Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 14/05/2019, 16:19
Bí thư Tỉnh ủy khảo sát bãi rác Phú Hưng và Nhà máy xử lý rác Bến Tre
14/05/2019 | Hữu Hiệp
Chiều ngày 14/5/2019, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã có buổi khảo sát tại bãi rác Phú Hưng và Nhà máy xử lý rác Bến Tre. Cùng tham gia đoàn khảo sát có đại diện Thường trực HĐND tỉnh; Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Tài Nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư; Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; Thường trực Thành ủy, UBND thành phố; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành; Công ty xử lý rác Bến Tre; Công ty cổ phần công trình đô thị Bến Tre.

Chiều ngày 14/5/2019, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã có buổi khảo sát tại bãi rác Phú Hưng và Nhà máy xử lý rác Bến Tre. Cùng tham gia đoàn khảo sát có đại diện Thường trực HĐND tỉnh; Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Tài Nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư; Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; Thường trực Thành ủy, UBND thành phố; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành; Công ty xử lý rác Bến Tre; Công ty cổ phần công trình đô thị Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cùng đoàn khảo sát tìm hiểu quy trình xử lý rác tại bãi rác Phú Hưng. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Theo báo cáo của Ban Lãnh đạo Nhà máy xử lý rác Bến Tre, Dự án xử lý rác Bến Tre với công suất 200 tấn/ngày, được khởi công xây dựng ngày 21/1/2016, dự kiến hoàn thành trong vòng thời gian 18 tháng với tổng diện tích 3,81ha. Theo cam kết của chủ đầu tư, lộ trình xây dựng nhà máy: cuối tháng 11/2018 hoàn thiện máy móc thiết bị sàn phân loại phân, đóng bao; tháng 12/2018 xây dựng nhà kho, lò đốt rác, khu xử lý nước thải, xưởng sản xuất; tháng 1/2019 lắp đặt dây chuyền tái chế hạt nhựa; tháng 12/2019 hoàn thành toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị để xử lý triệt để rác... Tuy nhiên, quá trình thi công xây dựng nhà máy kéo dài, không đảm bảo tiến độ theo cam kết, chủ đầu tư liên tục vi phạm các cam kết và xin gia hạn nhiều lần.

Hiện chủ đầu tư có triển khai gia công, lắp đặt hệ thống máy móc thiết bị như sàn phân loại, đóng bao phân theo cam kết nhưng các hạng mục khác như xây dựng khu xử lý nước thải, lò đốt rác, xưởng sản xuất các loại, nhà kho, lắp đặt hệ thống dây chuyền tái chế hạt nhựa và toàn bộ máy móc thiết bị xử lý triệt để chưa được triển khai xây dựng và hoàn thành theo cam kết. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng cung cấp và lắp đặt thiết bị với Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ môi trường Nam Việt để triển khai các hạng mục lò đốt rác và cam kết đến hết tháng 8/2019 hoàn thành dự án.

Công nhân đang phân rác ở công đoạn xử lý của Nhà máy rác Bến Tre. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Riêng trong tháng 6/2018, bãi rác Phú Hưng cũ ngừng tiếp nhận rác và được đầu tư dự án cải tạo, phục hồi môi trường, dự kiến hoàn thành vào ngày 23/9/2018. Tuy nhiên, tiến độ thi công dự án không đảm bảo và được gia hạn đến tháng 2/2019. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đang trình xin ý kiến UBND tỉnh cho gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến 31/12/2019. Bên cạnh đó, ngày 20/2/2019, đơn vị thi công chỉ hoàn thành khối lượng công việc: hệ thống thu nước rỉ rác đạt 95%, bãi chôn lắp và trồng cây đạt 50,54%; hệ thống thoát nước mưa đạt 85%; hệ thống thoát khí đạt 0%; cống thoát nước đạt 95%... Trong khi đó, quá trình thi công cải tạo có gây ô nhiễm môi trường như nước rỉ rác thấm và tràn ra môi trường, rác thải xuống kênh gây tắc nghẽn đoạn kênh dẫn nước tưới tiêu, rác thải phân tán qua vườn cây ăn trái, ảnh hưởng đến trồng trọt của người dân.

Tại buổi khảo sát, đoàn đã kiểm tra tiến độ xây dựng, khả năng xử lý rác tại nhà máy, các giải pháp ngăn chặn ô nhiễm môi trường trong khuôn viên nhà máy và các khu vực lân cận; hiện trạng bãi rác Phú Hưng và các phản ảnh, kiến nghị có liên quan...   

Trao đổi với lãnh đạo Nhà máy xử lý rác Bến Tre, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ghi nhận những nỗ lực của nhà máy trong thời gian qua, đã có bước triển khai xây dựng một số hạng mục nhất định. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng tìm hiểu thêm những thuận lợi, khó khăn làm chậm tiến độ thi công nhà máy. Chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, nhất là ngành tài chính, tài nguyên và môi trường, xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà máy tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công và đề nghị nhà máy phải khẩn trương tập trung triển khai nhanh các hạng mục còn lại để đến tháng 8/2019 phải hoàn thành, đưa nhà máy vào vận hành đúng như đã cam kết.

Lượt người xem:  1282
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer