Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 26/06/2019, 14:35
Thạnh Phú: Kết quả 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 38 về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới
26/06/2019 | Quốc Vinh
Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38 ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư khóa X về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, huyện Thạnh Phú đã có những chuyển biến tích cực, nhất là nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về vai trò, ý nghĩa của BHYT trong hệ thống chính trị xã hội được nâng lên.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38 ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư khóa X về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, huyện Thạnh Phú đã có những chuyển biến tích cực, nhất là nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về vai trò, ý nghĩa của BHYT trong hệ thống chính trị xã hội được nâng lên.

Theo đó, hàng năm HĐND huyện, xã đều đề ra nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chỉ tiêu phát triển BHYT. UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHYT cho các xã, thị trấn; đồng thời, chỉ đạo các ngành triển khai các biện pháp vận động người dân tham gia BHYT. Mỗi xã đều có đại lý BHYT và đội ngũ cộng tác viên rộng khắp đến tận ấp, khu dân cư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tìm hiểu và tham gia BHYT. Bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền, một số địa phương vận động các nguồn lực, nhà tài trợ hỗ trợ mua BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo với số tiền trên 200 triệu đồng, góp phần tăng độ bao phủ trong nhân dân.

Tặng thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. (Ảnh: Quốc Vinh)

Tính đến cuối năm 2018, toàn huyện có hơn 121.000 người tham gia BHYT, tăng hơn 37.700 người so với năm 2009, tỷ lệ bao phủ tăng từ 65,34% lên 96,5%. Thu BHYT từ gần 2 tỷ đồng năm 2009 tăng lên hơn 92,3 tỷ đồng cuối năm 2018.

Công tác tổ chức khám, chữa bệnh BHYT từng bước đi vào ổn định. Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ ngày được nâng lên; đội ngũ thầy thuốc, cơ sở vật chất được cải thiện cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, toàn huyện có 01 Trung tâm Y tế; 18 Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia, cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu khám chữa bệnh và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng. Bên cạnh, việc ứng dụng phần mềm liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh với hoạt động giám định BHYT của BHXH huyện đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, cải cách thủ tục trong khám chữa bệnh và thanh quyết toán BHYT. Tính riêng năm 2018, huyện thực hiện khám chữa bệnh BHYT và thanh toán chi phí kịp thời cho hơn 240.000 lượt bệnh nhân, tăng gần 1,6 lần so với năm 2009…

Trong thời gian tới, huyện Thạnh Phú đề ra 6 nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 38 về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới. Trong đó, tiếp tục tổ chức quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 38 gắn với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới đến tất cả cán bộ, viên chức; đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân biết mục đích và sự cần thiết phải tham gia BHYT. Xác định chỉ tiêu về dân số tham gia BHYT, trong đó, ưu tiên ngân sách và huy động nguồn lực hỗ trợ mua BHYT cho người có công, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ cận nghèo. Bên cạnh, tăng cường công tác quản lý về BHYT và quản lý quỹ BHYT; thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh BHYT và tăng cường vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT…

Lượt người xem:  6151
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer