Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 02/05/2019, 16:50
Bến Tre chủ động trong triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ
02/05/2019 | Trương Hùng
Sáng ngày 2/5/2019, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn đã đến Bến Tre kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Đến dự buổi kiểm tra có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện Thạnh Phú.

Sáng ngày 2/5/2019, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn đã đến Bến Tre kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Đến dự buổi kiểm tra có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện Thạnh Phú.

Quang cảnh buổi kiểm tra. (Ảnh: Trương Hùng)

Từ khi có Nghị quyết và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tích cực tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của Nghị quyết 120, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Bước đầu cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết, nhìn chung nhận thức của các ngành, các cấp, người dân và doanh nghiệp về phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng được nâng lên.

Trên cơ sở Luật Quy hoạch, Nghị quyết 120/NQ-CP, Nghị quyết 11/NQ-CP về triển khai thực hiện Luật Quy hoạch, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai xây dựng Nhiệm vụ Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Cảnh báo cáo tại buổi kiểm tra. (Ảnh: Trương Hùng)

Xác định tầm quan trọng của liên kết để phát triển, trong những năm qua, Bến Tre luôn chủ động hợp tác với các địa phương trong vùng để phát triển kinh tế - xã hội; tích cực tham gia vào quá trình xây dựng và tiếp tục hoàn thiện cơ chế điều phối vùng và tiểu vùng; tham gia góp ý và đề xuất các nội dung điều chỉnh Quyết định 593/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, để nâng cao năng lực trong việc ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu từ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, vốn vay ODA,… Bến Tre đã tập trung triển khai đầu tư các dự án như: Thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL tại Bến Tre (vốn IFAD); Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre (giai đoạn 1); Hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre; Dự án Quản lý nước tỉnh Bến Tre (JICA3); Dự án cung cấp nước cho dân cư khu vực Cù Lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng,…

Sản xuất nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả theo hướng liên kết sản xuất tiêu thụ được chú trọng. Bước đầu hình thành mối liên kết tiêu thụ giữa nông dân với doanh nghiệp, xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến đã góp phần tác động tích cực đến việc xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại buổi kiểm tra. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã khái quát tình hình khó khăn của người dân ven biển và những khu vực mặn xâm nhập hàng năm, đặc biệt là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã gây ra những thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp của tỉnh. Trong đó, vấn đề xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất tại những khu vực nêu trên đang là vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu ra quan điểm của tỉnh “sống chung với mặn” bằng việc triển khai xây dựng những dự án thủy lợi đồng bộ, những dự án quản lý nước nhằm ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá tỉnh Bến Tre rất chủ động trong việc triển khai Nghị quyết 120 thông qua việc sớm có kế hoạch xây dựng các nhiệm vụ quy hoạch của tỉnh. Thứ trưởng cũng cho biết ông ấn tượng với công tác quy hoạch của tỉnh và những kết quả tỉnh đạt được trong thực hiện Nghị quyết 120 là rất rõ và đúng hướng Nghị quyết đề ra.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu kết luận. (Ảnh: Trương Hùng)

Để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 120 trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bến Tre nâng cao hơn nữa tính chủ động trong thực hiện Nghị quyết, phải biến những thách thức, khó khăn thành cơ hội phát triển của tỉnh. Trong công tác quy hoạch vùng nước mặn, ngọt, lợ cần phải bám sát những yêu cầu đề ra trong Nghị quyết. Tiếp tục triển khai công tác quy hoạch nhưng phải phù hợp, đặc biệt là với các công trình, dự án ứng phó biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai; quy hoạch cần phải thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 120, đồng thời tập trung cho công tác quản lý sau đầu tư các dự án.

Đối với các dự án đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng yêu cầu tỉnh tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng. “Bộ sẽ phối hợp đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Các Ban Quản lý dự án thủy lợi Trung ương phối hợp với tỉnh Bến Tre thực hiện đồng bộ hóa các dự án, làm hoàn chỉnh từng công trình, dự án, đưa công nghệ mới vào thực hiện các dự án” - Thứ trưởng đề nghị.

Lượt người xem:   1099
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer