Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 10/05/2019, 16:17
Khắc phục “thẻ vàng” hướng đến nghề cá trách nhiệm, bền vững
10/05/2019 | Thụy Quân
“Để khắc phục “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam, các tỉnh ven biển trong đó có Bến Tre phải cụ thể hóa các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và thực hiện đúng quy định về chứng nhận nguồn gốc thủy sản với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đây là giải pháp quan trọng để hướng đến một nghề cá có trách nhiệm và bền vững” - Vụ trưởng Vụ Khai thác Thủy sản Nguyễn Văn Trung cho hay.

“Để khắc phục “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam, các tỉnh ven biển trong đó có Bến Tre phải cụ thể hóa các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và thực hiện đúng quy định về chứng nhận nguồn gốc thủy sản với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đây là giải pháp quan trọng để hướng đến một nghề cá có trách nhiệm và bền vững” - Vụ trưởng Vụ Khai thác Thủy sản Nguyễn Văn Trung cho hay.

Tập trung  khắc phục “thẻ vàng”

Khắc phục cảnh báo của EC, UBND tỉnh triển khai nhiều văn bản tổ chức, chỉ đạo lực lượng thực thi trên biển tăng cường biện pháp quản lý, kiểm soát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, truyền thông chống khai thác IUU.

Trong quý I/2019, lực lượng phối hợp thực hiện tuần tra, kiểm tra 31 phương tiện thủy sản. Kết quả, các phương tiện đều chấp hành quy định về khai báo khai thác thủy sản. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình khai thác trên biển đối với các tàu được lắp đặt thiết bị giám sát Movimar. Hiện tỉnh đã thực hiện xong 133 bộ thiết bị.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến (thứ 2, từ trái sang) kiểm tra hoạt động kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Bình Đại. (Ảnh: Thụy Quân)

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Buội, tỉnh đã thực hiện nghiêm túc hướng dẫn về quy định cập nhật đăng ký tàu cá và giấy phép khai thác thủy sản của tỉnh vào cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản. Công tác kiểm soát nghề lưới kéo và kiểm soát phát triển tàu cá luôn quan tâm thực hiện. Xây dựng 1 trạm bờ phục vụ thông tin liên lạc tàu cá và nhắn tin xác định vị trí tàu trên biển để phục vụ chính sách hỗ trợ khai thác biển xa.

Ông Nguyễn Văn Buội cho hay, tuy có nhiều nỗ lực nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Công tác xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm nước ngoài còn chậm. Công tác điều tra xác minh lập hồ sơ xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn do thuyền trưởng, thuyền viên vi phạm đều bị bắt giữ phạt tù ở nước ngoài. Một số trường hợp chủ tàu không có mặt tại địa phương hoặc thuyền trưởng không phải là người địa phương. Hầu hết các vụ việc địa phương chưa xử lý được chủ tàu.

Trong 9 năm gần đây, có 111 tàu cá với trên 700 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ xử lý, riêng quý I/2019, có 6 tàu với 35 ngư dân. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng cả về mặt pháp lý lẫn kinh tế cho ngư dân. Không những vậy, hành vi vi phạm khai thác IUU còn gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao, làm xấu hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế; ảnh hưởng đến mặt hàng thủy sản của Việt Nam khi xuất ra thị trường ngoài nước.

Đảm bảo tính hợp pháp sản phẩm

Trước cảnh báo “thẻ vàng” của EC, vấn đề truy xuất tính hợp pháp của sản phẩm thủy sản đánh bắt tại 3 cảng cá Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú phải kiểm tra chặt chẽ hơn nữa. Bắt buộc 100% sản lượng cập cảng phải được xác định, đặc biệt là các tàu có chiều dài 24m phải ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản; công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác,… theo Thông tư 21 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn .

Phó Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế Nguyễn Thị Trang Nhung cho biết, tính hợp pháp của sản phẩm thủy sản là một trong các vấn đề quan trọng mà EC đang đòi hỏi, do đó tỉnh phải thực hiện rõ ràng, truy xuất được nguồn gốc vùng nguyên liệu thủy sản. Trước mắt, tỉnh xem xét lại toàn bộ hồ sơ đã được chứng nhận, hoàn thiện để làm sao tất cả hồ sơ xác nhận đều truy xét được nguồn gốc trước khi đoàn thanh tra của EC vào Việt Nam đánh giá lại việc cảnh báo “thẻ vàng”  thủy sản.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy Sản Nguyễn Ngọc Oai cho biết, tổng thu từ các hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá của tỉnh khá cao, trong quý I/2019, đạt trên 2,2 tỷ đồng, đạt gần 39% so với kế hoạch năm. Theo quy định, cảng cá giữ lại khoảng 10% để chi cho hoạt động của cảng, đây là lợi thế cho công tác quản lý cảng. Bản quản lý cảng cá phải trích phần thu được đầu tư xây dựng cơ sở cảng cá, trang bị hệ thống mạng để cập nhật cơ sở dữ liệu giám sát hành trình tàu cá.

Ông Nguyễn Ngọc Oai đề nghị tỉnh Bến Tre xây dựng kế hoạch triển khai Luật Thủy sản cho thật bài bản, triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá từ nay đến trước ngày 1/7/2019. “Để bảo đảm quản lý tốt hoạt động của tàu cá trên biển, truy xuất nguồn gốc thủy sản nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu thủy sản cần phải có sự phối hợp, hỗ trợ từ phía Bộ đội Biên phòng trong việc quản lý tàu cá khai thác trên biển, ngăn ngừa, hạn chế vi phạm” - ông Oai lưu ý.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng để khắc phục “thẻ vàng” của EC, công tác tập huấn triển khai, tuyên truyền Luật Thủy sản 2017, Công điện số 732/CĐ-TTg, Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 670/QĐ-BNN-TCTS của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải sâu rộng, phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kiên quyết xử lý nghiêm tàu vi phạm. Việc quản lý tàu ra, vào cảng cá phải thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc, chặt chẽ, quyết liệt; ghi chép sổ nhật ký khai thác thật đầy đủ, rõ ràng.

Lượt người xem:  945
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer