Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 07/06/2019, 07:29
Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre năm 2019
07/06/2019 | Trương Hùng
Chiều ngày 6/6/2019, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre năm 2019.

Chiều ngày 6/6/2019, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre năm 2019.

Đại biểu dự Lễ khai mạc Hội chợ. (Ảnh: Trương Hùng)

Đến dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam; Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến cùng Phó Chánh Văn phòng Ngô Tất Thắng; ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp – Bộ NN&PTNT; bà Nguyễn Vân Nga – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ Công Thương; bà Bùi Thị Thanh An – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Ninh, Trà Vinh. Phía lãnh đạo tỉnh Bến Tre có Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, và các hộ dân, doanh nghiệp có sản phẩm được chứng nhận OCOP.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao. (Ảnh: Trương Hùng)

Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre năm 2019, với chủ đề “Sản phẩm OCOP – Tiềm năng và Phát triển”, là một trong những hoạt động triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Hội chợ nhằm quảng bá, giới thiệu và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP tiềm năng thế mạnh của tỉnh Bến Tre; tăng cường, mở rộng giao lưu kinh tế giữa tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành phố trên cả nước; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại – đầu tư – du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và Quốc tế. Bên cạnh đó, Hội chợ cũng là cơ hội để các danh nghiệp, hợp tác xã/tổ hợp tác có cơ hội tìm hiểu, nắm bắt xu hướng thị trường, thị hiếu người tiêu dùng, từ đó cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Theo Sở Công Thương, Hội chợ lần này có 355 gian hàng, trong đó có 277 gian tiêu chuẩn và 78 gian tự dàn dựng. Ngoài tỉnh Bến Tre còn có 24 tỉnh, thành phố tham gia Hội chợ, gồm 12 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Trong tỉnh, Hội chợ thu hút sự tham gia của tất cả 9 huyện, thành phố, các doanh nghiệp chủ lực, doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh và các doanh nghiệp thương mại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu khai mạc Hội chợ. (Ảnh: Trương Hùng)

Ngoài trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP, trong khuôn khổ Hội chợ còn có các hoạt động hội nghị, hội thảo, như Hội thảo Nâng cao chất lượng tiêu chuẩn – truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP và Kết nối cung – cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành phố năm 2019; Hội thảo Xây dựng và phát triển thương hiệu; Hội thảo khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP – con đường chinh phục thị trường; Hội thảo Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng, Chương trình OCOP là một trong những chương trình quan trọng của Trung ương, nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị cho các sản phẩm, dịch vụ truyền thống, đặc trưng của địa phương để phát triển thành các sản phẩm lợi thế, có chất lượng, đạt tiêu chuẩn và có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ. (Ảnh: Trương Hùng)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ngay từ khi Chương trình OCOP được Trung ương phê duyệt, tỉnh Bến Tre đã tập trung xây dựng và ban hành Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2030 và tiến hành xây dựng, ban hành Bộ tiêu chí, trình tự, thủ tục đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP. Trên cơ sở Bộ tiêu chí, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã tổ chức đánh giá các sản phẩm tiềm năng để định hướng, hỗ trợ phát triển cho các sản phẩm chưa đạt yêu cầu và chọn ra các sản phẩm chủ lực, đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn để tham gia Hội chợ. Qua đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP, tỉnh có 45 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh trở lên, trong đó có 31 sản phẩm đạt 4 sao, 14 sản phẩm đạt 3 sao.

Bên cạnh các sản phẩm OCOP, tại Hội chợ lần này, tỉnh Bến Tre còn tham gia trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, thế mạnh đến từ các địa phương trong tỉnh, nhất là các sản phẩm tham gia chuỗi giá trị chủ lực theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh như dừa, bưởi da xanh, nhãn,…

Đại biểu Trung ương và tỉnh tham quan gian hàng Hội chợ. (Ảnh: Trương Hùng)

Song song với phát triển kinh tế theo định hướng hàng hóa, Bến Tre cũng đang tập trung xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, tạo thương hiệu cho du lịch Bến Tre, với các sản phẩm du lịch đa dạng, từ du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, du lịch cộng đồng với mô hình homestay, nghỉ dưỡng gắn với làng nghề hoặc du lịch trải nghiệm văn hóa ẩm thực xứ dừa,…

Tại Lễ khai mạc Hội chợ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao cho 14 sản phẩm và 4 sao cho 31 sản phẩm.

Lượt người xem:  1297
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer