Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 7, Ngày 27/04/2019, 07:20
Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II
27/04/2019 | Đăng Huy
Tối 26/4/2019, tại Quảng trường thành phố Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019); 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2019) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Tối 26/4/2019, tại Quảng trường thành phố Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019); 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2019) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Văn nghệ chào mừng. (Ảnh: Đăng Huy)

Dự lễ công bố có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng; các ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Cùng dự còn có các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và đông đảo người dân trên địa bàn thành phố.

Đại biểu dự lễ. (Ảnh: Đăng Huy)

Chúc mừng và biểu dương kết quả thành phố Bến Tre đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, cách đây 119 năm, vào ngày 1/1/1900, thành phố Bến Tre được thực dân Pháp chọn đặt thành tỉnh lỵ của tỉnh. Dưới ách thống trị của thực dân, đế quốc, tỉnh lỵ Bến Tre là vùng đất nghèo nàn, lạc hậu, bị cô lập bởi ba cù lao chia cắt nằm giữa bốn bề sông nước, là vùng quê cằn cõi, nghèo khó. Từ sau Ngày Giải phóng miền Nam, thị xã Bến Tre đã từng bước khôi phục và phát triển về nhiều mặt. Đặc biệt là ở thập niên đầu của thế kỷ XXI, thị xã Bến Tre đã có sự chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng đô thị.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đăng Huy)

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nói chung, thị xã Bến Tre nói riêng, cùng sự tập trung dồn sức phát triển kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp, chuyển nông nghiệp theo hướng phát triển chuyên sâu chú trọng vào năng suất, chất lượng và thị trường. Đồng thời với sự phát triển toàn diện về mọi mặt thị xã Bến Tre đã được công nhận đô thị loại III vào năm 2007. Trên nền tảng đó, thị xã Bến Tre đã bước vào giai đoạn mới, với nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần quan trọng để đẩy nhanh tiến trình phát triển đô thị. Chỉ sau 2 năm, thị xã Bến Tre đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ nâng cấp từ thị xã trở thành thành phố Bến Tre trực thuộc tỉnh Bến Tre. Đến nay, thành phố Bến Tre đã hội tụ đầy đủ các điều kiện để được công nhận là đô thị loại II, khẳng định được vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, văn hóa, dịch vụ và đối ngoại của tỉnh; giữ vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa trên phạm vi toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II. (Ảnh: Đăng Huy)

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Bến Tre phải có một định hướng phát triển đúng đắn, xác định giá trị cốt lõi và định hình vị trí, tầm ảnh hưởng của thành phố Bến Tre trong tương lai và đặt mối tương quan liên kết giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh, nhất là việc thực hiện quy hoạch phát triển đô thị của thành phố, mà bước khởi đầu là công bố quy hoạch chi tiết dự án chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực Tây Bắc thành phố Bến Tre tại buổi lễ hôm nay và những dự án xây dựng khu dân cư đô thị tiếp theo.

Bên cạnh, qua buổi lễ hôm nay càng thể hiện quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu xây dựng thành phố Bến Tre là nơi đáng sống với nề nếp văn minh và con người văn hóa, quyết tâm xây dựng thành phố Bến Tre là ngôi nhà chung của tất cả người dân sinh sống tại thành phố này, là nơi gắn kết nghĩa tình với tinh thần tương thân tương ái hết lòng mến khách nhằm hòa nhịp cùng với tiến trình đô thị hóa ngày một nhanh hơn và mạnh hơn, để trong vòng 10 năm tới thành phố Bến Tre xứng tầm và tiếp tục đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại I.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chia vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre nói chung và thành phố Bến Tre nói riêng. Phó Thủ tướng đề nghị trước hết, phải khẩn trương rà soát, kịp thời cập nhật, bổ sung, sửa đổi hoặc lập mới các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch sản xuất, quy hoạch các ngành kinh tế quan trọng gắn với tái cấu trúc nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu, chú ý phát triển đồng bộ hệ thống đô thị của tỉnh để trở thành những hạt nhân, những động lực cho tăng trưởng kinh tế của mỗi địa phương mỗi vùng trong tỉnh. Trên cơ sở quy hoạch phải xây dựng kế hoạch phát triển cho từng giai đoạn để xác định nguồn lực phù hợp đầu tư cho từng giai đoạn, đặc biệt chú ý các công trình, các dự án quan trọng có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả.

Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Cao Thành Hiếu phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đăng Huy)

Tỉnh cần tập trung chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Thực hiện tốt chính sách giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân đồng thuận với quá trình phát triển. Bên cạnh, cần chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị gắn với ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực, đặc biệt là huy động nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, và có kế hoạch; không để xảy ra tình trạng đầu tư tự phát, theo phong trào, dẫn đến lãng phí, thất thoát nguồn lực của xã hội.

Tập trung nguồn lực để chỉnh trang đô thị, xây dựng những khu đô thị mới, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đặc biệt quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Đồng thời, chú trọng quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Đăng Huy)

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Cao Thành Hiếu cho biết, thành phố Bến Tre sẽ khắc phục những hạn chế, tồn tại của đô thị loại II và phấn đấu trở thành một đô thị thông minh - văn minh - sinh thái để thành phố Bến Tre ngày càng đẹp hơn, trở thành thành phố đáng sống hơn.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai xây dựng thành phố Bến Tre đạt đô thị loại II.

Lượt người xem:  2001
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer