Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 14/06/2019, 10:20
Những kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp
14/06/2019 | Cẩm Trúc
Từ một địa phương còn nhiều hạn chế so với mặt bằng chung của tỉnh, sau 3 năm “bắt tay” vào thực hiện Chương trình 10 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, đến nay Thạnh Phú đã vươn lên với nhiều điểm sáng và trở thành nơi được đánh giá có tiềm năng thu hút đầu tư cao.

​Từ một địa phương còn nhiều hạn chế so với mặt bằng chung của tỉnh, sau 3 năm “bắt tay” vào thực hiện Chương trình 10 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, đến nay Thạnh Phú đã vươn lên với nhiều điểm sáng và trở thành nơi được đánh giá có tiềm năng thu hút đầu tư cao.

Những con số “biết nói”

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn, Trưởng Ban tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp huyện nhận định, qua 3 năm, Chương trình này đã “thấm” vào đời sống kinh tế - xã hội của huyện, thấy rõ sự phát triển về kinh tế, tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh sôi động hơn. Môi trường kinh tế đã có sự tác động lớn, tạo ra nhiều cơ hội cho người dân làm ăn và cho doanh nghiệp tìm đến đầu tư. Thành công lớn nhất của Chương trình là tạo sinh kế, giảm nghèo, huy động nhiều nguồn lực, từ dự án AMD, kéo giảm từ 19% hộ nghèo xuống còn 9,4%.

Để đạt được kết quả đó, công tác triển khai của Ban Tư vấn được cụ thể hóa và đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Huyện triển khai kế hoạch thực hiện của huyện giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời, tổ chức các hội nghị quán triệt Chương trình, kế hoạch cho các đồng chí là lãnh đạo huyện, các ngành và xã, thị trấn. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa và triển khai Chương trình, kế hoạch đồng bộ ở cấp mình.

Để tập trung đầu mối và chịu trách nhiệm về các hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, huyện đã thành lập Tổ xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp huyện và Nhóm hỗ trợ khởi nghiệp cấp xã, thị trấn do lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, xã làm tổ trưởng, trưởng nhóm. Tổ đã xây dựng và phát hành cẩm nang giới thiệu tiềm năng, chính sách thu hút đầu tư huyện Thạnh Phú.

Cụ thể, theo kết quả sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình 10 của Tỉnh ủy, huyện đã có thêm 1.000 hộ kinh doanh cá thể, nâng tổng số toàn huyện có 3.079 hộ kinh doanh cá thể, đạt 50,80% kế hoạch; thành lập mới 137 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, tổng số có 230 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, đạt 45,67% so kế hoạch; có 15 doanh nghiệp phát triển từ hộ kinh doanh cá thể; thành lập mới 8 hợp tác xã, nâng tổng số toàn huyện có 15 hợp tác xã, đạt 100% kế hoạch. Sau 3 năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18% còn 9,41%, tỷ lệ tái nghèo rất thấp, dưới 1%/năm.

19516_136201917328_2019613163511864_XL.jpg

Bà Ino Mayu, chuyên gia của tổ chức Seed To Table (người ngồi thứ tư từ trái sang), hỗ trợ thực hiện dự án trồng rau hữu cơ tại Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Thạnh Phú. Mô hình nhằm giúp các học sinh nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Môi trường thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh trên địa bàn sôi động với trên 72 lượt nhà đầu tư, trong đó có những đơn vị có quy mô lớn như: Tập đoàn Thành Thành Công, Tập đoàn MASAN, Công ty Alliance One, Công ty cổ phần Tân Hoàng Cầu Bến Tre, Tập đoàn CP Thái Lan, Công ty cổ phần năng lượng ECOWIN. Bên cạnh đó, tỉnh đã cấp mới 19 dự án đầu tư trên địa bàn huyện, với tổng vốn đăng ký 19.344 tỷ đồng, nhiều dự án đã được triển khai theo tiến độ đăng ký, có dự án đã đi vào hoạt động.

Ngoài ra, Thạnh Phú là địa phương tiên phong trong tỉnh tổ chức cuộc thi về khởi nghiệp. Huyện xác định, cuộc thi đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm, ươm tạo và bồi dưỡng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp khả thi trên địa bàn. Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp” năm 2019, huyện có 92 bài tham gia cuộc thi.

Nâng cao năng lực “hấp thu” dự án

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện nhận diện còn nhiều mặt hạn chế như công tác tuyên truyền chưa lan tỏa trong nhiều nhóm đối tượng. Hộ kinh doanh và doanh nghiệp biết về chương trình này chưa nhiều và chưa sẵn sàng tâm thế mở rộng đầu tư, còn thói quen kinh doanh theo hình thức nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình.

Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, vẫn còn tình trạng xem đây là nhiệm vụ của cấp trên. Cơ sở hạ tầng, nhất là về quỹ đất sạch chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư, từ đó làm cho hiệu quả của công tác xúc tiến đầu tư còn hạn chế. Các hộ kinh doanh chưa mạnh dạn chuyển lên doanh nghiệp mặc dù đã đủ điều kiện

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn chỉ đạo: “Từ đây đến hết năm 2020, phải khẳng định Chương trình 10 là một chương trình lớn, đóng vai trò quyết định trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Triển khai thực hiện chương trình có lồng ghép chính sách, Nghị quyết của Huyện ủy, các chỉ tiêu phát triển kinh tế, có chiều sâu, có hàm lượng tri thức, kiến thức.

Hướng tới, giải pháp giảm nghèo không có con đường nào khác là tăng cường tạo đa dạng sinh kế, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và phát triển sản xuất kinh doanh. Mặt khác là tập trung cao cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thật sự có ý tưởng đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới cho địa phương”.

“Năng lực tiếp nhận và hấp thu của huyện chưa đạt trong việc hấp thu được các góp ý, chia sẻ của các chuyên gia cũng như các vấn đề đặt ra của nhà đầu tư. Đây cũng là hạn chế bao trùm của tỉnh được nhận diện trong 3 năm qua” - Bí thư Huyện ủy khẳng định.

Lượt người xem:   460
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer