Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 26/04/2019, 16:30
Chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích
26/04/2019 | Uông Thị Cẩm Vân
Di tích lịch sử - văn hóa là những di sản văn hóa quý báu của mỗi địa phương, mỗi dân tộc và của cả nhân loại. Đây chính là những chứng tích, thông điệp lịch sử mà thế hệ đi trước để lại cho thế hệ sau, từ đó mà thế hệ đi sau tìm đến được truyền thống lịch sử, những giá trị đạo đức, thẩm mỹ, tín ngưỡng… của ông cha mình.

​Di tích lịch sử - văn hóa là những di sản văn hóa quý báu của mỗi địa phương, mỗi dân tộc và của cả nhân loại. Đây chính là những chứng tích, thông điệp lịch sử mà thế hệ đi trước để lại cho thế hệ sau, từ đó mà thế hệ đi sau tìm đến được truyền thống lịch sử, những giá trị đạo đức, thẩm mỹ, tín ngưỡng… của ông cha mình.

19005_264201915535_201942615219327_XL.jpg

Khách tham quan, tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp Nữ tướng Nguyễn Thị Định tại khu lưu niệm của bà. (Ảnh: PY)

Tính đến thời điểm hiện tại, Bến Tre có 48 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, 16 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 2 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, đây là cơ hội quý giá, là tiềm năng lớn để khai thác phát triển du lịch bền vững của tỉnh nhà.

Trong những năm qua, công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh Bến Tre có nhiều chuyển biến và bước đầu đạt được những kết quả quan trọng. Cùng với những hoạt động kiểm kê, bảo quản, tu bổ di tích, những hoạt động phát huy giá trị của di tích lịch sử luôn được các cấp quản lý quan tâm thực hiện. Hoạt động phát huy giá trị di tích là sử dụng có hiệu quả các giá trị của di tích vào việc giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, thẩm mỹ; sử dụng di tích như một nguồn lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên cơ sở đó tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về nâng cao ý thức trách nhiệm đối với việc bảo vệ di sản văn hóa của địa phương.

Việc phát huy giá trị di tích được thực hiện đầu tiên bằng hình thức tổ chức hướng dẫn tham quan. Hiện ở 8 di tích và 1 khu lưu niệm do Ban Quản lý Di tích trực tiếp quản lý đều có bộ phận thuyết minh thường trực đón khách kể cả thứ 7, chủ nhật. Hàng năm, có hàng chục ngàn lượt khách được hướng dẫn tham quan, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa địa phương. Nội dung thuyết minh luôn được Ban Quản lý Di tích kiểm duyệt, bổ sung. Đội ngũ thuyết minh thường xuyên được tập huấn nghiệp vụ nhằm bổ sung kiến thức. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tổ chức hội thi thuyết minh viên điểm đến tạo cơ hội để các thuyết minh viên có thể trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm. Qua hội thi, đội ngũ thuyết minh tỉnh Bến Tre đã có nhiều tiến bộ đáng kể, trình độ được nâng lên ở hội thi sau cao hơn hội thi trước.

19005_264201915528_20194261529139_XL.jpg

Khách tham quan phòng trưng bày di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: NHDL)

Khai thác giá trị di tích lịch sử - văn hóa còn thể hiện trong việc kết hợp giữa bảo tồn gắn với phát triển du lịch. Để đạt được hiệu quả cao trong việc khai thác các giá trị di tích phục vụ cho phát triển du lịch, tỉnh đã đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở kết nối các di tích, đến nay hầu hết các di tích trọng điểm đều có đường lộ xe 4 bánh vào đến nơi, đó là lợi thế, là tiềm năng để phát triển du lịch. Tỉnh có đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020”; trong đó, chú trọng việc đầu tư khai thác các di tích, hình thành các tuyến du lịch gắn với di tích, làng nghề và các điểm du lịch sinh thái. Hiện một số di tích đã được một số công ty du lịch lữ hành khai thác, đưa vào các tour khi tham quan Bến Tre…

Việc phát huy giá trị di tích thông qua giá trị phi vật thể hiện hữu bên trong mỗi di tích cũng được chú trọng. Một trong các giá trị đó là lễ hội. Ở Bến Tre có nhiều sự kiện văn hóa - lễ hội lớn mang nét đặc sắc văn hóa riêng, trong đó, tại 2 di tích quốc gia đặc biệt gắn với lễ hội mang đậm dấu ấn trong lòng du khách: Lễ hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre (ngày 01/7), lễ hội truyền thống cách mạng Đồng Khởi (17/1). Lễ hội thật sự trở thành điểm sinh hoạt văn hóa quan trọng của người dân địa phương bởi thông qua lễ hội, quần chúng nhân dân có ý thức giữ gìn, bảo vệ với thái độ trân trọng, thành kính trước những di sản văn hóa mà tổ tiên để lại, góp phần cùng các cấp, các ngành ở địa phương chăm lo, quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích ngày một bền vững.

Để khai thác tiềm năng và phát huy giá trị của các di tích văn hóa - lịch sử trên địa bàn tỉnh, trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước tìm hiểu, nghiên cứu về vùng đất, con người Bến Tre, các cấp quản lý cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân về pháp luật bảo vệ di tích, nhất là đối với cán bộ, đảng viên; tổ chức thực hiện các hoạt động nghiệp vụ nhằm giữ gìn và phát huy giá trị di tích; phát huy nội lực, xây dựng thương hiệu, tạo điểm nhấn cho các điểm di tích.

Lượt người xem:  1925
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer