Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 05/04/2019, 21:00
CPTPP – Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Bến Tre
05/04/2019 | Trương Hùng
Sáng ngày 5/4/2019, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội thảo “CPTPP – Cơ hội và thách thức – Kinh nghiệm xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc” với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trong tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã đến dự.

​Sáng ngày 5/4/2019, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội thảo “CPTPP – Cơ hội và thách thức – Kinh nghiệm xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc” với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trong tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã đến dự.

18811_05042019_201945164555451.jpg

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, tỉnh tổ chức Hội thảo “CPTPP - Cơ hội và thách thức - Kinh nghiệm xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc” nhằm mục tiêu giúp doanh nghiệp Bến Tre tiếp cận và nắm bắt được nhiều thông tin về những cơ hội và thách thức khi Việt Nam là thành viên của CPTPP; nắm bắt cơ hội thị trường và những kinh nghiệm thiết thực khi ứng dụng hiệp định thế hệ mới CPTPP và khi tham gia xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc,…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, khả năng hội nhập và năng lực của doanh nghiệp trong tỉnh vẫn còn hạn chế, nhất là trước những thách thức của CPTPP. Nếu không có sự chuẩn bị tốt ngay từ đầu, không có chiến lược sản xuất kinh doanh hợp lý thì doanh nghiệp Bến Tre có nguy cơ bị cạnh tranh rất cao và khả năng thất bại ngay trên sân nhà là điều có thể xảy ra.

18811_05042019_201945164644342.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Bến Tre có thế mạnh về chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ dừa, trái cây, thủy sản sang các thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, châu Phi,... nhưng lâu nay chúng ta vẫn còn “bỏ quên” thị trường chính ngạch Trung Quốc - một thị trường rộng lớn với khoảng 1,4 tỷ dân. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội lớn nếu doanh nghiệp nắm bắt được thông tin, hiểu rõ quy định và chuẩn bị tốt thì cơ hội tiếp cận thị trường chính ngạch Trung Quốc rất rộng mở. “Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, việc tiếp cận, nắm bắt và cập nhật kiến thức về CPTPP và kinh nghiệm khi tham gia xuất khẩu sang thị trường chính ngạch Trung Quốc là hết sức quan trọng” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu, doanh nghiệp được nghe ông Vũ Xuân Hưng – Phó Trưởng phòng Pháp chế VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tổng quan về hội nhập và CPTPP – cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng. Theo ông Hưng, tham gia CPTPP mang lại nhiều cơ hội lẫn thách thức. Vì vậy, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các nội dung quy định trong văn kiện CPTPP, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các tiêu chuẩn, “luật chơi” riêng của từng quốc gia trong khối để không bị rơi vào tình huống “vi phạm luật chơi”.

18811_05042019_201945164716201.jpg

Doanh nghiệp đặt câu hỏi. (Ảnh: Trương Hùng)

Để giúp doanh nghiệp Bến Tre hình dung rõ hơn về CPTPP, ông Hưng đã trình bày cụ thể một số chương trong văn kiện CPTPP có liên quan đến doanh nghiệp, trong đó ông đặc biệt nhấn mạnh những vấn đề doanh nghiệp Bến Tre cần lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa đến các quốc gia trong CPTPP.

Các doanh nghiệp đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc hội nhập CPTPP, các điều kiện về tiêu chuẩn hàng hóa, thuế suất, những thách thức trong việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu hàng hóa,… Trong đó, doanh nghiệp quan tâm khá chi tiết về các mã thuế của từng thị trường, các điều kiện, tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Giải đáp câu hỏi của doanh nghiệp, ông Vũ Xuân Hưng cho biết, dù có thỏa thuận, cam kết chung, nhưng mỗi quốc gia trong CPTPP đều có những tiêu chuẩn, điều kiện và mã thuế nhập khẩu hàng hóa riêng. Doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi các điều kiện về tiêu chuẩn hàng hóa, chính sách thuế suất được các quốc gia cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của từng quốc gia.

18811_05042019_20194516473170.jpg

Bà Vũ Kim Hạnh (bìa phải) giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp. (Ảnh: Trương Hùng)

Đối với vấn đề xây dựng và bảo vệ thương hiệu, ông Đinh Viết Tú – Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng doanh nghiệp cần phải quan tâm, chủ động xây dựng thương hiệu khi tham gia thị trường xuất khẩu. Ông Vũ Xuân Hưng bổ sung thêm rằng doanh nghiệp nhất thiết phải chủ động đăng ký sở hữu trí tuệ cho thương hiệu mình nếu muốn bảo vệ thương hiệu ở các thị trường nước ngoài.

Chia sẻ những điều doanh nghiệp cần biết khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, Trung Quốc đang chuyển mạnh sang nhập khẩu chính ngạch. Nước này hiện đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và họ có những quy định riêng về tiêu chuẩn hàng hóa, điều kiện nhập khẩu vào thị trường họ, không áp dụng các tiêu chuẩn của Mỹ hay châu Âu. Nằm trong xu hướng chung của thế giới, Trung Quốc cũng ngày càng đòi hỏi chất lượng hàng hóa cao hơn, đặc biệt là họ rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Chính phủ Trung Quốc luôn đóng vai trò quyết định trong việc định ra các điều kiện, tiêu chuẩn nhập khẩu, vì thế doanh nghiệp cần phải nắm bắt thật nhanh các chính sách nhập khẩu mới của nước này. Một điều quan trọng nữa là doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng cũng cần phải biết liên kết, đoàn kết để có thể thành công ở mọi thị trường. Bà Kim Hạnh đề xuất “cần phải có cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa nhà quản lý – doanh nghiệp – người sản xuất nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ chuỗi cung ứng xuất khẩu sang Trung Quốc”.

18811_05042019_201945164735186.jpg

Bí Thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu kết luận Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Kết luận Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đánh giá rất cao những kiến thức, kinh nghiệm mà các chuyên gia đã chia sẻ cho doanh nghiệp Bến Tre tại buổi Hội thảo. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đây là những bài học vô cùng quý giá mà doanh nghiệp Bến Tre cần phải học hỏi để không bị “chìm” khi “bơi ra biển lớn”, để có thể gặt hái thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết, mong muốn của tỉnh là làm sao để doanh nghiệp tỉnh nhà làm ăn dễ nhất, kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất, nhưng đồng thời cũng không để thiệt thòi cho người nông dân.

Đối với việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm đưa các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Bến Tre, như dừa, sầu riêng, bưởi da xanh,… vào danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu trong đàm phán sắp tới giữa Chính phủ hai nước.

Lượt người xem:   534
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer