Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 15/03/2019, 08:40
Thạnh Phú: Khảo sát, phát triển ý tưởng về tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường
15/03/2019 | Văn Minh
Ngày 14/3/2019, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kỹ thuật và Thiết kế Singapore về tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

​Ngày 14/3/2019, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kỹ thuật và Thiết kế Singapore về tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

18573_15320197499_201931415354319_XL.jpg

Các nhóm trình bày ý tưởng. (Ảnh: Văn Minh)

Tại buổi làm việc, đại biểu được nghe nhóm nghiên cứu thuyết trình về các ý tưởng xoay quanh giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, chống sạt lở đất bờ biển. Cụ thể là mô hình trữ nước ngọt để uống; biện pháp khử mặn nguồn nước; việc biến những thách thức của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn thành cơ hội; đưa ra giống cây trồng mà địa phương có thể áp dụng; những cách làm giúp địa phương thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong phát triển du lịch bằng cách tạo ra nhiều điểm mới, điểm nhấn. Những giải pháp giúp cho đời sống người dân được tốt hơn.

Bên cạnh, nhóm nghiên cứu gợi ý cho địa phương về việc sử dụng đê chắn sóng dạng nổi để chống sạt lở bờ biển, ưu điểm là không cần chi phí đầu tư nhiều mà chính quyền địa phương và người dân có thể làm được với vật liệu làm từ bánh xe, chai nhựa, các vật liệu nhựa,…

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn cảm ơn đoàn trong thời gian ngắn đã đến địa phương khảo sát và đưa ra các ý tưởng; các nhóm đã tìm hiểu và phát hiện ra những vấn đề rất hay nhưng cần quan tâm thêm phương pháp, cách làm và chi phí phù hợp hơn với địa bàn huyện, xã; nếu có ý muốn tiếp tục thực hiện những dự án thì địa phương sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp thêm những thông tin cần thiết, nhất là vấn đề về biến đổi khí hậu, tạo sinh kế để tăng thu nhập cho người dân. Các mô hình sinh kế, việc thu hút đầu tư, phát triển du lịch,… mà nhóm nghiên cứu đưa ra cơ bản phù hợp với địa phương. Về việc sử dụng kè dạng nổi địa phương có thể xem xét, hiện ở Thạnh Hải đang áp dụng kè cứng bằng xi măng, kè mềm bằng cát để chắn sóng,…

18573_153201974859_201931415349304_XL.jpg

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn góp ý cho các ý tưởng. (Ảnh: Văn Minh)

Trước đó, ngày 13/3/2019, tại xã Thạnh Hải, đoàn đã gặp gỡ với lãnh đạo xã và nghe chia sẻ về tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường trên địa bàn, những thách thức mà địa phương mong muốn giải quyết. Đồng thời, trao đổi về nhiều vấn đề mà đoàn quan tâm, nhất là giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương, tình hình sạt lở, xâm nhập mặn, việc thích ứng của người dân cũng như phát triển giống cây trồng, vật nuôi thích hợp với biến đổi khí hậu;…

Ngoài ra, đoàn đã khảo sát tình hình sạt lở tại Khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải; trao đổi với một vài hộ kinh doanh tại khu du lịch về việc xây dựng bờ kè chống sạt lở và tìm hiểu về tình hình sản xuất nông sản của hộ dân ở địa phương.

Được biết, xã Thạnh Hải có chiều dài bờ biển hơn 18km, hàng năm vào mùa gió chướng (từ tháng 11 đến tháng 2) thì kèm theo sóng to, thủy triều dâng gây sạt lở nghiêm trọng đến nhà ở, đất nuôi trồng thủy sản, hoa màu của nhân dân. Tính từ năm 2014 đến nay, đã sạt lở 140 ha, trung bình hàng năm từ 28 đến 30 ha, xã phải hỗ trợ di dời 15 hộ dân.

Lượt người xem:   235
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer