Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 18/03/2019, 17:00
Hiệu quả từ mô hình nuôi bò sữa
18/03/2019 | Hoàng Trung
Mô hình chăn nuôi bò sữa chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu rất khả quan. Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển đàn bò sữa cho thu nhập cao nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình chăn nuôi bò sữa chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu rất khả quan. Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển đàn bò sữa cho thu nhập cao nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi bò sữa

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015 - 2019 được triển khai từ tháng 2/2015 với mục tiêu phát triển đàn bò sữa trên địa bàn huyện Ba Tri nhằm nâng cao thu nhập, tiến tới ổn định sinh kế bền vững, cải thiện cuộc sống của người chăn nuôi. Tổng nguồn vốn thực hiện dự án khoảng 98 tỷ đồng, trong đó tổ chức Heifer (Tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu hoạt động xóa đói giảm nghèo) hỗ trợ 18 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 18 tỷ đồng và vốn đối ứng của các hộ dân tham gia khoảng 62 tỷ đồng. Sau thời gian triển khai thực hiện, hiệu quả bước đầu mang lại rất khả quan với số hộ dân tham gia và tổng đàn ngày càng tăng. Ban đầu dự án đã triển khai tại một số xã của huyện Ba Tri, sau đó mở rộng sang địa bàn huyện Giồng Trôm.  

18607_1832019153534_201931815422294_XL.JPG

Mô hình chăn nuôi bò sữa bước đầu mang lại hiệu quả hình tế cao. (Ảnh: Hoàng Trung)

Hiện tại, có 16 xã của huyện Ba Tri và 3 xã của huyện Giồng Trôm tham gia dự án với tổng số 2.432 con bò nền (bò tại địa phương được lai với bò sữa), 1.796 con bò sữa, trong đó 359 con bò đang cho sữa. Đến nay, có 1.310 hộ dân trực tiếp tham gia với số lượng bò sữa trung bình của một hộ từ 3 đến 60 con, thu nhập bình quân khoảng 52,2 triệu đồng/con/năm. Khi nông dân tham gia sẽ được dự án hỗ trợ cho mượn bò sữa giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi. Ban Quản lý (BQL) dự án thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề kỹ thuật chăn nuôi bò sữa; quản lý dịch bệnh; thực hiện các mô hình trồng cỏ sả, cỏ voi lai; đưa công nghệ máy băm cỏ, máy vắt sữa vào sử dụng... để giúp hộ chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Gia đình ông Bùi Văn Thanh, ngụ ấp Bến Vựa Bắc (xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri) có kinh nghiệm hơn 20 năm chăn nuôi bò bán thịt. Năm 2016, gia đình ông Thanh chuyển dần sang nuôi bò sữa. Ban đầu, gia đình được dự án hỗ trợ cho mượn 3 con bò sữa và đầu tư mua thêm 2 con. Đến nay, đàn bò sữa của gia đình tăng lên 19 con, trong đó 8 con đang cho sữa. Trung bình mỗi ngày thu hoạch khoảng 85 kg và ký hợp đồng tiêu thụ với giá bán từ 12.000 đến 14.000 đồng/kg. Nói về hiệu quả mô hình nuôi bò sữa, ông Thanh vui mừng cho biết: "Hiện tại, mô hình nuôi bò sữa đạt hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với nuôi bò thịt vì giá cả ổn định. Trung bình mỗi tháng gia đình tôi đạt lợi nhuận khoảng 16 triệu đồng, nên cuộc sống khá ổn định". Sắp tới, gia đình ông Thanh dự định tăng diện tích trồng cỏ để tăng đàn bò sữa vì hiệu quả kinh tế cao. Một số hộ xung quanh cũng bắt đầu học tập kinh nghiệm để phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa. Hiện tại, xã Vĩnh Hòa có 12 hộ nuôi bò sữa với tổng đàn 72 con, trong đó có 20 con đang cho sữa.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Minh Tùng cho biết, dự án mới triển khai trên địa bàn huyện Ba Tri trong mấy năm qua nhưng đã mang lại hiệu quả bước đầu rất tốt. Đây là mô hình triển vọng của địa phương nhằm giúp nông dân làm giàu và góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Liên kết xây dựng chuỗi giá trị hướng đến phát triển bền vững

Hiện tại, tất cả hộ chăn nuôi bò sữa tại địa phương đều ký hợp đồng tiêu thụ với giá bán trung bình từ 12.000 đến 14.000 đồng/kg, tùy chất lượng sữa. Mỗi ngày 2 lần, nông dân thu hoạch sữa rồi vận chuyển đến trạm thu mua đặt tại xã An Bình Tây (huyện Ba Tri) để bán cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội nông dân tỉnh, Trưởng BQL dự án Đoàn Văn Đảnh đánh giá, thời gian đầu khi thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn do hộ chăn nuôi còn tâm lý trông chờ, thăm dò hiệu quả như thế nào. Khi có trạm thu mua, có sự liên kết giữa doanh nghiệp là Công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk và nông dân nên nhiều hộ dân an tâm đầu tư, tăng đàn. Hiện tại, giữa doanh nghiệp và nông dân có sự liên kết đầu vào - đầu ra. Trong đó, nông dân được doanh nghiệp cung ứng thức ăn và sản phẩm sữa được thu mua tại trạm với sản lượng khoảng 2,8 tấn/ngày.

Sắp tới, công ty sẽ nâng công suất của trạm để đáp ứng nhu cầu tăng đàn, tăng lượng sữa thu hoạch hàng ngày của người chăn nuôi. Dự kiến, BQL dự án sẽ trình UBND tỉnh xin được kéo dài đến năm 2021 sau khi dự án kết thúc vào cuối năm 2019 do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Đồng thời, mở rộng sang các địa phương khác của huyện Bình Đại, GiồngTrôm và Thạnh Phú để góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho bà con chăn nuôi tại nông thôn.

Trong thời gian qua, các hộ chăn nuôi bò sữa đã thành lập 65 nhóm để liên kết, trao đổi kinh nghiệm, tập huấn kỹ thuật nuôi bò sữa. Đồng thời, thành lập quỹ để giúp những hộ khó khăn mượn vốn trồng cỏ, tạo sinh kế ban đầu khi chưa có thu nhập từ bò sữa. Ông Nguyễn Văn Hùng, đang nuôi 20 con bò sữa tại ấp Tân Thanh 2 (xã Tân Xuân, huyện Ba Tri) cho biết, các hộ nuôi bò sữa tại xã Tân Xuân đã thành lập một nhóm với 9 hộ dân tham gia. Việc thành lập nhóm đóng vai trò rất quan trọng vì mỗi tháng họp để rút kinh nghiệm, trao đổi kỹ thuật trong nuôi bò sữa nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu có sự liên kết tốt, có đầu ra ổn định nông dân sẽ tăng đàn vì việc chăn nuôi bò sữa rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nguồn thức ăn từ cỏ, rơm tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá: Dự án có tác động lớn đến đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, góp phần cải thiện đời sống của người dân. Trong thời gian tới, BQL dự án và chính quyền địa phương các xã sẽ đẩy mạnh tiến độ thực hiện để sớm đạt mục tiêu đã đề ra. Trong đó, đẩy mạnh công tác truyên truyền, vận động người dân tham gia vào dự án, tổ chức sinh hoạt tổ, nhóm để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người chăn nuôi... UBND tỉnh cũng thống nhất chủ trương sẽ kéo dài dự án thêm 3 đến 5 năm nữa. Đồng thời, thành lập hợp tác xã bò sữa để từng bước hình thành chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra nhằm hạ giá thành, tăng thu nhập của người chăn nuôi và hướng đến sự phát triển bền vững.

Lượt người xem:  937
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer