Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 11/06/2019, 09:40
Mít tinh, diễu hành hưởng ứng sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
11/06/2019 | Hữu Hiệp
Để ngăn chặn kịp thời, giảm và chấm dứt các vụ tai nạn giao thông do các hành vi vi phạm nồng độ cồn và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), sáng nay 11/6/2019 Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chủ trì phối hợp với Ban ATGT thành phố Bến Tre tổ chức buổi Mít tinh, diễu hành hưởng ứng sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”.

​Để ngăn chặn kịp thời, giảm và chấm dứt các vụ tai nạn giao thông do các hành vi vi phạm nồng độ cồn và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), sáng nay 11/6/2019 Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chủ trì phối hợp với Ban ATGT thành phố Bến Tre tổ chức buổi Mít tinh, diễu hành hưởng ứng sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”.

19492_116201981521_201961173853802_XL.jpg

Các đại biểu tham dự Mít tinh. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Đến dự có Đại tá Trần Thị Bé Nhân - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Bến Tre.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Hoàng, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho rằng, hôm nay chúng ta có mặt ở đây để cùng tuần hành thể hiện sự thống nhất về ý chí, cùng nhau thực hiện và kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” nhằm kịp thời ngăn chặn, kéo giảm tai nạn giao thông do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra.

Tôi trân trọng cảm ơn tất cả các vị đại biểu cùng với gần 1.000 đại biểu đại diện lực lượng các đơn vị, đặc biệt là đại diện gia đình các nạn nhân không may qua đời hoặc bị thương do tai nạn giao thông gây nên bởi những lái xe vi phạm nồng độ cồn, đã có mặt ở đây, thể hiện quyết tâm đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền thành phố Bến Tre và các địa phương, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi đau do tai nạn giao thông gây nên.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn và an sinh xã hội. Liên tục từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, tai nạn giao thông đã liên tục kéo giảm cả về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết vì tai nạn giao thông (TNGT), đến năm 2018, con số này đã giảm còn 8.248 người. Kết quả này được sự ghi nhận của người dân và bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng xã hội Việt Nam ngày càng trật tự, an toàn, hình ảnh Việt Nam ngày càng thân thiện hơn trên trường quốc tế.

19492_116201981729_201961173929645_XL.jpg

19492_116201981610_201961173939770_XL.jpg

Đi bộ trên các tuyến đường nội ô thành phố Bến Tre. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Tuy nhiên, những kết quả trên không cho phép chúng ta quên rằng mỗi ngày TNGT vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng. Đặc biệt là thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông do lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn gây ra, điển hình là 2 vụ tai nạn giao thông ngày 22/4 và 1/5/2019 tại Hà Nội, đã cướp đi 3 người mẹ, đã khiến cho 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm trong vòng tay mẹ bỗng trở nên bất hạnh, côi cút - Vĩnh viễn không còn mẹ!

Riêng trên địa bàn tỉnh Bến Tre tình hình tai nạn giao thông trong những năm qua liên tục tăng cao. Năm 2018 đã có 66 vụ tai nạn giao thông làm chết 72 người. Trong đó, có 5 vụ làm chết 2 người và 7 vụ tự té  tất cả điều là do người điều khiển đi xe mô tô, xe gắn máy có uống rượu, bia; đặc biệt trong 5 tháng đầu năm 2019 có 8 vụ TNGT làm chết 8 người. Trong đó có một vụ tự té tất cả điều là do người điều khiển đi xe mô tô, xe gắn máy có uống rượu, bia. Không có vụ nào liên quan đến xe ô tô.

Những người lái xe gây ra tai nạn giao thông, pháp luật sẽ có hình phạt thích đáng dành cho họ, nhưng có lẽ hình phạt nặng nề hơn, đeo đẳng họ suốt đời đó chính là sự ân hận, xót xa và dằn vặt mình vì nỗi đau mà họ gây ra cho những nạn nhân, gia đình nạn nhân và cho chính bản thân và gia đình mình.   

Chúng ta đều biết, từ nhiều năm nay, pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện cơ giới khi trong cơ thể có nồng độ cồn vượt mức cho phép, đặc biệt là nghiêm cấm lái xe ô tô khi trong cơ thể có cồn. Đồng thời, có chế tài xử phạt hành chính và hình sự đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe; mỗi năm có hàng trăm ngàn người lái xe bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn. Vi phạm chưa gây ra tai nạn thì phạt tiền, đến 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 6 tháng; và sẽ là phạt tù, tối đa là 15 năm, nếu gây ra tai nạn giao thông làm bị thương nặng hoặc chết người.

Tuy nhiên, chúng ta đã và đang phải chứng kiến, hàng ngày, hàng giờ, những chiếc “xe điên” do người say xỉn tạo nên, phóng điên cuồng trên đường phố, gây nên những cái chết đau thương, biết bao gia đình trở thành bất hạnh. Rõ ràng, những gì chúng ta đã biết, đã làm, đang làm là chưa đủ!

Để ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi bất hạnh mà tai nạn giao thông gây nên, đặc biệt là những tai nạn do lái xe sau khi uống rượu, bia, thay mặt Ban An toàn giao thông tỉnh tôi kêu gọi: Mỗi người có mặt ở đây hoặc được nghe qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hãy cùng thực hiện một hành động “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Cương quyết không uống rượu, bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa ăn. Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn. Hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn. Vì cuộc sống an toàn, hạnh phúc của nhân dân, đề nghị các lực lượng chức năng tập trung tuần tra, cương quyết ngăn chặn và xử phạt những người lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Việc các đồng chí cảnh sát giao thông, kiểm tra, ngăn chặn không để người đã uống rượu, bia có thể lái xe, xử lý những người lái xe vi phạm chính là hành động nhân văn để bảo vệ sự an toàn của chính người đó và sự an toàn cho cộng đồng và xã hội đối với người vi phạm, đó chính là một bài học quý, giúp họ không vi phạm và không gây ra TNGT trong tương lai. Hãy cùng nhau thực hiện hành động“ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, ông Lê Văn Hoàng nhấn mạnh.

Sau ý kiến hưởng ứng của MTTQVN tỉnh, lãnh đạo thành phố Bến Tre, doanh nghiệp, các đại biểu tham dự cùng đi bộ trên một số tuyến đường nội ô thành phố Bến Tre.

Lượt người xem:   683
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer