Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 16/04/2019, 09:50
Châu Thành phát triển du lịch homestay
16/04/2019 | Trúc Lan
Châu Thành là cửa ngõ của tỉnh Bến Tre, nhờ lượng lớn phù sa của ba dòng sông: Tiền, Hàm Luông, và Ba Lai bồi đắp nên đất đai ở Châu Thành rất màu mỡ, khí hậu ôn hòa, nước ngọt quanh năm tạo điều kiện thuận lợi để các loại cây phát triển tươi tốt, tài nguyên thổ nhưỡng phù hợp với phát triển kinh tế vườn. Trong những năm gần đây, người dân địa phương đã nhạy bén phát triển các vườn cây ăn trái thành những điểm du lịch homestay thoáng mát phục vụ du khách.

Châu Thành là cửa ngõ của tỉnh Bến Tre, nhờ lượng lớn phù sa của ba dòng sông: Tiền, Hàm Luông, và Ba Lai bồi đắp nên đất đai ở Châu Thành rất màu mỡ, khí hậu ôn hòa, nước ngọt quanh năm tạo điều kiện thuận lợi để các loại cây phát triển tươi tốt, tài nguyên thổ nhưỡng phù hợp với phát triển kinh tế vườn. Trong những năm gần đây, người dân địa phương đã nhạy bén phát triển các vườn cây ăn trái thành những điểm du lịch homestay thoáng mát phục vụ du khách.

Homestay - sự lựa chọn của du khách

Thời gian qua, bên cạnh việc lựa chọn những cơ sở lưu trú khang trang, hiện đại và đầy đủ tiện nghi thì nhiều du khách đến với Châu Thành, chọn cách nghỉ lại tại nhà dân để giảm chi phí, đồng thời khám phá lối sống, cung cách sinh hoạt của người dân địa phương.

Du khách nghỉ ngơi, thư giãn tại các điểm du lịch homestay. (Ảnh: Trúc Lan)

Homestay là loại hình du lịch nghỉ tại nhà dân dành cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục, tập quán văn hóa bản địa. Trải nghiệm du lịch homestay giúp du khách  hiểu hơn về cuộc sống và con người vùng đất đó bởi họ được “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với gia đình chủ nhà trong không khí ấm cúng và thân thiện với các món đặc sản địa phương. Chính sự hiếu khách trong giao tiếp, sinh hoạt, của người dân địa phương đã mang đến cho du khách sẽ có nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị khi trải nghiệm du lịch homestay.

Du khách Đỗ Tú Anh đến từ TP.Hồ Chí Minh phấn khởi cho biết: “Tôi cảm thấy homestay rất là thú vị, làm cho chúng tôi cảm giác thoải mái như là đang ở nhà, khung cảnh rất đẹp, mọi người nên đến đây để trải nghiệm cảm giác thú vị đó, buổi tối tại homestay của chúng tôi có nướng thịt, chơi trò chơi, hát hò với nhau, ngắm sông. Buổi sáng thì ăn sáng, trò chuyện cùng nhau, cho nên tôi cảm thấy rất thích chỗ này”.

Một du khách người Pháp chia sẻ: “Ở đây rất yên tĩnh, đẹp và thoải mái, chủ nhà thì rất thân thiện, biết nói tiếng Anh nên giao tiếp dễ, đồ ăn ngon, mọi người cảm thấy rất vui vẻ và thư giãn khi ở đây”.

Với diện tích 3.800m2, Homestay Quốc Phương tại xã Phúc Túc huyện Châu Thành hiện đang kinh doanh 7 phòng nghỉ lưu trú. Mỗi phòng có thể phục vụ từ 2 - 4 khách. Chỉ tính riêng trong năm 2018 vừa qua, cơ sở đã đón trên 1.000 lượt khách đến tham quan nghỉ lưu trú, đa số là khách quốc tế như: Đức, Hà Lan, Pháp, Bỉ…Anh Huỳnh Minh Ý - Chủ cơ sở du lịch Homestay Quốc Phương cho biết, những thuận lợi phát triển dịch vụ homestay tại địa phương là được không gian rất thiên nhiên, yên tĩnh và khách thì rất thích trải nghiệm, tận hưởng không gian yên tĩnh này.

Hay tại cơ sở Homestay Cocoland - xã Thành Triệu, tuy chỉ mới đưa vào khai thác hoạt động từ đầu năm 2019 nhưng để lại ấn tượng tốt trong lòng mỗi du khách khi đến nghỉ lưu trú. Hiện nay, cơ sở có 11 phòng xen giữa vườn cây ăn trái tạo cảm giác gần gũi đến du khách thập phương.

“Khách đến đây chủ yếu là khách nước ngoài nên họ muốn tìm hiểu về đời sống văn hóa của người dân địa phương và những tour mình thiết kế là đến các hộ dân địa phương để khách xem gói bánh tét, đến các ngôi chùa để hiểu được văn hóa tâm linh. Đồng thời có một số khách rất thích món ăn Việt Nam nên họ cùng mình vào chế biến các món ăn miền Tây” - Anh Dương Hiếu Hạnh - Chủ cơ sở du lịch homestay Cocoland chia sẻ.

Định hướng phát triển du lịch homestay

Với định hướng chọn du lịch homestay, du lịch khám phá làm chủ đạo trong chiến lược phát triển ngành du lịch không khói, những năm qua, huyện Châu Thành đã nỗ lực nhân rộng, phát triển du lịch homestay theo tiêu chí nâng cao chất lượng. Tại huyện Châu Thành hiện có khoảng 46 điểm kinh doanh du lịch, trong đó có 13 điểm lưu trú. Chỉ tính riêng trong năm 2018, huyện Châu Thành đón trên 1.300.000 lượt khách đến tham quan tại các cơ sở kinh doanh du lịch, trong đó, khách quốc tế trên 900.000 lượt khách, mang về doanh thu trên 336 tỷ đồng.

Qua đó có thể thấy mô hình du lịch homestay là một xu hướng của nền “công nghiệp không khói”. Loại hình này không chỉ có tác động tích cực đến sự phát triển chung của du lịch mà còn đang có tác động sâu sắc đến xã hội như: Tăng cường giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử của dân bản địa và du khách; tạo sự giao lưu văn hóa, phong tục tập quán; tăng cường các mối quan hệ trong cộng đồng người dân; sự gắn bó của chính quyền địa phương và người dân bản xứ; giáo dục ý thức về phong cách ứng xử trong cộng đồng người dân… Đồng thời loại hình du lịch này cũng có tác động đến kinh tế như: Thu hút các nhà đầu tư vào du lịch, hệ thống giao thông, trường học, mở rộng và nâng cấp các làng nghề truyền thống, trùng tu các di tích lịch sử… tạo cơ hội việc làm, nguồn thu nhập cho người dân, góp phần vào chương trình xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Theo Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, trong nhiệm kỳ qua, huyện Châu Thành đã có Nghị quyết 02 về phát triển du lịch, để cụ thể hóa Nghị quyết đó, UBND huyện có đề án phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo. “Trong hoạt động homestay cần thể hiện tính chất, đặc thù của nó, khách nước ngoài hoặc khách nội địa về với dân để trải nghiệm tìm không gian yên tĩnh, không khí trong lành cùng ăn, ngủ, sinh hoạt với hộ dân. Du lịch homestay muốn phát triển bền vững thì trước hết chúng ta cần thiết kế nguyên liệu, không gian sao cho mộc mạc, đậm chất quê nhưng đảm bảo ngăn nắp, vệ sinh thông thoáng” - Ông Hoàng cho biết thêm.

Lượt người xem:   2328
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer