay, góp sức của người dân, đến nay, xã đã nhựa hóa, bê-tông hóa trên 3,1 km đường vào trung tâm xã, trục xã, liên xã, chiếm 41%; nhựa hóa, bê-tông hóa hơn 1,7 km đường ngõ, xóm, chiếm 39,6% tổng số tuyến đường. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng như điện thắp sáng, trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, hệ thống thủy lợi, nước sạch và vệ sinh môi trường cũng được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong xây dựng nông thôn mới, xã Vĩnh An xác định mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Từ đó, xã đặc biệt quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế, giúp người dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Đã thành lập hợp tác xã nuôi tôm công nghiệp, nhiều tổ liên kết sản xuất như: Tổ hợp tác nuôi bò ở ấp Vĩnh Đức Trung, tổ hợp tác nuôi dê ở ấp An Quới…

Toàn xã có hơn 4.450 lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên, chiếm 99,95%. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2018 là 42,72 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới đến nay giảm xuống còn 6,5%. Trong số 1.719 hộ của xã có 1.340 hộ có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo xã đang tập trung, dồn sức thực hiện cho xong 2 tiêu chí còn lại là giao thông và trường học, dự kiến hoàn thành vào cuối quý 2/2019. Về trường học, xã đã xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia, trường tiểu học đang xây dựng các phòng chức năng, trường mẫu giáo đang tiến hành xây dựng. Về giao thông, xã đang tập trung xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp 5,7 km đường xã, xây dựng mới 1,4 km đường ấp với tổng nguồn vốn gần 10 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và nhân dân đóng góp.

Ông Đinh Quốc Dũng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Để thực hiện đạt các tiêu chí, nhất là giao thông, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho cả hệ thống chính trị và nhân dân về kế hoạch xây dựng các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã, về quy chuẩn của từng loại đường đúng quy định Bộ Xây dựng, theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Tuyên truyền vận động đơn vị doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài xã, nhân dân chung tay góp kinh phí, hiến đất, ngày công lao động,… để xây dựng các tuyến đường giao thông. Đồng thời tăng cường vận động nguồn vốn ở các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài xã ủng hộ cho việc xây dựng xã nông thôn mới. Đặc biệt, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động trong cán bộ, nhân dân hưởng ứng tích cực “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” hàng tháng bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Lượt người xem:   269
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer