Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 11/04/2019, 16:00
Khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu
11/04/2019 | Đăng Huy
Sáng 11/4/2019, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã đến khảo sát và làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh.

​Sáng 11/4/2019, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã đến khảo sát và làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh.

18857_11042019_201941115335285.jpg

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Cùng đi với đoàn có TS. Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; TS. Tim McGrath, Cố vấn trưởng Chương trình Thoát nước và Chống ngập úng đô thị ĐBSCL ứng phó với BĐKH (FPP).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tiếp đoàn.

Báo cáo với đoàn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Chinh cho biết, năm 2016, sự bất thường của khí hậu cụ thể do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino gây khô hạn kéo dài, kết hợp tình trạng khan hiếm nước từ thượng nguồn sông MêKông làm nước mặn từ biển xâm nhập sâu, nồng độ mặn 4‰ đã xâm nhập cách các cửa sông từ 60 - 70km, tỉnh phải hứng chịu lần thiên tai nghiêm trọng nhất trong gần 90 năm (thiệt hại ước tính gần 1.800 tỷ đồng).  Tính đến tháng 9/2018 trên toàn tỉnh có 104 điểm sạt lở bờ sông; 8 điểm sạt lở bờ biển với chiều dài 19,4 km.

18857_11042019_201941115342348.jpg

TS. Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (giữa) phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo kịch bản BĐKH tỉnh Bến Tre (cập nhật theo kịch bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường) đến năm 2020 ranh giới mặn 4‰ xâm nhập khoảng 60 - 70km từ cửa sông vào thời điểm các tháng mùa khô và kịch bản BĐKH của Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2016, thì Bến Tre là một trong những tỉnh ven biển có nguy cơ ngập cao với 22,2% diện tích tỉnh bị ngập khi mực nước biển dâng 100cm.

Trước tình hình trên, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, đề án, dự án ứng phó BĐKH rộng khắp các sở, ban ngành tỉnh; tổ chức đoàn thể, cấp huyện và nhân dân cùng tham gia. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư cho ứng phó BĐKH còn hạn chế, tỉnh chưa huy động được nhiều sự hỗ trợ, chung tay của cộng đồng, tổ chức trong và ngoài nước cho công tác ứng phó BĐKH.

Đoàn công tác đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của UBND tỉnh, các sở, ngành trong thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với BĐKH, nhất là tỉnh đã chủ động triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, dự án, nguồn vốn giúp người dân ứng phó và thích ứng với BĐKH, sạt lở, hạn hán, nước biển dâng… Ngoài ra, đoàn công tác quan tâm các vấn đề về nguồn vốn; thủ tục đầu tư, phê duyệt và thời gian thực hiện các công trình, dự án ứng phó BĐKH,…

18857_11042019_201941115347238.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá cuộc khảo sát của đoàn mang ý nghĩa rất lớn trước tình hình BĐKH của tỉnh. Đây là dịp các chuyên gia trao đổi, chia sẻ thông tin thực hiện chức năng quản lý nhà nước của UBND các cấp về ứng phó BĐKH. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin về những thuận lợi và hạn chế trong việc liên kết phát triển vùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn với kinh nghiệm của mình GIZ sẽ tư vấn,  hỗ trợ cho Bến Tre vấn đề BĐKH, xói lở bờ biển, bờ sông; các mô hình sinh kế trong vùng bị BĐKH để giúp người dân cải thiện cuộc sống.

Trước đó, đoàn đã khảo sát thực địa khu vực sạt lở ở Cồn Ngoài xã Bảo Thuận và Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp huyện Ba Tri.

Lượt người xem:   440
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer