Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 03/04/2019, 15:30
Tăng cường đấu tranh, phòng ngừa tội phạm “tín dụng đen”
03/04/2019 | Thanh Thảo
“Tín dụng đen” là từ ngữ được dùng để chỉ các hoạt động cho vay không qua hệ thống tín dụng chính thức, không đăng ký kinh doanh, cũng như không chịu sự quản lý chính thức bởi bất cứ cơ quan quản lý Nhà nước nào.

​“Tín dụng đen” là từ ngữ được dùng để chỉ các hoạt động cho vay không qua hệ thống tín dụng chính thức, không đăng ký kinh doanh, cũng như không chịu sự quản lý chính thức bởi bất cứ cơ quan quản lý Nhà nước nào.

Đặc trưng cơ bản của “tín dụng đen” là có lãi suất cho vay cao, trong khi thủ tục thực hiện thì vô cùng đơn giản so với các hoạt động tín dụng chính thức ngân hàng hiện hành. Chính vì thế, các hoạt động “tín dụng đen” diễn ra một cách âm thầm, không ồn ào nhưng hệ lụy của nó thì có thể làm “khuynh gia bại sản”, thậm chí có những tình huống siết nợ bạo lực, gây bất an cho xã hội. Đồng thời, “tín dụng đen” còn là nguyên nhân, điều kiện phát sinh một số loại tội phạm, vi phạm pháp luật có liên quan như: cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa, khủng bố về tinh thần, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người vay.

Hiện nay, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay “tín dụng đen” và các hình thức biến tướng của việc cho vay có chiều hướng gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Qua rà soát trên địa bàn tỉnh Bến Tre, hiện có hơn 400 đối tượng có biểu hiện hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó có 75 nhóm với hơn 280 đối tượng; hơn 120 đối tượng hoạt động riêng lẻ, 9 công ty và 2 hộ kinh doanh.

Với thủ đoạn là “đánh” vào tâm lý hám lợi của người dân, các đối tượng chủ yếu dùng tờ rơi tiếp thị với nhiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người vay như: vay không cần thế chấp, thủ tục đơn giản, nhận tiền ngay; chỉ cần một trong các loại giấy tờ như: Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, hóa đơn tiền điện,…

Các tờ rơi được treo dán khắp nơi từ thành thị đến nông thôn, từ tường rào, cột điện, thậm chí đến cả cổng rào nhà dân. Nhìn vào nội dung này, nhiều người nghĩ đây là hình thức cho vay thông thường, thủ tục đơn giản, nhận tiền nhanh chóng nhưng thực chất đây là một kiểu cho vay lãi nặng (lãi suất dao động từ 15% đến 60% một tháng, hoặc có khi cao hơn).

18774_03042019_20194314326979.jpg

Ra quân bóc gỡ quảng cáo cho vay tiền dưới hình thức hỗ trợ tài chính. (Ảnh: Sưu tầm)

Thành phần vay “tín dụng đen” cũng hết sức đa dạng, từ hộ kinh doanh, người lao động, học sinh, sinh viên, thậm chí cả cán bộ, công chức, sẵn sàng chấp nhận mọi điều kiện, bất chấp hậu quả và thường tự ám thị mình về khả năng trả nợ “trong tầm tay”. Nhưng, hệ quả “tín dụng đen” về phía người đi vay là sự gia tăng chóng mặt đến kinh hoàng của món nợ phải trả tích cóp theo thời gian. Khi người vay mất khả năng chi trả hoặc không trả đúng kỳ hạn, các đối tượng tiếp tục chốt tiền lãi thành tiền gốc. Trường hợp nợ kéo dài thì chúng tổ chức thành nhóm đến gia đình người vay nợ đe dọa, đòi nợ bằng nhiều hình thức, thủ đoạn như: đặt vòng hoa trước nhà, sử dụng sim rác điện đe dọa, ném chất thải vào nhà, bắt giữ người trái phép… để uy hiếp tinh thần, thậm chí truy sát con nợ gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Một số trường hợp, các đối tượng liên quan “tín dụng đen” hoạt động trá hình “núp bóng” bằng các dịch vụ cầm đồ, hợp đồng mua bán nhà đất, xe ô tô hoặc mô tô. Khi có người đến vay tiền, các đối tượng lập 2 hợp đồng cho khách hàng là “Hợp đồng cầm cố tài sản” và 1 “Hợp đồng giữ hộ hay Hợp đồng thuê lại xe của mình để sử dụng” và có công chứng, chứng thực một cách bài bản.

Khi người vay không trả được nợ, chủ nợ sẽ lấy hợp đồng đó làm thủ tục chuyển hẳn tài sản của người vay sang tên của họ một cách hợp pháp mà bên vay không thể làm gì được. Hoặc khi người vay không có khả năng chi trả, thắc mắc, có ý định báo cơ quan chức năng, các đối tượng sẽ thuê các băng, nhóm côn đồ có tiền án, tiền sự đến đe dọa, gây áp lực buộc người vay phải viết giấy nợ để thế chấp nhà, đất hoặc tài sản có giá trị cho chúng, đến hẹn không trả được thì người vay sẽ mất những tài sản thế chấp đó. Trong trường hợp người vay chống trả hoặc lẩn tránh không trả lãi thì bị chúng đánh đập, gây thương tích hoặc cho người truy lùng tạo áp lực buộc người vay phải trả nợ bằng mọi cách.

Các đối tượng còn sử dụng công nghệ cao tổ chức hoạt động “tín dụng đen” qua mạng Internet dưới dạng cho vay trực tuyến, vay ngang hàng với lãi suất rất cao. Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay lãi nặng bằng các hợp đồng biến tướng để lách luật và trốn tránh sự điều tra, thu thập chứng cứ của cơ quan công an.

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng đã phối hợp rà soát, nắm, quản lý chặt hoạt động của các đối tượng này, đồng thời tiến hành mời gọi, giáo dục, răn đe, buộc cam kết không vi phạm pháp luật đối với 60 nhóm, 334 đối tượng; lập hồ sơ xử lý 38 đối tượng có dấu hiệu đòi nợ thuê, phạt hành chính 23 đối tượng vi phạm các quy định về quảng cáo, số tiền 77,7 triệu đồng; tháo, gỡ, thu gom gần 12 triệu tờ rơi, quảng cáo cho vay. Gần đây nhất, lực lượng chức năng Công an huyện Bình Đại và thành phố Bến Tre đã phát hiện 3 trường hợp rải tờ rơi quảng cáo cho vay tiền không thế chấp (thu giữ 20 kg, 20.000 tờ rơi và một số tang vật khác).

Những hành vi có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Để hạn chế thấp nhất các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, tránh xảy ra những hậu quả, tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa, không tham gia các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, không để bị lôi kéo trở thành đối tượng hoặc nạn nhân của tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hộ gia đình tăng cường giáo dục con em, người thân trong gia đình không tham gia đến các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động này.

Mọi người là nạn nhân hoặc phát hiện các đối tượng đòi nợ thuê có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi thì bí mật báo cho lực lượng Công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh qua số điện thoại 0693.561.037 để kịp thời xử lý (Mọi thông tin cá nhân của người cung cấp tin sẽ được đảm bảo tuyệt đối an toàn, bí mật).

Lượt người xem:   721
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer