Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 21/05/2019, 15:36
Hội nghị trực tuyến Công tác chăm sóc và phòng, chống xâm hại trẻ em của tỉnh Bến Tre
21/05/2019 | Trương Hùng
Sáng ngày 21/5/2019, UBND tỉnh, Ban Điều hành Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chăm sóc và phòng, chống xâm hại trẻ em của tinh Bến Tre. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Trưởng Ban Điều hành Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Minh Lập – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Bé Mười – Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh cùng chủ trì Hội nghị.

Sáng ngày 21/5/2019, UBND tỉnh, Ban Điều hành Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chăm sóc và phòng, chống xâm hại trẻ em của tinh Bến Tre. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Trưởng Ban Điều hành Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Minh Lập – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Bé Mười – Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh cùng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh. (Ảnh: Trương Hùng)

Hội nghị được triển khai nhằm đánh giá công tác chăm sóc và phòng, chống xâm hại trẻ em thời gian qua, những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện; xác định nhiệm vụ, giải pháp tăng cường thực hiện công tác chăm sóc và phòng, chống xâm hại trẻ em trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Trưởng Ban Điều hành Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Bến Tre cho biết mặc trong thời gian qua công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em ở tỉnh ta đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, tình trạng bạo hành, nhất là xâm hại trẻ em đang có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức đa dạng, trở thành vấn đề bức xúc, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải đặc biệt quan tâm.

Chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại hội nghị, đại biểu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các hội và UBND các huyện, xã tham gia ý kiến xoay quanh 3 vấn đề chính: việc triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với trẻ em; xã hội hóa công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; tình trạng xâm hại trẻ em và các giải pháp phòng, chống trong thời gian tới.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, thời gian qua, việc đảm bảo quyền trẻ em tiếp tục được quan tâm thực hiện, trong đó công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, cải thiện và nâng cao tầm vóc của trẻ em được tỉnh quan tâm thực hiện tốt; công tác giáo dục được đẩy mạnh, trẻ em trong độ tuổi đi học được tạo nhiều thuận lợi, nhiều cơ hội học tập hơn.

Ông Ngũ Văn Hóa – Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Các điều kiện vui chơi giải trí cho trẻ em cũng được quan tâm, nhất là đầu tư các khu vui chơi ở các điểm trường mẫu giáo, tiểu học và tổ chức nhiều hoạt động cho các em tham gia. Các chương trình mục tiêu của tỉnh đã giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc tốt hơn; công tác xã hội hóa, vận động các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, con gia đình nghèo, cận nghèo được quan tâm thực hiện, tạo điều kiện cho các em vượt qua khó khăn, phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em tỉnh ta cũng còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, công tác phối hợp thực hiện các chủ trương, chính sách, chỉ thị, chỉ đạo của cấp trên còn chưa nhuần nhuyễn, chưa chặt chẽ; những bất cập trong các quy định pháp luật đối với việc xử lý hành vi xâm hại trẻ em vẫn còn gây khó khăn, vướng mắc cho cơ quan chức năng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Trưởng Ban Điều hành Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Bến Tre kết luận Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Mặt khác, tình trạng xâm hại trẻ em có điều kiện phát sinh còn do cha mẹ, người thân trong gia đình thờ ơ, thiếu trách nhiệm, lo làm ăn kinh tế, chưa quan tâm thường xuyên việc quản lý và giáo dục con cái, nhất là vấn đề phát triển tâm, sinh lý của các em. Một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như cha mẹ ly hôn, sống với mẹ kế hoặc cha dượng, có trường hợp không còn cha mẹ, phải sống với ông bà,… Một số trường hợp vì uy tín, danh dự cá nhân và gia đình khi phát hiện vụ việc, gia đình thường cam chịu, không dám tố cáo, không phối hợp để giải quyết sự việc.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đề nghị trong thời gian tới các cơ quan ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm thực hiện một số việc, như: Tiếp tục thực hiện các chủ trương, chỉ thị của Nhà nước về trẻ em bằng những công việc cụ thể, hiệu quả thiết thực; tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phòng, chống xâm hại trẻ em, đặc biệt là công tác tuyên truyền cần đa dạng, sâu rộng, đúng đối tượng nhằm làm thay đổi nhận thức từ trong gia đình; tăng cường quản lý các khu vui chơi giải trí của trẻ em. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát. Nhân rộng những mô hình hay, điển hình tốt, đồng thời phê phán gay gắt những mặt xấu, cái chưa được. Tăng cường vận động xã hội hóa để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Lượt người xem:   735
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer