Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 06/06/2019, 10:00
Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận 11 xã và huyện Thạnh Phú của Bến Tre là xã An toàn khu, vùng An toàn khu
06/06/2019 | Thanh Nhàn
Ngày 04/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 683/QĐ-TTg về công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu trên địa bàn tỉnh Bến Tre, theo đó, có 11 xã được công nhận là các xã An toàn khu của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, trong đó, huyện Thạnh Phú có 08 xã (xã Thạnh Phong, xã Thạnh Hải, xã Giao Thạnh, xã An Nhơn, xã An Qui, xã An Điền, xã Mỹ An, xã An Thạnh), huyện Châu Thành có 02 xã (xã An Phước và xã Phước Thạnh) và huyện Mỏ Cày Bắc có 01 xã (xã Tân Phú Tây). Đồng thời, huyện Thạnh Phú (có 18 xã, thị trấn) cũng được công nhận là vùng An toàn khu của Trung ương đặt ở tỉnh Bến Tre.

​Ngày 04/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 683/QĐ-TTg về công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu trên địa bàn tỉnh Bến Tre, theo đó, có 11 xã được công nhận là các xã An toàn khu của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, trong đó, huyện Thạnh Phú có 08 xã (xã Thạnh Phong, xã Thạnh Hải, xã Giao Thạnh, xã An Nhơn, xã An Qui, xã An Điền, xã Mỹ An, xã An Thạnh), huyện Châu Thành có 02 xã (xã An Phước và xã Phước Thạnh) và huyện Mỏ Cày Bắc có 01 xã (xã Tân Phú Tây). Đồng thời, huyện Thạnh Phú (có 18 xã, thị trấn) cũng được công nhận là vùng An toàn khu của Trung ương đặt ở tỉnh Bến Tre.

19438_66201985349_2019668253658_XL.jpg

Di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc - Nam (Ảnh: Sưu tầm)

Hầu hết các xã nêu trên đều đạt 5/5 tiêu chí xác định xã An toàn khu theo Quyết định số 897/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí, quy trình thủ tục công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu (riêng xã An Phước đạt 4/5 tiêu chí theo quy định). Các tiêu chí xã An toàn khu, vùng An toàn khu bao gồm:

1. Được cấp ủy đảng từ Khu ủy, Quân khu ủy trở lên chỉ đạo xây dựng An toàn khu cách mạng (nơi có các điều kiện về địa hình, địa thế, chính trị, quân sự, kinh tế - xã hội, dân cư và bảo đảm an toàn cho các hoạt động lãnh đạo cách mạng của Đảng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ).

2. Nơi ở (nuôi, giấu, giữ bí mật), làm việc và hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của các đồng chí cán bộ Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp khu và Quân khu trở lên.

3. Nơi diễn ra các sự kiện đặc biệt quan trọng, có các quyết sách chiến lược của Đảng mang tính chất bước ngoặt trong các giai đoạn của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hoặc nơi đóng trụ sở của các cơ quan, tổ chức đơn vị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên, trụ sở ngoại giao (Sứ quán, Tổng lãnh sự quán…) của nước ngoài, cơ quan bộ chỉ huy Mặt trận cấp chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

4. Nơi đóng quân đào tạo, huấn luyện, tập kết, trung chuyển các lực lượng vũ trang (Quân đội, Công an) từ cấp Đại đội trở lên; nơi có kho cất trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng… trong kháng chiến chống Mỹ phục vụ cho mặt trận cấp chiến dịch hoặc cấp quân khu trở lên.

5. Nơi có cơ sở và phong trào cách mạng vững mạnh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; đồng thời, lực lượng vũ trang của địa phương đã chủ động hoặc phối hợp lực lượng vũ trang chính quy tổ chức các trận đánh địch để bảo vệ an toàn cho cán bộ, cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước đóng trên địa bàn hoặc là nơi diễn ra các trận đánh thắng lợi quan trọng góp phần tạo ra cục diện chiến trường lợi thế cho cách mạng và kháng chiến tại địa bàn và khu vực lân cận.

Với quyết định công nhận nêu trên, các xã An toàn khu và vùng An toàn khu sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi đối với xã An toàn khu, vùng An toàn khu theo các quy định hiện hành.

Lượt người xem:  1945
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer