Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 26/03/2019, 16:40
Chủ động ứng phó với hạn, mặn
26/03/2019 | Hoàng Trung
Theo dự báo, tình hình nước mặn xâm nhập vào đất liền năm nay sẽ diễn ra gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2018. Ngay từ đầu năm, chính quyền địa phương và bà con nông dân đã thực hiện tốt các giải pháp nhằm chủ động ứng phó với xâm nhập mặn. Hiện tại, các cống trong nội đồng đã được đóng lại để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của bà con.

Theo dự báo, tình hình nước mặn xâm nhập vào đất liền năm nay sẽ diễn ra gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2018. Ngay từ đầu năm, chính quyền địa phương và bà con nông dân đã thực hiện tốt các giải pháp nhằm chủ động ứng phó với xâm nhập mặn. Hiện tại, các cống trong nội đồng đã được đóng lại để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của bà con.

Hơn một tháng nay, cống Sơn Đốc 1 và Sơn Đốc 2 (xã Hưng Lễ, huyện Gồng Trôm) được đóng lại để trữ nước, bảo vệ diện tích cho hơn 10.000 ha lúa, dừa, cây ăn trái và phục vụ sinh hoạt của người dân tại 2 huyện Giồng Trôm và Ba Tri. Hàng ngày, nhân viên tại công trình đều đo độ mặn 2 lần để kịp thời báo cáo về trên và có giải pháp ứng phó kịp thời. Hiện tại, độ mặn phía ngoài cống trên 2‰, còn phía trong dưới 1‰ nên đảm bảo nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

18679_263201985635_201932673018184_XL.jpg

Đo độ mặn tại cống Sơn Đốc 2 (xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm). (Ảnh: Hoàng Trung)

Theo Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm Nguyễn Vũ Phong, nhờ có sự chủ động trong việc đóng cống, điều tiết nước ngọt nên đến thời điểm này vẫn đảm bảo cho việc sản xuất, sinh hoạt của bà con. Tất cả diện tích dừa, cây ăn trái, hoa màu, lúa... đều được an toàn. Ngoài việc thông tin thường xuyên đến các địa phương, ngành Nông nghiệp còn hướng dẫn kỹ thuật canh tác như: ủ gốc, bón phân thích hợp, trữ nước trong mương vườn để bảo đảm cây trồng phát triển tốt...

Tại huyện Ba Tri có hơn 11.000 ha lúa đang trong giai đoạn làm đồng được bà con nông dân tích cực chăm sóc, cung ứng nước nhằm tránh thiệt hại do hạn, mặn gây ra. Trong năm qua, ngành Nông nghiệp huyện Ba Tri đã phối hợp với Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre tiến hành nạo vét 155 tuyến kênh với chiều dài 138 km, tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng để phục vụ sản xuất của bà con nông dân.

Gia đình ông Cao Tấn Du, ngụ ấp 3, xã An Bình Tây cũng tất bật bơm nước từ kênh lên đồng nhằm cung ứng nước cho gần 1 ha đất trồng lúa của gia đình. Ông Du cho biết: "Hiện nay lúa đang trong giai đoạn chuẩn bị trổ cần nhiều nước nên ai cũng tranh thủ bơm vào ruộng. Nhờ hệ thống cống đã được đóng lại nên nước bên ngoài độ mặn rất cao nhưng phía nội đồng vẫn dưới 1‰, đảm bảo cho cây lúa phát triển".

Ông Hồ Văn Thương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri cho biết: "Vụ Đông xuân năm nay, mặc dù ngành Nông nghiệp khuyến cáo không nên xuống giống lúa nhưng bà con vẫn sản xuất với tâm lý không để đất trống. Ngành Nông nghiệp đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện nhiều giải pháp ứng phó hạn, mặn bảo vệ diện tích lúa đã xuống giống của bà con. Hiện nay, mỗi tuần cơ quan chức năng đều đo độ mặn 2 lần, phối hợp trạm khuyến nông, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện thường xuyên thông tin về độ mặn cho bà con biết. Đồng thời đóng các cống trong nội đồng để trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, chăn nuôi của nông dân. Đến thời điểm hiện tại vẫn đảm bảo sản xuất, sinh hoạt cho bà con và chưa ghi nhận thiệt hại do hạn, mặn gây ra".

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, nước mặn đã lấn sâu từ các cửa sông vào đất liền tại tỉnh. Cụ thể, độ mặn 4‰ xâm nhập sâu nhất đến xã Thành Thới A (huyện Mỏ Cày Nam) trên sông Cổ Chiên, cách cửa sông khoảng 40 km; độ mặn 1‰ đã xâm nhập sâu nhất đến xã Mỹ Thành (thành phố Bến Tre) trên sông Hàm Luông, cách cửa sông khoảng 56 km. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bến Tre đã có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 như: đắp đập ngăn mặn cục bộ, kiên quyết không để người dân sản xuất ở những vùng thiếu nước, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến xâm nhập mặn để có giải pháp xử lý kịp thời.

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết: "Ngay từ đầu năm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kế hoạch phòng, chống hạn mặn và triển khai đến các sở, ngành, địa phương biết về công tác phòng chống. Sau khi có kế hoạch, từng địa phương triển khai xuống các xã và bà con nông dân biết ảnh hưởng của mặn đối với cây trồng. UBND tỉnh có chủ trương không xuống giống vụ Đông xuân nhưng bà con nông dân do điều kiện nước thuận lợi xuống giống trên 13.000 ha. Ngành chức năng đã xây dựng kế hoạch từng đơn vị, ngành đã triển khai xuống bà con nông dân để tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng chống hạn mặn trên cây trồng khi có mặn xâm nhập để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho bà con nông dân".


Lượt người xem:  3828
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer