Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 03/04/2019, 09:44
HĐND tỉnh giám sát thực hiện chính sách về nông nghiệp và phát triển nông thôn
03/04/2019 | Triều Dương
Ngày 2/4/2019, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Yến Nhi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND huyện Chợ Lách về hiệu lực, hiệu quả thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ngày 2/4/2019, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Yến Nhi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND huyện Chợ Lách về hiệu lực, hiệu quả thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn.

 Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát tại Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách. (Ảnh: Triều Dương)

Trước khi làm việc với UBND huyện, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại 4 điểm gồm: Hợp tác xã Cây giống, hoa kiểng Cái Mơn; Hợp tác xã chôm chôm Sơn Định; Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu và Tổ hợp tác sầu riêng Sơn Định.

Tại các điểm đến, đoàn khảo sát về mức độ tiếp cận chính sách của các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời lắng nghe các đơn vị, doanh nghiệp bày tỏ những vấn đề gút mắc trong hoạt động. Qua đó đánh giá hiệu quả cũng như tác động của các nghị quyết về nông nghiệp và phát triển nông thôn đối với người dân.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát tại Hợp tác xã cây giống hoa kiểng Cái Mơn. (Ảnh: Triều Dương)

Tuy nhiên, ghi nhận từ cuộc khảo sát cho thấy, mặc dù chính quyền địa phương cũng có sự quan tâm, tạo điều kiện cho các đơn vị hoạt động nhưng hầu như người dân chưa tiếp cận được các chính sách về nông nghiệp và phát triển nông thôn. Hoạt động các hợp tác xã, tổ hợp tác không hiệu quả. Cá biệt có hợp tác xã chỉ thành lập trên giấy, không có hoạt động, chưa thu vốn điều lệ, không có đầu ra tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, đối với các chính sách hỗ trợ cho vay tín dụng, các đơn vị có quy mô hoạt động nhỏ, không có tài sản thế chấp nên dù có nhu cầu nhưng lại không vay được vốn ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác. Chính vì vậy, đối tượng này không tiếp cận được những ưu đãi về tín dụng. Bên cạnh đó, công tác hướng dẫn, hỗ trợ, tuyên truyền về chính sách của chính quyền địa phương cho các đối tượng còn nhiều lỏng lẻo, triển khai chưa sâu rộng.

Đến cuối năm 2018, Chợ Lách có 12 hợp tác xã, trong đó có 11 hợp tác xã nông nghiệp, 131 tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151. Tuy nhiên, UBND huyện phân tích là năng lực nội tại của nhiều hợp tác xã còn yếu kém về tài chính, cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ và quy mô nhỏ. Bộ máy quản lý, điều hành hoạt động các hợp tác xã, tổ hợp tác còn nhiều yếu kém, không có phương án sản xuất kinh doanh...

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Chợ Lách. (Ảnh: Triều Dương)

Bà Nguyễn Thị Yến Nhi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý: “Huyện cần tập trung, chú trọng công tác tuyên truyền chính sách để nông dân biết, sau đó mới tính đến chuyện xem xét các điều kiện để có thể hưởng được các chính sách. Huyện cần quan tâm củng cố hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã để đủ điều kiện hưởng các chính sách theo quy định. Các cơ quan nhà nước hỗ trợ, đồng hành với người dân trong tiếp cận và thực hiện các chính sách...”.

Sau Chợ Lách, đoàn giám sát dự kiến sẽ tiếp tục làm việc với UBND các huyện: Mỏ Cày Nam (4/4/2019), Châu Thành (11/4/2019), Giồng Trôm (16/4/2019), Bình Đại (18/4/2019). Ngày 24/4/2019, đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã.

Lượt người xem:   552
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer