Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 18/06/2019, 09:20
Phát triển du lịch Cồn Ốc
18/06/2019 | Lê Luông
Cồn Ốc là một cù lao nổi giữa sông Hàm Luông, thuộc xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Cồn Ốc là một địa danh mà xa xưa khi mới hình thành bãi bồi thì có rất nhiều ốc viết nước ngọt sinh sống bám vào các loài cây ngập nước do phù sa từ thượng nguồn đổ về nuôi dưỡng nên từ đó có tên là cù lao Ốc, sau nầy gọi là Cồn Ốc.

​Cồn Ốc là một cù lao nổi giữa sông Hàm Luông, thuộc xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Cồn Ốc là một địa danh mà xa xưa khi mới hình thành bãi bồi thì có rất nhiều ốc viết nước ngọt sinh sống bám vào các loài cây ngập nước do phù sa từ thượng nguồn đổ về nuôi dưỡng nên từ đó có tên là cù lao Ốc, sau nầy gọi là Cồn Ốc.

19566_186201985447_201961875515770_XL.jpg

Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre chủ trì buổi thảo luận thông qua Đề xuất Kế hoạch phát triển du lịch xã Hưng Phong. (Ảnh: Lê Luông)

Xã Hưng Phong được bao bọc bởi sông, rạch và các loại cây thủy sinh như bần, dừa nước và các vườn cây ăn trái; đặc biệt là nơi tập hợp của trên 20 giống dừa. Khí hậu nơi đây thoáng mát, cùng chung khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long; thủy triều lên xuống ngày 2 lần và trong năm có 2 mùa (nắng, mưa) rõ rệt. Hiện Hưng Phong có 6.000 dân, với 1493 hộ, cuộc sống và việc làm hầu hết là nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Về dừa thì toàn xã có 617,3 ha, trong đó loại dừa xiêm xanh có chỉ dẫn địa lý chiếm 45,2 ha và dừa xiêm dứa chiếm 15 ha; cây ăn trái khác chiếm 80,76 ha; bưởi da xanh đặc sản có chỉ dẫn địa lý là 21,75 ha. Về nuôi trồng thủy sản có 245,7 ha. Về tiểu thủ công nghiệp, có 3 hộ sản xuất hàng mỹ nghệ từ dừa. Làng nghề đan giỏ cọng dừa với 500 hộ vệ tinh và 13 hộ thu gom; 6 cơ sở và 1 chi nhánh làm than thiêu kết. Hiện tại, 100% hộ dân đều có sử dụng điện; phương tiện chuyên chở trong xã phù hợp với sự đi lại của người dân.

19566_186201985440_20196187558255_XL.jpg

Nhà ông Phan Văn Hy có 40 công dừa và trái cây dự kiến làm du lịch. (Ảnh: Lê Luông)

Với một tài nghiên thiên nhiên khổng lồ và tài nguyên du lịch hấp dẫn đã cho thấy Cồn Ốc có đầy tiềm năng du lịch. Nơi đây là điểm thuận lợi về đường thủy lẫn đường bộ; là tâm điểm của các hướng nối kết dễ dàng như: TP. Bến Tre xuống đường thủy về đường bộ hay ngược lại; từ Hưng Phong nối tiếp hành trình đi tuyến về nguồn của Giồng Trôm, Ba Tri hay nối tuyến qua Định Thủy - Mỏ Cày Nam, nơi đã diễn ra cuộc Đồng Khởi 17/1/1960 và hiện nay là Khu Di tích Quốc gia đặc biệt. Từ đây du khách có thể tiếp tục đi biển Thạnh Phú hay Chợ nổi Dừa hoặc về vùng trái cây Cái Mơn - Chợ Lách.

19566_186201985429_20196187550192_XL.jpg

Thưởng thức nước dừa tại vườn. (Ảnh: Lê Luông)

Theo ông Phan Đình Huê - Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn, tài nguyên du lịch Cồn Ốc tương đối tốt, với sự đồng thuận của cộng đồng dân cư cùng sự quyết tâm của chính quyền Xã Hưng Phong, Huyện Giồng Trôm về việc phát triển du lịch và hình thành khu du lịch trên mãnh đất Cồn Ốc sẽ trở thành một trung tâm du lịch mới trên sông Hàm Luông. Điểm mạnh là vị trí gần TP. Bến Tre, là tuyến trọng điểm trên sông Hàm Luông; hai bên bờ sông Hàm Luông nơi đây rất giá trị cho các cơ sở du lịch có một tầm nhìn đẹp kéo dài hàng chục km. Đặc biệt, người dân hiền hòa và thích làm du lịch kết hợp với những vườn dừa đẹp, nhiều hộ dân làm nghề đan đát, hàng thủ công mỹ nghệ; nhiều sản phẩm ẩm thực độc đáo như tôm càng xanh nổi tiếng khi chế biến với nguyên liệu dừa,...

Ông Huê cho rằng tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Bến Tre cao. Do vậy, việc khai thác du lịch tại Cồn Ốc trên sông Hàm Luông là điều cần thiết triển khai bởi du khách đến Bến Tre khi trải nghiệm sông nước xứ Dừa chỉ dừng lại ở Châu Thành, Nam thành Phố Bến Tre và Chợ Lách.

Việc lập kế hoạch đề án phát triển du lịch Cồ Ốc là cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay của huyện giồng Trôm. Kế hoạch của dự án thành công sẽ nâng chuỗi giá trị du lịch tại Bến Tre, sẽ thu hút nhà đầu tư, phát triển doanh nghiệp; tăng du khách, phát triển tour tuyến; giữ chân khách dài ngày; các dịch vụ vận chuyển, tham quan, ăn, nghỉ, giải trí, mua sắm;... sẽ nâng lên; bà con nông dân sẽ xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại chỗ, sẽ góp phần cho kinh tế, xã hội ngày càng nâng lên, rút ngắn thời gian đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Lượt người xem:  2094
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer